Sáng tạo, linh hoạt, chủ động và nghiêm ngặt

Dịch bệnh Covid-19 trong nước diễn biến phức tạp đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD). Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Petrovietnam đã chủ động, kịp thời thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt như: làm việc trực tuyến, "chiến lược vắc-xin", "vắc-xin và 5K" song song với đảm bảo điều kiện tối ưu, an toàn khi thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”, giãn cách... để phòng chống dịch bệnh.

Petrovietnam nỗ lực vượt khó, duy trì sản xuất kinh doanh ổn định

Tại PV GAS, đơn vị nghiêm ngặt đảm bảo an toàn cho lực lượng trực "3 tại chỗ". Tại Zone 0 - Trung tâm Điều độ Khí Việt Nam tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu cách ly “nội bất xuất, ngoại bất nhập” từ đầu tháng 6/2021. PV GAS chủ động xây dựng và triển khai nhiều phương án sẵn sàng thích ứng, rà soát thủ tục và xin các giấy phép cần thiết để đảm bảo duy trì hoạt động SXKD cũng như ứng cứu khẩn cấp, phối hợp phòng chống dịch. Tại dự án đầu tư trọng điểm xây dựng Kho chứa LNG Thị Vải, PV GAS tiếp tục phối hợp tổng lực nhằm giữ tiến độ vận hành ổn định. Đại diện PV GAS cho biết, đến nay, khoảng 2/3 người lao động PV GAS đã được tiêm vắc xin phòng Covid -19 mũi 1.

Tại dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc triển khai thi công, lắp đặt và chạy thử nhà máy. Ban quản lý dự án cùng Tổng thầu LILAMA và các nhà thầu phụ đã trao đổi và xử lý công việc với chuyên gia bằng hình thức trực tuyến, giảm thiểu đến mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh đến tiến độ dự án.

Tại Vietsovpetro, đại diện công ty cho biết, để đảm bảo an toàn trong sản xuất, Vietsovpetro tiếp tục thực hiện đổi ca với chu trình khép kín cho CBCNV và áp dụng các chương trình, kế hoạch ứng phó dịch bệnh đề ra; số lượng CBCNV được tiêm vắc xin phòng Covid -19 đã đạt hơn 80%.

Petrovietnam nỗ lực vượt khó, duy trì sản xuất kinh doanh ổn định

Hơn một tháng qua, PV Drilling đã kích hoạt chế độ làm việc tại nhà, chỉ thực hiện các công việc văn phòng khi thực sự cần thiết. Theo Tổng Giám đốc PV Drilling Nguyễn Xuân Cường, công ty có cơ chế hỗ trợ NLĐ trong trường hợp nhiễm bệnh, tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 thông qua sự hỗ trợ từ tập đoàn cũng đang được đẩy mạnh. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, khu vực tập trung đông nhân sự đi biển, PV Drilling tuân thủ các quy định phòng chống dịch, duy trì tốt hoạt động sản xuất.

 

Chia sẻ về tình hình sản xuất tại PVOIL, ông Đoàn Văn Nhuộm - Tổng Giám đốc PVOIL cho biết: “Tất cả các kho, cửa hàng xăng dầu của PVOIL tại TP.HCM cũng như các tỉnh phía Nam đều thực hiện phương án “3 tại chỗ”, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định phòng chống dịch. PVOIL cũng có phương án nhân sự dự phòng, thay thế trong các tình huống cần thiết và đẩy mạnh tiêm phòng Covid-19 cho CBCNV”.

Bám sát biến động thị trường, điều hành linh hoạt

Nhận định dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, có khả năng kéo dài, gây nhiều khó khăn cho hoạt động của tập đoàn, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng yêu cầu tập đoàn và các đơn vị tiếp tục tập trung công tác dự báo cung cầu cho sản phẩm tại các lĩnh vực của tập đoàn để làm cơ sở cân đối hoạt động sản xuất linh hoạt, phù hợp. Bám sát biến động thị trường để điều hành linh hoạt với mục tiêu bảo vệ các thành quả đã đạt được trong 8 tháng đầu năm 2021.

Trên cơ sở dự báo các biến động, các đơn vị có phân tích, rà soát đánh giá để đưa ra từng giải pháp cụ thể. Đồng bộ triển khai hoạt động SXKD - đầu tư an toàn, liên tục; công tác tồn trữ và lưu thông các sản phẩm được thông suốt. Đặc biệt tập trung các giải pháp về tài chính thông qua các yếu tố điều hành vĩ mô, chính sách tiền tệ, tài khóa để nhận diện và dự báo các khó khăn đảm bảo nguồn tài chính tại các đơn vị được thông suốt. Cùng với đó, trên cơ sở các chính sách vĩ mô (tài chính, tiền tệ...) trong giai đoạn dịch Covid-19 để triển khai, giải quyết và xử lý các khó khăn. Tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án, quy trình phê duyệt/thủ tục dự án đầu tư đảm bảo tiến độ các dự án trên tất cả các lĩnh vực của tập đoàn. Tăng cường phân cấp/ủy quyền cho người đứng đầu đơn vị quyết định. Đồng thời, cập nhật biến động giá năng lượng, nguyên vật liệu đặc biệt là kim loại (sắt, thép...).

Petrovietnam nỗ lực vượt khó, duy trì sản xuất kinh doanh ổn định

Trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay, lãnh đạo Petrovietnam nhấn mạnh, các đơn vị trong tập đoàn tiếp tục tập trung việc triển khai chuỗi liên kết giá trị, trong đó chú trọng chuỗi liên kết ngang nhằm đảm bảo phát triển bền vững và đồng bộ. Ưu tiên phối hợp giữa các đơn vị dịch vụ khối E&P và các đơn vị trong khối E&P để tối ưu sản xuất.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Petrovietnam lưu ý tập đoàn và các đơn vị thành viên tiếp tục thực hiện giải pháp tiết giảm chi phí và sử dụng tối đa công nghệ chuyển đổi số nhằm tối ưu hoạt động trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Triển khai xây dựng danh mục các rủi ro trong công tác quản trị, điều hành hoạt động SXKD để ứng phó và thích nghi kịp thời với những thay đổi của nền kinh tế trong điều kiện hiện nay và thời gian sắp tới. Tập trung xây dựng các kịch bản, chuẩn bị các giải pháp nhằm tận dụng các cơ hội cũng như giải quyết các khó khăn để đối phó với tình hình dịch Covid-19, đồng thời có các giải pháp thực hiện khi dịch bệnh được kiểm soát và theo xu hướng tốt hơn. Rà soát rủi ro về kế hoạch để chỉ đạo hoạt động sản xuất ổn định an toàn, tối ưu công suất nâng cao hiệu quả sản xuất.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, trong khó khăn càng cần đề cao văn hóa Petrovietnam; phải hành động với phương châm “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả”; phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau hướng tới hiệu quả hoạt động SXKD tại các đơn vị trong toàn tập đoàn. Lãnh đạo các đơn vị phối hợp với Công đoàn cơ sở tập trung chăm lo, quan tâm tới đời sống CBNV đặc biệt đối với những đơn vị có người lao động phải làm việc xa nhà trong thời gian dài.

Ngọc Minh