Việc rườm rà nộp phí trước bạ không chỉ làm mất thời gian của người dân mà còn đi ngược lại với mục tiêu của Chính phủ trong việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Phải nộp hàng trăm triệu đồng tiền mặt, thậm chí hàng tỷ đồng, rồi nộp tiền một nơi, đóng dấu một nơi, là thực trạng về thủ tục nộp lệ phí trước bạ ô tô hiện nay tại nhiều nơi ở Hà Nội.

 

Theo đó, thủ tục nộp lệ phí trước bạ ô tô vì đây là tài sản có giá trị lớn nên số tiền lệ phí thường vài chục triệu đồng trở lên, tuy nhiên người dân lại không có nhiều lựa chọn, ngoài việc là phải nộp tiền mặt cho kho bạc Nhà nước.

Ngoài thu tiền mặt, người dân có thể chuyển khoản qua ngân hàng, tuy nhiên hình thức này thực tế không khả thi, khi mà cơ quan công an lại không chấp nhận chứng từ đóng dấu vuông của ngân hàng. Vì vậy việc người dân phải mang hàng trăm triêu đồng, thậm chí tiền tỷ đi nộp là rất phổ biến.

Mặc dù, bộ phận thu lệ phí trước bạ của kho bạc Nhà nước được bố trí ở cơ quan thuế nhằm tạo điều kiện cho người dân, nhưng đây chỉ mang tính hình thức bởi, nộp tiền ở đây, nhưng người dân phải sang địa chỉ khác để đóng dấu xác nhận là đã nộp tiền.

Chính phủ vừa phê duyệt đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2, từ năm 2016 đến năm 2020 với mục tiêu 50% cá nhân, hộ gia đình ở các thành phố lớn sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong mua sắm, tiêu dùng.

Trong khi kho bạc Nhà nước là cơ quan tài chính vẫn còn chưa chấp nhận thanh toán qua thẻ, việc khuyến khích người dân thanh toán không dùng tiền mặt xem ra khó có thể đạt được kết quả như mong muốn.

(Theo VTV)