Là người khá nổi tiếng trong giới nuôi trăn cả trong và ngoài nước, anh Cao Trần Tùng ở Củ Chi, TP.HCM có trang trại trăn rộng hơn 2ha. Hiện trang trại đang nuôi trên 11.000 con trăn, có hệ thống thiết bị từ ấp trứng đến giết mổ tự động.

Rợn người xem chàng trai Hà thành đùa chơi với đàn trăn, rắn quý hiếm

Sống cùng ổ trăn biến đổi gen đáng sợ ở Đất Mũi

Kỳ lạ cặp trăn quý sống trong nhà: Trả cây vàng không bán

Du học để trở về… nuôi trăn

Nhiều người khá bất ngờ khi biết rằng chủ nhân của trang trại trăn khủng tại xã Phước Vĩnh An, Củ Chi, TP.HCM lại là một chàng trai 33 tuổi. Anh Cao Trần Tùng là người khá nổi tiếng trong giới nuôi trăn cả trong và ngoài nước. Vốn là du học sinh, trở về nước với 2 tấm bằng kỹ sư dầu khí và quản trị kinh doanh, lại thông thạo 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung, anh dễ dàng nhận được một công việc tốt ở một ngân hàng lớn tại TP.HCM. Thế nhưng anh chỉ gắn bó với công việc đó trong một thời gian khá ngắn. Với niềm đam mê làm nông nghiệp cùng những kiến thức kinh doanh học được ở nước ngoài và sự hiểu biết về thị trường da trăn cũng như các sản phẩm từ trăn, anh quyết định bỏ việc về... nuôi trăn.

Ổ trăn 11.000 con ngay ven Sài Gòn: Mới nghe phát hãi
Anh  Cao Trần Tùng đang kiểm tra trăn trong trang trại của mình.

Sau khi tìm hiểu, anh nhận ra rằng việc đầu tiên cần khắc phục đó là vấn đề cải tiến chuồng trại, cần phải áp dụng công nghệ vi sinh, có như vậy mới tạo được môi trường sạch sẽ, tạo được điều kiện thích hợp về nhiệt độ, độ ẩm, đạt được độ thông thoáng thì trăn mới không bị bệnh tật, phát triển tốt.

Tiếp theo là vấn đề con giống. Anh Tùng cho biết: “Trước đây, con giống phải mua hoàn toàn từ bên ngoài, không chủ động được nguồn giống và đặc biệt là hoàn toàn không kiểm soát được bệnh tật”. Với quyết tâm phải chủ động và kiểm soát được chất lượng con giống, Tùng đã mày mò, nghiên cứu chế ra máy ấp trứng nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam, tỷ lệ đậu con giống lên tới hơn 90% so với ấp tự nhiên chỉ đạt khoảng 60 – 70%.

 

Sau nhiều năm nghiên cứu, cuối cùng anh Tùng đã tìm ra một loại thức ăn dành riêng cho trăn mà anh gọi là “xúc xích trăn”. Hiện anh đã có thể tự sản xuất ra được 4 loại xúc xích với 4 tỷ lệ dinh dưỡng khác nhau để phù hợp với 4 độ tuổi khác nhau của trăn. Với loại thức ăn mới chỉ mất khoảng 2,5kg thức ăn để tạo ra 1kg thịt, trong khi đó với thức ăn cũ phải mất từ 3,5 – 4kg thức ăn.

Đẩy mạnh thị trường xuất khẩu

Nói về công việc nuôi trăn của mình, anh Tùng tâm sự: “Tôi không muốn than thở, kể khó về nghề của mình, bởi nghề nào cũng có cái khó riêng của nó, nhưng quả thật nghề nuôi trăn thấy vậy nhưng rất vất vả, chăm nó như chăm trẻ con”. Hiện tại, một mình anh phải quán xuyến tất cả mọi việc. Sáng sớm anh phải dậy sớm để kiểm tra một lượt chuồng trại, sắp xếp công việc trong ngày cho anh em công nhân. Từ mua nguyên liệu sản xuất thức ăn, kiểm tra bệnh tật cho trăn đến việc tiếp xúc khách hàng đều một tay anh đảm nhiệm.

Chia sẻ thêm về những khó khăn khi nuôi trăn, ông chủ trẻ cho biết: “Qua khá nhiều năm lăn lộn với trăn, tôi thấy rằng việc kiểm soát bệnh, công tác thú y cho trăn là nan giải nhất, khi trăn ốm chỉ có cách là tiêm thuốc, tiêm nhiều thì nhờn thuốc, khả năng chữa bệnh cũng không cao. Hiện nay, vẫn chưa có loại thuốc nào đặc chủng dành cho các bệnh của trăn. Do đó, giải pháp duy nhất có thể làm là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Hiện tại, trang trại của anh Tùng chủ yếu xuất các sản phẩm từ trăn đi các nước như Trung Quốc, Ý, Tây Ban Nha, Malaysia với sản lượng khoảng 30.000 tấm da/năm, thu về lợi nhuận hàng tỷ đồng. Trang trại đã tạo được công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

(Theo Dân Việt)

Làng nuôi rắn thu bạc tỷ của thủ đô giờ ra sao?

Làng nuôi rắn thu bạc tỷ của thủ đô giờ ra sao?

Vài năm trở lại đây, món ăn chế biến từ rắn không còn được khách hàng lựa chọn, lợi nhuận thu lại không còn cao nên người nuôi rắn bỏ gần hết, các nhà hàng dần chuyển sang kinh doanh các món ăn khác ngoài rắn.

Rùng mình ổ rắn hổ mang hơn 1.000 con ở Động Đạt - Thái Nguyên

Rùng mình ổ rắn hổ mang hơn 1.000 con ở Động Đạt - Thái Nguyên

Dù có vững tim đến mấy, nhưng nếu lần đầu "thâm nhập" trại nuôi loài rắn "tử thần" của gia đình ông Bạch Đình Chuân cũng khiến nhiều người rùng mình, nổi gai ốc.

Thót tim xem bẫy rắn hổ mang nặng 3 kg dài gần 3m ở Sài Gòn

Thót tim xem bẫy rắn hổ mang nặng 3 kg dài gần 3m ở Sài Gòn

Hai anh em ở huyện Hóc Môn bẫy được con rắn "khủng" dài gần 3 mét bằng mồi cóc.

Nuôi 3 triệu con rắn: Cả làng quen với rắn cắn

Nuôi 3 triệu con rắn: Cả làng quen với rắn cắn

Ngôi làng chỉ có 160 hộ dân nhưng lại nuôi tới 3 triệu con rắn, mỗi tháng rắn mang về nguồn thu lên tới 6,6 triệu NDT (gần 23 tỷ đồng) cho người dân ở đây.