Đầu năm 2016, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) được giao quản lý và đưa vào sử dụng 3 xe giám sát cơ động.

Điểm đặc biệt của những chiếc xe này được trang bị hệ thống camera hiện đại có tầm quan sát rộng, cao đến 7 mét. Mục đích là thu và truyền dữ liệu hình ảnh trực tiếp từ các khu vực cảng biển, cảng ICD, nhà kho… về Phòng Giám sát Hải quan trực tuyến ở tại Tổng cục Hải quan.

Ô tô đặc nhiệm Hải quan camera cao 7m khiến buôn lậu lo sợ
Một trong ba chiếc xe đặc chủng chống buôn lậu của ngành Hải quan.

Những chiếc xe này làm nhiệm vụ theo các chuyên đề kiểm tra, khi nào có “lệnh” là xuất phát đến địa điểm được chọn. Từ khi đi vào hoạt động, những chiếc xe này đã làm nhiệm vụ ở Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh…

Ô tô đặc nhiệm Hải quan camera cao 7m khiến buôn lậu lo sợ
Hệ thống camera có chiều cao 7 mét, có thể điều chỉnh được độ cao.

Những hình ảnh mà các xe này thu được, chuyển về “đại bản doanh” ở Tổng cục Hải quan đã giúp cơ quan chức năng phát hiện được nhiều vụ việc vi phạm.

Ô tô đặc nhiệm Hải quan camera cao 7m khiến buôn lậu lo sợ
Màn hình kết nối camera gắn trên chiếc xe.
 

Điển hình là vụ phát hiện lô hàng vi phạm đóng trong container số 101108166130 của Công ty TNHH MTV Nông ngư cơ Nhật An (có địa chỉ tại số 79, lô B, ấp 2, xã Yên Mỹ, Bến Lức, Long An). Container hàng trên đi từ cảng HAKATA (Nhật Bản) cập cảng Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh ngày 22/8/2016, được mở tờ khai theo loại hình nhập kinh doanh tiêu dùng tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KVI (Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) ngày 1/11/2016.

Doanh nghiệp khai báo là máy cày nông nghiệp, máy cắt cỏ, máy nén khí, máy cưa, máy phát điện, máy xới tay, máy phát điện đều đã qua sử dụng được phép NK.

Ô tô đặc nhiệm Hải quan camera cao 7m khiến buôn lậu lo sợ
Phòng Giám sát hải quan trực tuyến đặt tại Tổng cục Hải quan được thành lập vào tháng 10/2015.

Thế nhưng, với những hình ảnh được chuyển về, Phòng Giám sát Hải quan trực tuyến phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KVI và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74-Bộ Công an) đã kiểm tra phát hiện container chứa nhiều hàng hóa không đúng như DN khai báo (thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu).

Kết quả kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gần 40 bộ máy điều hòa nhiệt độ đã qua sử dụng được ngụy trang bên trong các loại hàng hóa như DN khai báo.

Còn ở Bắc Ninh, chiếc xe đặc biệt này cũng đã có “chiến tích”. Cụ thể có 1 container NK từ Pháp về Việt Nam chứa một lượng lớn hàng hóa không khai báo hải quan. Hàng hóa vi phạm được đóng trong container đi từ cảng Le Harve, Pháp về cảng Hải Phòng, được chuyển cửa khẩu từ cảng Hải Phòng về ICD Tiên Sơn (Bắc Ninh) theo tờ khai vận chuyển độc lập ngày 5/10/2016 của Công ty Cổ phần Phát triển Hàng hải.


Ô tô đặc nhiệm Hải quan camera cao 7m khiến buôn lậu lo sợ
Một chiếc xe đang làm nhiệm vụ ở Cảng ICD Tiên Sơn (Bắc Ninh)

Lô hàng trên được đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu số 101066908021 ngày 5/10/2016 tại Chi cục Hải quan cảng nội địa Tiên Sơn (thuộc Cục Hải quan Bắc Ninh). Kết quả kiểm tra, lực lượng Hải quan phát hiện ngoài một số ít mỹ phẩm mà DN đã khai báo còn có một lượng lớn hàng đồ gia dụng, đồng hồ… đã qua sử dụng.

Lương Bằng