Nạn nhân mới, thủ đoạn cũ

Gặp chúng tôi, chị P.T.L.A, trú tại Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội, không giấu được sự bức xúc vì bị đối tượng Ngô Hoàng Lan (SN 1977, trú tại thôn Cầu Cao, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) lừa đảo một cách tinh vi. Cay đắng hơn khi người lừa chị lại là hàng xóm láng giềng thân cận hai, ba năm nay.

Chị L.A cho biết, lợi dụng mối quan hệ quen biết khi ở cùng tòa nhà chung cư, Lan luôn "nổ" có mối quan hệ ở Bộ Quốc phòng, có thể đảm bảo với chị được ký kết các Hợp đồng kinh tế với Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng. Nhiều lần, chị L.A được Lan dẫn đi uống cafe với đối tác. Những lần gặp gỡ, người đàn ông này đều mặc quân phục, đeo thẻ tên là NĐH (được Lan giới thiệu làm ở Bộ Tổng tham mưu) nên chị L.A hoàn toàn tin tưởng khi Lan và người này nói chuyện về chủ trương, chính sách mới của Bộ Quốc phòng. Hai người này hứa sẽ giúp chị ký hợp đồng cung ứng thực phẩm vào các đơn vị trực thuộc Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng.

Nữ quái siêu 'nổ' và những cú lừa ngoạn mục
Đối tượng Ngô Hoàng Lan bên chồng và các con

Chị L.A cũng đã tìm hiểu qua một số thông tin được biết Bộ Quốc phòng có chủ trương mới như vậy và cũng biết có ông NĐH đang là cán bộ ở Bộ Tổng tham mưu nên hoàn toàn tin tưởng những gì Lan nói.

Sau khi thực hiện hợp đồng đầu tiên thành công, để chiếm được lòng tin của chị L.A, Lan lại đưa chị đi uống cafe nhiều lần với người mà Lan giới thiệu là Hiệp làm việc tại Cục Hậu cần (có mặc quân phục nhưng không đeo thẻ tên) và bà Vân (mặc thường phục) được giới thiệu là cháu ruột ông NĐH và đang làm thư ký cho ông H. Thời gian sau đó, ông Hiệp, bà Vân thường xuyên giới thiệu cho chị L.A các hợp đồng phát sinh cung ứng thực phẩm và các nhà bếp khác trực thuộc Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng.

Ngày 18-11-2020, Lan gửi cho chị 1 thông báo nói là nhận từ bà Vân về việc ký kết các hợp đồng với Cục Kinh tế có thời gian vào 9h30 phút ngày 21-12-2020 tại 28A Điện Biên Phủ có chữ ký của Đại tá Nguyễn Việt Anh - Phó Cục trưởng và đóng dấu đỏ của Cục Kinh tế. Hoàn toàn tin tưởng vào giấy tờ Lan đưa, nên chị L.A đã đứng ra đưa tiền để lo chi phí ký hợp đồng và "chạy" mỗi hợp đồng được tạm ứng 50% giá trị tiền hàng…

Sau đó, chị L.A nhiều lần đưa cho Vân và Hiệp số tiền tổng cộng 9 tỷ 590 triệu đồng. Đầu tháng 12, Lan thông báo cho chị L.A rằng chị sẽ được ký hợp đồng và tạm ứng 50% giá trị đơn hàng của tất các các hợp đồng trị giá 12 tỷ 190 triệu nhưng vài ngày sau Lan lại thông báo việc ký tạm ứng bị lùi vì "sếp" bên Bộ Quốc phòng không ký cho ông NĐH.

Nữ quái siêu 'nổ' và những cú lừa ngoạn mục
Ảnh chứng minh thư đối tượng Lan đưa cho nạn nhân để làm tin
 

Để tạo niềm tin với chị L.A, Lan ký bản cam kết nếu không ký được hợp đồng và tạm ứng tiền, sẽ hoàn trả lại số tiền đã cầm của chị L.A và bồi hoàn thêm 100%. Nhưng đến đầu tháng 1-2021, chị L.A vẫn không được ký hợp đồng như đã hứa. Khi chị L.A sang nhà Lan yêu cầu ký giấy nhận tiền và phải bồi hoàn nếu các hợp đồng không được thực hiện, Lan vừa ký cam kết vừa đưa cho chị giữ 2 đăng ký xe gồm 1 xe Mercerdes Ben và 1 xe Kia, mang tên chồng và em gái Lan. Đến ngày ký kết hợp đồng, Lan lại thông báo hoãn lịch. Lần này chị L.A thực sự hoang mang thế nhưng khi sang nhà Lan vẫn thấy mọi sinh hoạt diễn ra bình thường nên chị L.A lại tự trấn an mình.

Sau đó, Lan gọi điện cho chị L.A yêu cầu đưa thêm cho ông Hưởng 100 triệu đồng vì phát sinh nhiều vấn đề. Vét mọi tài sản trong nhà chị L.A chỉ đưa thêm được 20 triệu cho Lan. Đúng đến ngày ký kết hợp đồng, chị L.A và bạn bè có mặt tại trụ sở Cục Kinh tế như đã thông báo nhưng gọi điện cho cả Lan, bà Vân, ông Hiệp đều tắt máy. Tìm đến nhà Lan thì Lan khoá cửa, cả gia đình vợ chồng con cái đều biến mất, chị L.A cũng không điện thoại được. Lúc này chị linh cảm mình đã bị lừa.

Khi chị L.A làm đơn gửi Bộ Quốc phòng thì được trả lời mọi giấy tờ công văn chị nhận được đều là giả. Bộ Quốc phòng có cán bộ tên là NĐH nhưng ảnh ông H chị nhận được từ Bộ Quốc phòng không phải là người mà chị đã gặp trong những lần đi cafe liên hệ công việc như Lan giới thiệu. Khi mang giấy tờ xe Lan đưa đi kiểm định, chị L.A được trả lời đây cũng đều là giấy tờ giả.

Chị L.A cho biết trong số tiền hàng tỷ đồng đưa cho Lan, phần lớn là của anh em bạn bè, những người cũng tin tưởng nhờ chị và Lan "chạy" cho một hợp đồng cung ứng thực phẩm.   

Ngoài chị L.A, Ngô Hoàng Lan còn lừa nhiều nạn nhân với số tiền vài chục đến vài trăm triệu đồng. Như chị N.H.H trú tại Lạng Sơn bị Lan lừa 600 triệu. Bà L.T.H trú tại Trạm Trôi cũng mất 350 triệu đồng vì tin lời của Lan. Cay đắng hơn khi anh L.X.T ở Mỹ Đình cũng mất 800 triệu đồng.

Chân dung nữ quái siêu "nổ"

Theo tìm hiểu của phóng viên, Ngô Hoàng Lan sinh năm 1977, trú quán tại thôn Cầu Cao, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Khoảng năm 2002, Ngô Hoàng Lan quen ông N.V.K, là cán bộ một đơn vị quân đội đóng quân tại tỉnh Bắc Giang. Từ năm 2011 đến 2014, Ngô Hoàng Lan đã dùng thủ đoạn gian dối tự giới thiệu với nhiều người có chồng là cán bộ cao cấp trong quân đội, có thể xin cho người khác vào làm việc tại cơ quan nhà nước, đơn vị quân đội, chuyển công tác, "chạy" vào các trường lực lượng vũ trang, xin vào học tại trường Trung cấp Y dược tỉnh Bắc Giang… Bằng thủ đoạn trên, Lan đã lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền lên đến 7 tỷ 906 triệu đồng. Sau khi bị Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang tuyên án 20 năm tù giam nhưng được tại ngoại vì đang mang thai, Lan bỏ trốn khỏi địa phương và xuống Hà Nội sinh sống.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Văn Duân, Trưởng Công an huyện Lục Ngạn, xác nhận năm 2018, Ngô Hoàng Lan bị Toà án Nhân dân tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 20 năm tù vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Nhưng vì đang mang thai nên Lan được tại ngoại. Ngày 24-6-2021 là thời hạn Lan phải đi chấp hành án nhưng hiện Lan không có mặt tại địa phương. Nhà của đối tượng cũng đã bán.

Được biết, sau khi các nạn nhân gửi đơn tố cáo Lan, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội đang thụ lý vụ việc.

(Theo An Ninh Thế Giới)