Bánh chưng - loại bánh truyền thống xuất hiện vào mỗi dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Vào ngày Tết, nhà nhà người người gói bánh chưng. Có gia đình chỉ gói 2-3 đôi bánh, nhưng cũng có gia đình gói cả chục đôi để thờ Tết, ăn và đem đi biếu tặng. Tùy vào phong tục vùng miền mà bánh chưng có thể gói vuông hay tròn dài (bánh tét). Song, dù gói với hình dáng khác nhau, nguyên liệu làm bánh chưng vẫn gồm gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn.

Thế nhưng, vào dịp Tết Canh Tý này xuất hiện nhiều loại bánh chưng siêu độc lạ. Thay bằng nhân thịt lợn truyền thống, giờ có cả bánh chưng nhân cá hồi, bánh chưng chay nhân đỗ xanh hạt sen. Hay như, vài mùa Tết trở lại đây, không chỉ có bánh chưng xanh, trên thị trường còn có bánh chưng ngũ sắc, bánh chưng đen, bánh chưng đỏ, bánh chưng chữ “Phát lộc”,...

 

Các loại bánh chưng này đang được khá nhiều người đặt mua vì lạ. Tuy nhiên, giá của những loại bánh chưng độc lạ này cũng đắt đỏ hơn bánh chưng truyền thống rất nhiều.

C.Giang-Đ.Yên