Thứ đắt hơn vàng có trong ... phân chim, được bán với giá hơn 23 triệu đồng

Nếu như cafe chồn hay còn gọi là Kopi Luwak, được xếp hàng "cực phẩm" trong các loại đồ uống đắt đỏ trên thế giới, làm từ những hạt cafe trong phân của những con chồn trên đảo Java của Indonesia bài tiết ra, thì một thứ cafe khác cũng "đắt siêu hạng" không kém. Đó là cafe từ phân chim Jacu.

Nhặt thứ có trong phân chim, ai ngờ thành đặc sản bán giá đắt hơn vàng
Jacu là loài chim sống ở Brazil, thường ăn quả mọng cafe

Với diện tích khoảng 50 ha, Camocim Estate vốn là một trong những đồn điền cafe nhỏ nhất ở Brazil, nhưng nơi này vẫn thu về lợi nhuận rất cao nhờ loại cafe độc đáo và được săn lùng bởi không nơi nào có.

Mọi chuyện xảy ra bắt đầu từ những năm 2000. Khi đó, ông Henrique Sloper de Aráujo, chủ đồn điền Camocim Estate tỉnh dậy và nhận thấy những cây cafe quý giá của mình bị chim Jacu tàn phá. Chim Jacu vốn là một loài giống gà lôi, được bảo vệ ở Brazil.

Nhặt thứ có trong phân chim, ai ngờ thành đặc sản bán giá đắt hơn vàng
Phân chim có lẫn hạt cafe được các công nhân đồn điền nhặt về và làm sạch

Ban đầu, ông Henrique Sloper de Aráujo rơi vào trạng thái tuyệt vọng, cố gắng xua đuổi lũ chim khỏi đồn điền của mình, thậm chí còn gọi cho cảnh sát môi trường nhờ sự trợ giúp, nhưng không ai hỗ trợ được ông việc này do những con chim đang được pháp luật bảo vệ.

Thời điểm đó, chim Jacu được coi là loài gây hại với người trồng cafe, bởi chúng có thể ăn tới 10 % sản lượng loại quả này. Sau thời gian tuyệt vọng, ông Henrique quan sát và nhận thấy những con chim này vốn chỉ chọn quả mọng để ăn. Chúng bỏ lại nửa số quả ngay cả khi con người đánh giá hoàn hảo.

Nhặt thứ có trong phân chim, ai ngờ thành đặc sản bán giá đắt hơn vàng
Những hạt này được phân loại, làm sạch để tạo nên thứ cafe thơm ngon và đắt đỏ
 

Trước đó, ông từng có dịp tới Indonesia và tìm hiểu về kopi luwak - thứ cafe làm từ phân chồn, đồng thời là một trong những loại đắt nhất thế giới. Từ những liên kết này đã nảy sinh ý tưởng lớn trong đầu chủ đồn điền người Brazil. Nếu người Indonesia có thể thu hoạch hạt cafe từ phân của chồn hương, thì ông cũng sẽ làm điều tương tự với phân chim Jacu.

"Tôi nhận thấy mình đang có ý tưởng mới, nhưng thách thức ở chỗ làm sao thuyết phục được những công nhân hái cafe phải tìm cách săn lùng phân chim Jacu, thay vì hái quả như trước kia", ông Henrique nhớ lại.

Để tạo ra động lực, chủ đồn điền này đã biến cuộc săn lùng phân chim Jacu thành cuộc săn tìm kho báu, khuyến khích công nhân tìm kiếm bằng cách hỗ trợ họ tài chính.

Nhặt thứ có trong phân chim, ai ngờ thành đặc sản bán giá đắt hơn vàng
Tùy theo từng thị trường, cafe phân chim Jacu bán với giá khoảng 1.000 USD/kg

Ban đầu, việc nhặt phân chim là cả quá trình khó khăn. Những viên phân chim được nhặt bằng tay, rửa sạch, lấy hạt cafe ra ngoài. Chính những công đoạn thủ công này khiến cafe phân chim đắt đỏ hơn đáng kể so với những loại khác, nhưng đó không phải là điều duy nhất.

Không giống như cafe kopi luwak đã bị loài chồn hương Indonesia tiêu hóa một phần, những hạt cafe khi đi qua hệ tiêu hóa của chim Jacu lại không bị protein động vật và axit dạ dày phân hủy. Khi được làm sạch, người ta sẽ sấy khô và lưu giữ trong giấy da dê 3 tháng. Điều này tạo ra ảnh hưởng đột phá với hương vị cafe, với mùi thơm được mô tả như "mùi hoa hồi".

Sau nhiều lần thử nghiệm với loại cafe mới, chủ đồn điền này đã sáng lập nên công ty cafe hữu cơ mang tên "Camocim" chuyên cung cấp cafe phân chim Jacu.

Vì chất lượng và sự khan hiếm nên cafe phân chim Jacu đến nay được đánh giá là một trong những loại đắt đỏ nhất, bán với giá khoảng 1.000 USD/kg (hơn 23 triệu đồng).

(Theo Odd/ WK/ Dân Trí)