Dù thừa nhận nhiều bộ phận trên con cóc chứa chất độc có khả năng gây tử vong nếu ăn phải, tuy nhiên, những người chế biến vẫn quả quyết quá trình giết mổ đảm bảo an toàn.

Tại một hộ chuyên thu gom cóc ở huyện Đan Phượng, Hà Nội, những con cóc thu mua từ những người đi săn bắt ở khắp nơi được tập hợp bên trong các bao tải. Toàn bộ số cóc được chế biến thành thực phẩm. Không chỉ bán buôn, nếu khách hàng có yêu cầu, hộ này sẽ giết mổ cóc ngay tại nhà.

 

Theo tài liệu nghiên cứu của ngành đông y, nhựa cóc thuộc loại thuốc độc bảng A, có thể gây nghẽn mạch, tăng huyết áp và ngộ độc nếu ăn phải. Trong khi đó, nhựa cóc chảy ra được trộn lẫn với thịt cóc ngay trong công đoạn giết mổ tại hộ thu gom cóc này. Chủ hộ cho biết thịt cóc dính nhựa chỉ bị đắng mà không nguy hiểm gì.

Tại một hộ thu gom và kinh doanh thịt cóc khác, mặc dù thừa nhận hàng loạt bộ phận trên con cóc như da, trứng, gan đều chứa chất độc có khả năng gây tử vong nếu ăn phải, tuy nhiên, người chế biến cóc luôn quả quyết quá trình giết mổ đã đảm bảo an toàn. Trong quá trình giết mổ, người chế biến đã loại bỏ hết phần nội tạng của con cóc nhưng không ai chắc chắn được rằng chất độc sẽ không còn ảnh hưởng đến thịt cóc.

Đối với những người tiêu dùng ngộ độc khi sử dụng thịt cóc, chất độc sẽ ngấm vào cơ thể và tác động đến các hệ cơ quan như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, tim mạch, tuần hoàn. Người dùng sẽ gặp phải các triệu chứng ngộ độc như tím tái, buồn nôn, đau bụng, nhức đầu, có thể dẫn đến tử vong.

(Theo VTV)