Người bắt được con cá trê vàng quý hiếm này là anh Phạm Ngọc (trú xã Vinh Thái, huyện Phú Vang, Thừa Thiên- Huế).

Anh Ngọc cho biết anh bắt được con cá trê có màu vàng hiếm gặp này vào chiều 8/2 (mồng tức 4 Tết) trong lúc anh đi thả lưới câu cá tại cánh đồng gần nhà. Lúc đó, anh tình cờ phát hiện con cá này mắc lưới nên bắt đem về nhà nuôi. 

Bắt được cá trê vàng rực: Của hiếm, triệu con có 1
Con cá trê dài khoảng 70cm, nặng khoảng hơn 2,5kg.

Con cá có chiều dài khoảng 70cm, nặng khoảng hơn 2,5kg. Con vật có hình thù giống cá trê bình thường nhưng từ thân cho đến râu, vây, đuôi của cá đều có màu vàng. Một số người trả giá 3 triệu đồng nhưng anh Ngọc chưa bán.

Sau khi anh Ngọc bắt được con cá lạ, nhiều người hiếu kỳ đã đến gia đình anh để xem con cá vì tò mò.

Bắt được cá trê vàng rực: Của hiếm, triệu con có 1
 Anh Ngọc và con cá trê quý hiếm.
 

Gần đây, nhiều con cá trê có hình dáng kỳ dị, màu sắc khác lạ được phát hiện khiến người dân không khỏi xôn xao. 

Ngày 26/10/2017, anh Võ Văn Dầy (48 tuổi, TP. Cà Mau) đã bắt được con cá trê có màu vàng óng ánh rất đẹp, nặng hơn 2kg, dài hơn 65cm và có 8 râu.

Cách đó ít hôm, vào sáng 10/10/2017, trong lúc đi đánh lưới tại cánh đồng gần nhà, ông Lê Văn Trường (SN 1967, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bắt được con cá trê vàng có chiều dài khoảng 60cm, nặng 1,8kg, có lớp da trơn bóng, có 8 râu (2 râu lớn, 6 râu nhỏ).

Bắt được cá trê vàng rực: Của hiếm, triệu con có 1
Con cá trê có màu vàng óng ánh rất đẹp, nặng hơn 2kg, dài hơn 65cm và có 8 râu.

Cũng tại Hà Tĩnh, một con cá trê có màu vàng óng, có chiều dài 65cm, nặng 1,8kg đã bị anh Lê Văn Ái (SN 1986, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bắt được vào trưa 18/7/2017, trong lúc đi câu.

Trước đó, vào chiều 25/8/2017, anh Trần Hoàng Em (ngụ huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) câu được con cá trê vàng gần 3kg, dài 60cm trên dòng kênh Sáng Chắc Băng.

Vào sáng 4/2/2017, trong lúc thu lưới dưới lòng sông gần khu du lịch suối Lương, anh Lê Văn Hùng (36 tuổi, trú quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) đã bắt được con cá trê màu vàng trắng nặng gần 2kg.

Cách đó không lâu, ngày 7/1/2017, anh Nguyễn Minh Triệu (35 tuổi, ngụ thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) giăng lưới dưới ao gần nhà và bắt được con cá trê nặng khoảng 200 gram, dài khoảng 20 cm, màu vàng khác thường và có đến 8 râu ở miệng.

Một số chuyên gia nhận định, nhiều khả năng những con cá trê này bị đột biến trong quá trình sinh trưởng và không phải là dạng sinh vật lạ ngoại lai.

Các chuyên gia cho rằng, cá trê có màu vàng hay màu trắng là loại cá hiếm gặp. Trong đó, tỷ lệ xuất hiện của cá trê vàng là 1/1 triệu con.

Anh Tuấn(Tổng hợp)