Tối 21/3, tại thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, một buổi mua bán lan var rầm rộ được tổ chức. Những người có mặt tại buổi giao dịch không khỏi choáng váng khi có loại lan được bán với giá hơn 5 tỷ đồng, ngang bằng một căn biệt thự 1.000m2 tại khu nghỉ dưỡng sinh thái Măng Đen ở Kon Tum. Tổng giá trị được đem ra giao dịch trong buổi tối ngày 21/3 lên tới gần 10 tỷ đồng.

Một người có mặt ở cả cuộc giao dịch tối 21/3 nhận xét: "Chơi lan có hội của họ. Đấu giá như vậy người mua dễ bị mắc bẫy lắm. Giá trị mầm lan như thế thật khó tin. Tôi chỉ thấy họ đưa giá giao dịch như vậy chứ không thấy có tiền mặt nên chưa rõ thực hư thế nào".

“Những người tham dự có vẻ từ ngoài Bắc vào vì thấy họ nói giọng miền Bắc, cả MC cũng là người nói giọng Bắc. Họ vào trong này và lập ra các hội mua bán hoa lan, rồi hô hào đấu giá, đưa ra các mức giá không thể tưởng tượng nổi”, người này kể.

Lan đột biến náo loạn trăm tỷ, Tổng cục Thuế yêu cầu vào cuộc xác minh
Mức giá choáng váng của một "giao dịch" lan đột biến ở Quảng Ninh

Vài ngày trước, tại Kon Tum, những người tham gia bày tỏ cảm giác choáng váng khi giá trị giao dịch của lan đột biến tại cuộc đấu giá lên đến hàng chục đến cả trăm tỷ đồng. “Có mầm trị giá 45 tỷ đồng”, người này cho biết.

Cho đến nay, các giao dịch lan đột biến đang thực sự gây choáng váng với những người ngoài cuộc. Mức giá 250 tỷ trong cuộc giao dịch mới đây ở Quảng Ninh đã gây chấn động.

 

Chưa rõ cơ quan thuế có thu được đồng nào từ những giao dịch lan kiểu này hay chưa, song khi trả lời báo chí, đại diện Cục Thuế tỉnh Hà Nam cho hay qua xác minh ban đầu, cơ quan thuế xác định 99% các đối tượng buôn bán hoa lan trên là giả.

Còn Cục Thuế Quảng Ninh chỉ đạo Chi cục Thuế Thị xã Đông Triều báo cáo lên Thị ủy Đông Triều để chính quyền kiểm tra tính xác thực của thương vụ giao dịch trên. Cục Thuế Quảng Ninh đang chờ kết luận xác minh của Công an Thị xã Đông Triều để có căn cứ tiến hành truy thu thuế đối với vụ giao dịch lan var 250 tỷ đồng gây bão dư luận những ngày qua.

Cục Thuế tỉnh Sơn La cũng vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức, cá nhân có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế với cơ quan Thuế.

Còn Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo Cục Thuế các địa phương kiểm soát, giám sát việc này xem là doanh nghiệp hay cá nhân, có giao dịch thật không? Nếu là doanh nghiệp kinh doanh mua bán thì phải kê khai thuế.

Trường hợp các tổ chức, cá nhân không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế, qua kiểm tra, phát hiện có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen sẽ  bị truy thu và xử phạt theo pháp luật thuế hiện hành.

Hà Duy

Náo loạn giao dịch lan đột biến hàng trăm tỷ đồng: Cẩn thận sập bẫy!

Náo loạn giao dịch lan đột biến hàng trăm tỷ đồng: Cẩn thận sập bẫy!

Trước những thương vụ giao dịch lan đột biến lên tới hàng trăm tỷ đồng gây náo loạn dư luận, các cơ quan chức năng đã lên tiếng cảnh báo.