Cụ thể, trong tháng 5 vừa qua, tiếp viên Vietnam Airlines đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý một số đối tượng có hành vi trộm cắp trên máy bay.

Cụ thể, ngày 26/5 vừa qua, trên chuyến bay VN1341 từ Nha Trang đi TP.HCM, một hành khách quốc tịch Trung Quốc đã có hành vi trộm cắp trên máy bay và bị bắt quả tang. Theo đó, hành khách G.X.S, ngồi ghế 39 C đã lục đồ của hành khách ngồi ghế 29G trên chuyến bay.

Theo báo cáo của tiếp viên và người làm chứng, trong khi chuẩn bị hạ cánh, hành khách H.D.N ngồi ghế 32A quay được clip khách G.X.S có hành vi lấy túi xách từ ngăn để đồ trên cao và tự ý lục đồ trong túi.

Khi nhận được thông tin, tiếp viên thông báo cho hành khách ghế 29G kiểm tra túi xách của mình thì phát hiện bị mất ví để bên trong túi xách và tìm kiếm được ví tiền của mình để trên một ngăn để hành lý khác bên ngoài (bên trong có 30.000.000 đồng và nhiều thẻ ngân hàng).

Nạn trộm cắp gia tăng trên máy bay dịp cao điểm hè
Hàng không khuyến cáo, hành khách nên cẩn trọng tình trạng trộm cắp trên máy bay gia tăng vào dịp cao điểm Hè

Sự việc được tổ bay lập biên bản vi phạm hành chính và có sự chứng kiến của hành khách làm chứng H.D.N ngồi ghế 32A và khách bị hại T.A.T ngồi ghế 29G.

Vietnam Airlines bàn giao biên bản, đối tượng cho Cảng vụ Hàng không miền Nam. Sau đó, Cảng vụ Hàng không miền Nam  đã bàn giao vụ việc cho Đồn Công an Tân Sơn Nhất tiếp tục điều tra và xử lý. Vietnam Airlines đưa đối tượng vào danh sách cảnh báo trên toàn hệ thống.

Theo thông tin từ Cảng vụ Hàng không miền Nam, vụ việc được Công an quận Tân Bình thụ lý hồ sơ để chuyển Viện kiểm sát truy tố đối tượng.

Tương tự, ngày 9/5, trên chuyến bay VN630 từ Jakarta (Indonesia) đi TP.HCM, một hành khách mang quốc tịch Trung Quốc ngồi ghế 12C đã có hành vi trộm cắp đồ của hành khách khác.

 

Cụ thể, khi vị khách này lục lấy hành lý trên ngăn để hành lý khu vực hàng 37A, B, C thì bị tiếp viên nhìn thấy, khách vội vàng cất lại. Thấy biểu hiện khả nghi, tiếp viên đã tiếp cận và hỏi xem có vấn đề gì, khách giả vờ đau bụng và đi vào toilet. Một hành khách khác đã nhận ra, túi đồ mà hành khách Trung Quốc lục lọi là của mình. Dù vậy, qua kiểm tra, hành khách chưa phát hiện mất mát gì.

Trước đó 1 ngày, ngày 8/5, trên chuyến bay VN594 từ TP.HCM đi Hồng Kông (Trung Quốc), một khách Trung Quốc cũng đã có hành vi trộm cắp đồ của người khác.

Cụ thể, khoảng 14h36 phút (giờ địa phương), khi chuẩn bị hạ cánh tại Hồng Kông, Tiếp viên trưởng nhận được tin báo của hành khách L.D.K, quốc tịch Việt Nam, ngồi ghế 16B về việc mất 300 USD và 2.700 HKD.

Ngay sau khi mở cửa tàu bay lúc 14h55 phút, Tiếp viên trưởng đã thông báo với nhân viên địa phương về việc nghi có người trộm tiền trên tàu bay. Sau đó, đại diện Vietnam Airlines tại sân bay đã ra tàu bay để tìm hiểu và phối hợp giải quyết sự việc.

Lúc 15h05 (giờ địa phương), cảnh sát sân bay lên tàu và điều tra vụ việc. Trong quá trình điều tra, đã có hai hành khách T.Q.K và N.G.A (đều quốc tịch Việt Nam) khai báo chứng kiến việc hành khách W.S (quốc tịch Trung Quốc) ngồi ghế 25C lấy trộm tiền của hành khách L.D.K và đã ghi lại hình ảnh đối tượng W.S cất tiền ở túi ghế 19B.

Ngay sau đó, số tiền này đã được tìm thấy và giao nộp cho cảnh sát sân bay. Bên cạnh đó, Tiếp viên trưởng cho biết, hành khách W.S đã có những biểu hiện bất thường là hay đi lại và thay đổi chỗ ngồi trong quá trình bay. Cảnh sát sân bay đã dẫn nghi phạm W.S và đề nghị nạn nhân L.D.K về trụ sở cảnh sát sân bay để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Vietnam Airlines đã đưa đối tượng W.S vào danh sách cảnh báo trên toàn hệ thống.

Vietnam Airlines khẳng định, những đối tượng có hành vi trộm cắp trên máy bay đều bị hãng cập nhập vào danh sách từ chối vận chuyển (blacklist) hoặc cảnh báo (watchlist) trên toàn hệ thống đặt chỗ, bán vé, phục vụ mặt đất trong, ngoài nước để phòng ngừa từ sớm.

Tuy vậy, hãng cũng khuyến có hành khách khi di chuyển bằng đường hàng không cần lưu ý, tuân thủ hướng dẫn của tiếp viên về nơi để hành lý; để hành lý tại khu vực nằm trong tầm quan sát; hạn chế để tiền mặt, tài sản có giá trị trong hành lý; nên sử dụng các loại túi, vali hành lý có khóa…

(Theo An ninh Thủ đô)