Chủ nhân “dương bảo” tìm kiếm trên mạng và thấy trường hợp một người đàn ông từng bán số lượng “vật lạ” tương tự với giá 17 tỷ đồng.

Một hộ gia đình nuôi dê ở thị trấn Tháp Sơn, huyện Tam Đài, thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 29.10 vừa qua đã “thu hoạch” được một vật thể lạ từ bụng dê. Tổng cộng 6 viên “dương bảo” với tổng trọng lượng 360 gram được tìm thấy.

Mổ dê làm thịt không ngờ vớ được 'kho báu' tiền tỷ

Trần Dũng cho biết anh chưa bao giờ thấy điều tương tự sau 25 năm mổ dê.

Theo các bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc, “dương bảo” sở dĩ có giá trị lớn tới vậy vì chúng có tác dụng chữa trị rất hiệu quả, bao gồm như tráng dương, bổ thận, thanh lọc, giải độc, tiêu đờm. Anh Trần Dũng, chủ nhà cho biết đã mổ dê hàng chục năm qua nhưng chưa bao giờ thấy vật gì như “dương bảo”.

 
Mổ dê làm thịt không ngờ vớ được 'kho báu' tiền tỷ

6 viên "dương bảo" có trọng lượng hơn 360 gram.

Vật lạ trong bụng dê có màu nâu nhạt như socola, hình hơi tròn và mềm. Trần Dũng đã thử cắt một viên nhỏ nhất ra nhưng bên trong và bên ngoài đều không khác gì nhau. Anh Trần cho biết mỗi năm giết khoảng 300 con dê nhưng đây là lần đầu tiên thấy “dương bảo”.

Trần chia sẻ: “Lúc đó tôi không biết đây là dương bảo. Tôi cho rằng đây là chất mà dê không tiêu hóa được tích tụ trong dạ dày. Tôi mổ dê từ năm 19 tuổi, đến nay đã hơn 25 năm, chưa bao giờ nhìn thấy điều tương tự”.

Mổ dê làm thịt không ngờ vớ được 'kho báu' tiền tỷ

Các bác sĩ kiểm nghiệm "dương bảo".

6 viên “dương bảo” nặng 360 gram, viên nặng nhất 75 gram, viên nhẹ nhất 40 gram. Trần Dũng tìm kiếm trên mạng thấy ghi trường hợp một người từng bán số lượng “dương bảo” tương tự và thu về 4,8 triệu nhân dân tệ (khoảng 17 tỉ đồng). Nhiều bác sĩ khẳng định “dương bảo” định giá riêng biệt do khẩu phần ăn của dê khác nhau.

Mổ dê làm thịt không ngờ vớ được 'kho báu' tiền tỷ

Bác sĩ Ngô Minh Châu khẳng định "dương bảo" không có giá trị.

Bác sĩ y học cổ truyền Ngô Minh Châu nói: “Những vật thể lạ tích tụ trong dạ dày lâu ngày không tiêu hóa được, với con người sẽ biến thành sỏi, với dê sẽ là dương bảo. Điều này tuy hiếm gặp không phải là hiện tượng lạ mà chỉ do bệnh lý gây ra”.

(Theo Setn/ Dân Việt)