Cầu nối thương mại Việt - Thái

Việt Nam và Thái Lan là đối tác chiến lược, có quan hệ hợp tác kinh tế lâu dài trong suốt 45 năm (kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976). Thái Lan là một trong 10 nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư hơn 12,3 tỷ USD.

Về thương mại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Thái Lan, Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Thái Lan giai đoạn 2015 - 2020 có sự tăng trưởng trung bình khoảng 7,3%/năm. Năm 2020, dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng trao đổi thương mại giữa 2 nước vẫn đạt gần 16 tỷ USD, chiếm 30% tổng giá trị trao đổi thương mại của Việt Nam với các nước ASEAN. Cùng với đó, Việt Nam và Thái Lan hỗ trợ nhau trong việc gia tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp của 2 nước, cũng như tham gia vào chuỗi giá trị ở khu vực.

MM Mega Market góp sức xúc tiến thương mại Việt - Thái
 “Vui Tết Songkran” là một trong những hoạt động hưởng ứng 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan của MM Mega Market Việt Nam

Nhiều năm qua, một số doanh nghiệp bán lẻ Thái Lan đầu tư vào thị trường Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình kết nối, quảng bá nông sản Việt tới người tiêu dùng Thái Lan, trong đó nổi bật là MM Mega Market (MM) - một trong những danh mục đầu tư chiến lược của tập đoàn TCC ở Việt Nam.

Ngày 8/4, tại lễ khai mạc sự kiện “Vui Tết Songkran” - một trong những hoạt động hưởng ứng 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan của MM Mega Market Việt Nam, ông Bruno Jousselin - Tổng Giám đốc Điều hành doanh nghiệp này chia sẻ: “Với vị thế là một trong những kênh phân phối hiện đại hàng đầu trên cả nước, chúng tôi luôn hướng tới trở thành cầu nối thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Thái Lan, kết nối chuỗi cung ứng và giao lưu văn hóa giữa 2 nước”.

Những năm qua, MM Mega Market đã có nhiều hoạt động thiết thực trong quảng bá hàng Việt tới thị trường Thái Lan, cũng như tạo cầu nối đưa các doanh nghiệp Thái Lan tìm hiểu các mặt hàng nông sản ở Việt Nam. Năm 2019, MM phối hợp với Sở Công Thương TP.HCM tổ chức “Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan” ở trung tâm Big C Bangkok (Thái Lan), tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm hiểu nhu cầu tiêu dùng, sức mua của các doanh nghiệp phân phối hàng hóa ở Thái Lan. Từ năm 2018, MM bắt đầu xuất khẩu nông sản Việt Nam sang phân phối tại hệ thống 1.000 siêu thị Big C (Thái Lan) lớn nhỏ, với sản lượng gia tăng mạnh mỗi năm.

 

Trải nghiệm văn hóa Thái Lan qua tuần mua sắm “Vui Tết Songkran”

Bên cạnh những hoạt động nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành cầu nối thương mại hai chiều Việt Nam - Thái Lan, MM còn tổ chức những sự kiện nhằm kết nối chuỗi cung ứng và giao lưu văn hóa 2 nước. Ngày 8/4, doanh nghiệp này tổ chức chương trình lễ hội và tuần hàng mua sắm “Vui Tết Songkran” tại trung tâm MM Mega Market An Phú (quận 2, TP.HCM).

MM Mega Market góp sức xúc tiến thương mại Việt - Thái
 Những sự kiện giao lưu văn hóa, tuần hàng Thái tại Việt Nam được MM tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng của người tiêu dùng Việt

Trong bối cảnh Covid-19 gây trở ngại cho các hoạt động du lịch quốc tế thì sự kiện “Vui Tết Songkran” là cơ hội để những người yêu thích văn hoá Thái Lan có thể trải nghiệm văn hóa, thưởng thức ẩm thực xứ chùa vàng ngay tại Việt Nam. Đặc biệt, trong 2 tuần diễn ra sự kiện “Vui tết Songkran”, người tiêu dùng Việt thỏa sức mua sắm 1000 mặt hàng nhập khẩu từ Thái Lan. Đây là năm thứ 2 MM tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa và tuần hàng Thái tại Việt Nam, tiếp nối chương trình “Sắc Thái trên đất Việt” được tổ chức trong năm 2020.

Với hệ thống 21 siêu thị trên toàn quốc, MM hiện phân phối hơn 60.000 mặt hàng cho khoảng 1 triệu khách hàng doanh nghiệp và hàng triệu khách hàng cá nhân. Với chiến lược phát triển bền vững và gắn bó lâu dài với Việt Nam, MM nỗ lực giữ vững vị thế là doanh nghiệp tiên phong xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng nông sản, nhằm nâng cao giá trị nông sản Việt và cung cấp cho người dân nguồn thực phẩm chất lượng. Song song đó, MM sẽ tiếp tục đa dạng hóa các mặt hàng, với mong muốn trở thành điểm mua sắm độc đáo cho cộng đồng người Thái tại Việt Nam và những người Việt yêu thích hàng Thái.

Lệ Thanh