Đèn trong khoang hành khách chuyển sang chế độ tối vào thời điểm máy bay cất và hạ cánh là một trong những quy tắc trong ngành hàng không. Điều này rất quan trọng, có thể cứu mạng hành khách cả chuyến bay.

Giảm đèn điện trong cabin, nhấc cao tấm che cửa sổ là một trong những tiêu chuẩn an toàn trong quá trình máy bay cất và hạ cánh, cũng đồng thời là khoảnh khắc quan trọng nhất của mỗi chuyến bay. Vậy mục đích máy bay giảm ánh sáng đèn để làm gì?

vì sao máy bay tắt điện khi hạ cánh, máy bay, an toàn bay, hành khách, tình huống khẩn cấp, cất cánh, hạ cánh, tai nạn máy bay, hàng không, phi công

Máy bay tắt bớt ánh sáng trong khoang hành khách không phải với mục đích hạn chế du khách đọc sách hay làm việc riêng

 

Đương nhiên, việc tắt bớt điện không phải là do chuyến bay yêu cầu hành khách phải dừng việc xem phim, đọc báo để nghe các thông báo.

Theo chia sẻ của Chris Cooke, một phi công người Mỹ với hơn 20 năm dày dặn kinh nghiệm, việc để hệ thống đèn giảm bớt trong khoang hành khách lúc máy bay cất và hạ cánh giúp đảm bảo an toàn tính mạng con người. “Hãy tưởng tượng trong một căn phòng đầy ánh sáng, bạn sẽ gặp nhiều trở ngại khi tình huống đột xuất xảy ra và phải thoát hiểm nhanh chóng nhất”.

vì sao máy bay tắt điện khi hạ cánh, máy bay, an toàn bay, hành khách, tình huống khẩn cấp, cất cánh, hạ cánh, tai nạn máy bay, hàng không, phi công

Vì lý do an toàn máy, vào hai thời điểm quan trọng nhất là cất và hạ cánh, máy bay sẽ tắt bớt ánh sáng

Trong tình huống khẩn cấp, khi mắt chưa quen với bóng tối, quen điều tiết với ánh sáng, hành khách dễ dẫm đạp lên nhau và chen chúc, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bởi vậy, khi nếu ánh sáng hạn chế, hành khách dễ tìm được lối thoát hiểm. Ngoài ra, việc nhấc cao các tấm mành trên cửa số máy bay cũng giúp nhân viên an ninh biết được tình hình bên trong, qua đó, có phương án trợ giúp thoát hiểm khẩn cấp nếu có trục trặc xảy ra.

(Theo Time/ Dân trí)