Giá lợn nạc giao tháng 7 tại thị trường Chicago giảm là bởi Trung Quốc có khả năng bớt nhập khẩu thịt lợn của Hoa Kỳ khi nước này cố gắng xây dựng lại đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi.

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), 5 tháng đầu năm 2020, tổng lượng thịt lợn nhập khẩu ước khoảng 70.000 tấn, tăng 300% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nhập khẩu chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Mỹ, Brazil, Tây Ban Nha, Nga...

Giá thịt lợn trung bình nhập khẩu từ các quốc gia này về tới cảng Việt Nam vào khoảng 2,55 USD/kg, tương đương 60.000 đồng/kg tùy loại sản phẩm.

{keywords}
Dù đã hạ nhiệt nhưng giá lợn hơi ở Việt Nam vẫn khá đắt đỏ

Đến tháng 6/2020, giá lợn hơi bình quân trên cả nước đều có xu hướng giảm sau khi Bộ NN-PTNT cho phép nhập khẩu chính ngạch lợn sống từ nước ngoài vào Việt Nam.

Theo đó, tại miền Bắc, giá lợn hơi dao động trong khoảng 85.000-89.000 đồng/kg, giảm 11.000-12.000 đồng/kg so với tháng trước. Cụ thể, giá lợn hơi cao nhất là tại Tuyên Quang, với mức 89.000 đồng/kg; một số tỉnh có giá thấp hơn như Ninh Bình là 87.000 đồng/kg và Phú Thọ là 86.000 đồng/kg; các tỉnh còn lại như Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên giá ở mức 88.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, giá lợn hơi được thương lái thu mua trong khoảng 83.000-88.000 đồng/kg, giảm 7.000-11.000 đồng/kg so với tháng trước. Trong đó, mức giá cao nhất tại Khánh Hòa là 88.000 đồng/kg, các tỉnh khác như Quảng Trị, Quảng Ngãi, Ninh Thuận và Đắk Lắk cùng ở mức 83.000 đồng/kg.

Khu vực miền Nam, giá thịt lợn hơi cũng giảm 10.000-12.000 đồng/kg so với tháng trước, dao động trong khoảng 85.000-88.000 đồng/kg.

Những ngày gần đây, số lượng lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam vẫn tiếp tục tăng. Song, giá lợn hơi tại các địa phương ở miền Bắc có xu hướng tăng trở lại, lên mức 89.000-92.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại các khu chợ truyền thống, hệ thống siêu thị lớn, giá mặt hàng thịt lợn neo ở mức cao, dao động từ 140.000-320.000 đồng/kg. 

C.Giang