Thứ củ nhìn bề ngoài như củ khoai lang mà thơm ngon, giòn ngọt, thanh mát đến kỳ lạ.

Bát Xát, mảnh đất nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt với núi non hùng vỹ, phong cảnh thiên nhiên hoang sơ kỳ thú bậc nhất vùng Tây Bắc. Vùng đất này cũng là nơi thiên nhiên ưu ái ban tặng cho con người nhiều loại sản vật quý hiếm ít nơi có được...

{keywords}
Cây sâm hoàng sin cô đang mang lại nguồn thu nhập lớn cho nông dân xã Y Tý, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai). Ảnh: Dương Toản (Bảo tàng tỉnh)

Cuối thu, vùng thấp tiết trời đã chuyển mát, còn ở vùng cao Bát Xát bước vào những ngày sương mù và rét như mùa đông, có những hôm nhiệt độ chỉ còn 10 -12 độ C. 

Mùa này, những tràn ruộng bậc thang gần như đã gặt xong chỉ còn trơ gốc rạ, thi thoảng còn mảnh ruộng chưa gặt nhìn xa như mảnh vá màu vàng ruộm trên tấm áo nâu trầm của đồng đất trập trùng. 

Sau mùa gặt, nông dân vùng cao Y Tý, A Lù, Trịnh Tường lại bước vào mùa thu hoạch củ sâm đất để bán cho thương lái và du khách.

Củ sâm đất, còn được gọi là củ khoai sâm, củ hoàng sin cô, hay địa tàng thiên. Về nguồn gốc loại cây sâm này, có người nói rằng đồng bào Mông ở Y Tý mang bên Trung Quốc về trồng, lại có người nói bà con đi rừng già gặp củ này thấy ăn ngọt, mát nên mang về trồng lấy củ ăn. 

Còn nhớ cách đây khoảng 6 năm, tôi có chuyến đi đến xã Y Tý. Buổi trưa nắng, dừng xe ở khu vực “sân bay” Phìn Hồ, tôi gặp mấy cụ già người Mông từ trên núi Nhìu Cù San xuống. Hạ gùi củi nặng trĩu trên vai xuống bóng cây râm mát, họ bỏ ra ăn một thứ củ gì đó rất lạ. 

Củ có vỏ màu đen, nhiều vết nứt nẻ xấu xí, nhưng khi gọt lớp vỏ mỏng lộ ra màu vàng hồng như hổ phách, ruột trong như thạch.

Củ gì mà lạ vậy? Nhìn giống như củ khoai lang mà không phải. Thấy tôi tò mò, cụ già người Mông cười cho tôi một củ ra hiệu ăn đi. 

Đang đói và khát nước, tôi mạnh dạn ăn thử, thật bất ngờ vì thứ củ lạ nhiều nước có vị ngọt mát như thạch, cảm giác khát khô cổ bỗng dưng tan biến, khoan khoái vô cùng. 

Mặc dù thích thứ củ lạ nhưng tôi chưa yên tâm nên không dám ăn nhiều. Hỏi ra mới biết củ này có tên gọi là hoàng sin cô, được người dân Y Tý trồng từ khoảng năm 2013, bán ở chợ Y Tý và Sa Pa với giá từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/kg.

{keywords}
Đồng bào Mông ở xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai phân loại củ hoàng sin cô hay còn gọi là củ sâm đất, củ sâm khoai để bán cho thương lái.

Du khách lên Y Tý, Sa Pa được các chủ homestay quảng cáo về thứ củ lạ, ăn thấy ngon nên thi nhau mua về làm quà, rồi tin về thứ củ ăn ngọt mát, bổ dưỡng như sâm, giá rẻ như khoai lang cứ lan truyền dần. 

Từ loại củ ít người biết đến, chỉ sau 7 năm, đến nay trên khắp vùng đất Y Tý, A Lù, Ngải Thầu (cũ), Trịnh Tường đã bạt ngàn những nương trồng cây hoàng sin cô xanh mướt, tổng diện tích lên tới hơn 200 ha. 

Gọi là sâm đất nhưng xem ra loại cây này chẳng có họ hàng gì với các loại sâm quen thuộc như sâm Ngọc Linh, sâm tiết trúc, sâm đương quy…

Nhìn bề ngoài, cây sâm đất gần giống cây hoa dã quỳ, một gốc mọc ra nhiều thân cao hơn đầu người, hoa có sắc vàng đẹp như những bông hoa hướng dương. Mỗi gốc sâm đất lại mọc ra nhiều củ giống như gốc sắn.

Cây sâm đất được trồng từ trước tết Nguyên đán, đến tháng 9, tháng 10 hằng năm, khi cây trổ hoa màu vàng tươi cũng là vào mùa thu hoạch, chỉ cần dùng tay lay nhẹ gốc vài cái rồi nhấc lên cả chùm củ sai lúc lỉu. 

Có gốc sâm đất nhiều củ nặng tới 5 kg. Hấp thụ nắng mưa, sương gió, khí trời mát mẻ, nguồn nước tinh khiết của đại ngàn Y Tý, lại được trồng ở độ cao trên 2.000 m so với mực nước biển, sâm đất Y Tý có vị giòn ngọt và thanh mát như sâm, ít thứ củ nào có được. 

Theo các tài liệu nghiên cứu, trong củ sâm đất có hàm lượng Saponin giống như trong củ sâm Hàn Quốc, rất bổ dưỡng, có lẽ vì thế mà khi đang mệt hoặc đói, ăn vài miếng củ này thấy tỉnh táo hẳn người, bao mệt mỏi tiêu tan. 

Lạ hơn nữa là củ sâm đất để phơi nắng càng héo càng ngọt sắc và ngon hơn. Sâm đất có thể gọt ăn sống tráng miệng, hầm xương, xào thịt hoặc ngâm rượu đều rất tốt.

{keywords}
Mùa thu hoạch củ hoàng sin cô (sâm đất hay còn gọi là sâm khoai) ở tỉnh Lào Cai từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm.

Năm nay, từ tháng 8, một số hộ ở vùng cao Bát Xát đã khai thác củ sâm đất đầu mùa bán cho thương lái đến mua. Lo củ sâm đất chưa đủ tuổi, khai thác non sẽ làm giảm giá trị nên ngành nông nghiệp huyện Bát Xát chỉ đạo các xã tuyên truyền để bà con hạn chế đào củ non để bán. 

Sang tháng 9, những vườn sâm đất đầu tiên đã ra hoa, củ tích trữ đủ dinh dưỡng căng đến nứt vỏ, đồng bào Mông, Hà Nhì mừng lắm, mong vụ sâm đất bội thu.

Những củ sâm đất từ núi rừng Y Tý trở thành hàng hóa, được quảng cáo rộng rãi trên mạng xã hội, thương lái mang đi bán khắp nơi, trở thành món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình. Không ít hộ ở vùng cao Bát Xát thu hàng chục triệu đồng từ loại củ “bổ như sâm, rẻ như khoai”.

Nhưng trong niềm vui cũng có nỗi buồn. Từ giữa tháng 9 trời chuyển sương mù, rồi mưa dầm cả tuần lễ, những gốc sâm đất trồng ở khu đất trũng không thoát được nước, củ to xám đen lại từ vỏ vào dần tới ruột, rồi ủng ra, thối nhũn. 

Thu hoạch sâm, nhổ những gốc sâm hỏng không được củ nào, buồn nẫu ruột. Mặc dù đầu ra cho sâm đất đã rộng dài hơn, có Công ty TNHH Thạch rau câu Long Hải ở tỉnh Hải Dương cam kết thu mua khoảng 200 tấn sâm đất mỗi năm về chế biến nước ép và trà nhúng, nhưng không ít hộ vẫn chật vật vì phải bán sâm đất với giá rẻ, chỉ từ 3.000 đồng - 5.000 đồng/kg do tư thương ép giá.

Một mùa sâm đất nữa đã đến, mong sao sương mù sớm tan, những cơn mưa cũng dừng lại để nắng mới bừng lên, những củ sâm có nắng sẽ lắng đọng ngọt lành, người dân cũng thu hoạch sâm đất thuận lợi hơn. Lại mong sao sâm đất được mùa, được giá, người dân vùng cao Bát Xát, tỉnh Lào Cai có cuộc sống ấm no hơn nhờ thứ củ giòn ngọt của đại ngàn Y Tý.

(Theo Báo Lào Cai / Dân Việt)