Có mặt tại thị trấn Lạc Dương những ngày đầu tháng 3, PV thấy sự tấp nập của nhà vườn trồng hoa hồng tại đây. Đặc biệt, giáp ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) thì công việc thu hoạch cũng như mua bán hoa hồng cũng nhộn nhịp hẳn lên.

Lâm Đồng: Sắm xế hộp đi trồng hoa hồng dưới chân núi Langbiang
Công việc thu hoạch cũng như mua bán hoa hồng giáp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 tại Lạc Dương trở nên nhộn nhịp. 

Hiện nay, tại huyện Lạc Dương có khoảng 200 hộ dân đã chuyển đổi từ canh tác cà phê, rau xanh, dâu tây sang trồng hoa hồng công nghệ cao hoặc theo phương pháp truyền thống. Tổng diện tích trồng hoa hồng các loại tại huyện Lạc Dương khoảng 100ha, cá biệt nhiều hộ có từ 1 đến vài ha chuyên trồng loại hoa hồng...

Gặp ông Hoàng Bình Minh (tổ dân phố Đankia, thị trấn Lạc Dương) đang tất bật vận chuyển hoa hồng từ vườn lên xe để chở về nhà. Trò truyện mới biết ông từ mảnh đất Hà Tĩnh vào Lâm Đồng lập nghiệp từ những năm chân núi Langbiang còn hoang sơ. Đến nay, gia đình ông đã có thu nhập ổn định hàng trăm triệu mỗi năm từ việc trồng hoa hồng với diện tích 3.500m2.

Lâm Đồng: Sắm xế hộp đi trồng hoa hồng dưới chân núi Langbiang
Người dân tại Lạc Dương đã mua được ô tô để đi thăm vườn hoa hồng và vận chuyển hoa về nhà.

Vừa bốc những bó hoa hồng lên xe, ông Minh vui vẻ cho biết: “Cuộc sống gia đình tôi nay đã thay đổi nhiều, làm mãi cũng có của ăn của để, mua được thêm ô tô để vào thăm vườn. Với 1.000m2 hoa hồng trồng trong nhà kính, trung bình người trồng sẽ thu được khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng. Nhiều hộ có 1 đến vài ha thì giá trị kinh tế sẽ rất cao, vì vậy việc trồng hoa hồng được người dân tại địa phương rất ưa chuộng và chuyển đổi nhiều. Hoa hồng ở Lạc Dương có rất nhiều màu sắc nhằm đáp ứng thị hiếu chơi hoa hồng của nhiều đối tượng khách hàng...”.

 

Cũng là người thành công và làm giàu từ trồng hoa hồng, bà Nguyễn Thị Bốn (thị trấn Lạc Dương) trồng 5.000m2 hoa hồng đã 5 năm và có thu nhập trung bình 50 triệu đồng mỗi tháng. Bà Bốn cũng cho biết, từ năm 2013 trở về trước gia đình bà chủ yếu trồng rau, nhưng vì giá cả lên xuống thất thường nên gia đình bà quyết định chuyển sang trồng hoa hồng.

Lâm Đồng: Sắm xế hộp đi trồng hoa hồng dưới chân núi Langbiang
Bà Bốn bên những bó hoa hồng mang lại thu nhập cao cho gia đình bà và người dân trong vùng.

“Từ 5.000m2 trồng hoa hồng, tôi và người làm cắt hoa 2 ngày một lần. Trung bình mỗi lần cắt như vậy tôi thu từ 5.000 cành đến 6.000 cành tùy thời điểm. Đặc biệt, tôi đã hợp đồng với chủ vựa mua hoa với giá cứng là 1.200 đồng/cành. Vì vậy dù giá cả thị trường hoa hồng có lên xuống thì tôi cũng không lo về giá cũng như tiêu thụ hoa hồng ra thị trường”, bà Bốn vừa cắt hoa vừa chia sẻ.

Theo những nhà vườn trồng hoa hồng tại Lạc Dương thì việc chăm sóc hoa hồng khá đơn giản. Đối với những khu vực mới trồng, cây còn non thì người trồng chỉ cần tưới nước nhiều, bổ sung phân bón để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Ngược lại những gốc hoa hồng trồng lâu năm đã già thì lượng nước tưới sẽ giảm lại và thời gian khoảng 5 ngày một lần. Để tiết kiệm nhân công cũng như thời gian chăm sóc, hầu hết những người trồng hoa hồng đều lắp đặt giàn ống tưới tự động thông qua hệ thống béc bên trong vườn.

Lâm Đồng: Sắm xế hộp đi trồng hoa hồng dưới chân núi Langbiang
Hiện tại, huyện Lạc Dương đang có khoảng 100ha hoa hồng các loại được người dân chăm sóc.

Là loại cây trồng cho hoa hồng thường xuyên nên thu nhập của người dân dần ổn định, giúp nông dân làm giàu, phát triển kinh tế địa phương. Hiện tại, chủ yếu hoa hồng trồng tại Lạc Dương cũng như Đà Lạt cung cấp cho địa phương, TP.Hồ Chí Minh, Đăk Lăk, TP Nha Trang…

(Theo Dân Việt)