Quyết định này được Bộ Công Thương ban hành vào tối 17/4. Bộ này cho biết: Những ngày qua, Bộ Công Thương nhận được nhiều văn bản của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phản ánh việc đăng ký tờ khai hải quan đã xuất hiện một số bất cập.

Bộ Công Thương cũng đã có văn bản số 2683 ngày 15/4 gửi Bộ Tài chính triển khai về việc thực hiện hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020, theo đó đã chuyển Bộ Tài chính để xem xét, xử lý theo đúng chức năng, thẩm quyền được giao đối với phản ánh, kiến nghị của các thương nhân xuất khẩu gạo.

Để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với một số cơ quan có liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Lùm xùm xuất khẩu gạo, mời công an vào đoàn kiểm tra liên ngành
Xuất khẩu gạo vướng không ít lời qua tiếng lại giữa các bộ ngành, doanh nghiệp.

Đoàn kiểm tra do ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn Kiểm tra. 

 

Thành phần đoàn còn có đại diện Cục an ninh kinh tế tổng hợp - Bộ Công an, Bộ NN-PTNT, Bộ Tài chính, Hiệp hội lương thực Việt Nam.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ làm việc với cơ quan hải quan và một số cơ quan có liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng, trên cơ sở đó, xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình xuất khẩu gạo tháng 4/2020 và phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian làm việc từ ngày 20/4 đến ngày 24/4.

Cũng trong ngày 17/4, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo và việc cho phép xuất khẩu gạo nếp; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 20/4, đồng thời báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo sẽ diễn ra vào sáng 20/4.

Tại văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 16/4, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ các tổ chức, cá nhân có liên quan không thực hiện nghiêm Nghị định số 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo ngày 23/3 và công văn ngày 10/4, có hay không dấu hiệu trục lợi từ chính sách quản lý hạn ngạch xuất khẩu gạo để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lương Bằng

Tổng cục Hải quan hé lộ 1 phần 'hậu trường' hạn ngạch xuất khẩu gạo

Tổng cục Hải quan hé lộ 1 phần 'hậu trường' hạn ngạch xuất khẩu gạo

 Trước những lùm xùm về điều hành xuất khẩu gạo, Tổng cục Hải quan kiến nghị cơ quan chức năng điều tra vào cuộc làm rõ.