Cây chuối không có gì xa lạ với mọi người đặc biệt là ở vùng nông thôn. Trước đây, lá chuối chỉ được dùng trong nhà khi có việc cần, còn hiện nay lá chuối đã được bán ra thị trường.

Nếu trồng chuối lấy quả, người dân sẽ sử dụng loại chuối tiêu, chuối tây, nếu trồng chuối lấy lá thì loại chuối được trồng đó chính là chuối hột.

Bà Thân (Trung Châu, Đan Phượng) là người chuyên cung cấp lá chuối cho các cửa hàng lám bánh, giò chả.

Mỗi ngày thu được 2 tạ lá chuối với giá 10.000 đồng, có thể thu về 2 triệu đồng/ngày

Giá bán có thể lên đến 15.000 đồng/kg nếu chất lượng tốt, hình thức lá xanh, đẹp.

Công việc thu lá chuối vất vả, vác cũng không hề nhẹ và đòi hỏi sự cố gắng kể cả mưa hay nắng.

 

Lá chuối hột được các cơ sở gói nem chua ưa thích vì lên men tốt, vệ sinh lá dễ dàng.

Khi hái cũng phải chọn những lá có màu xanh, không dập nát, bản to. Khoảng 20-25 ngày hái được một lứa.

Sau đó dùng dao để rọc 2 bên, loại bỏ phần cuống ở giữa đòi hỏi sự khéo léo.

Sau khi hái xong sẽ được phân loại theo chất lượng, các lá không đảm bảo chất lượng được loại bỏ, số còn lại được bó rồi chuyển cho người mua.

Đó là mức giá bán ở Việt Nam, tại nước ngoài, giá bán loại lá này trên chợ mạng lên đến 2.280 yên, tương đương 500.000 đồng, mua càng nhiều, giá bán càng rẻ.

Mua 3 lá, giá chỉ khoảng 760.000 đồng và nếu mua 5 chiếc lá chuối thì giá chỉ còn lại là 1.168.000 đồng.

(Theo Dân Việt)