Mạng xã hội Facebook những ngày qua lan truyền thông tin hai du khách gọi 3 đĩa hải sản tại một nhà hàng ở Nha Trang, với tổng số tiền phải thanh toán là 1.460.000 đồng. Trong đó, có 0,5 kg ốc hương loại lớn giá 900.000 đồng, gây tranh cãi.

Trước thông tin trên, theo Cục Quản lý thị trường (QLTT) Khánh Hòa, sáng 26/4, đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Nha Trang gồm: Cục Quản lý thị trường, Phòng Y tế, Công an, Thanh tra Nông nghiệp đã kiểm tra nhà hàng hải sản Bờ kè Tháp Bà 86 (29 Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang). Đây là nhà hàng bị cư dân mạng tố cáo đã "chặt chém" 2 du khách trên.

Kiểm tra nhà hàng bị tố chặt chém, bán 1,8 triệu/kg ốc hương ở Nha Trang
Đoàn kiểm tra làm việc tại nhà hàng Tháo Bà 86 (Ảnh: Cục Quản lý thị trường Khánh Hòa)

Qua kiểm tra, nhà hàng hải sản Bờ kè Tháp Bà 86 có giấy phép đăng ký kinh doanh, trang bị bảo hộ chuyên dùng cho nhân viên đầy đủ, cơ sở có niêm yết giá. Đoàn kiểm tra liên ngành TP. Nha Trang chưa kết luận nhà hàng có "chặt chém" hay không, song ghi nhận có hai hoá đơn ngày 22/4 và 23/4 của nhà hàng thể hiện nội dung giá ốc hương 1,7-1,8 triệu đồng/kg, theo đúng bảng niêm yết giá.

Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng chưa cung cấp được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe định kỳ cho các nhân viên và một số giấy tờ. Đoàn kiểm tra liên ngành đề nghị cơ sở sớm khắc phục tồn tại trên. Trong khi chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở này phải tạm ngừng kinh doanh.

Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Văn Vương, chủ nhà hàng hải sản Bờ kè Tháp Bà 86, trình bày phiếu tính tiền lan truyền trên mạng xã hội đúng là của nhà hàng. Nhưng ông khẳng định nhà hàng bán các món ăn theo yêu cầu của khách và không hề "chặt chém" du khách.

Kiểm tra nhà hàng bị tố chặt chém, bán 1,8 triệu/kg ốc hương ở Nha Trang
Ba đĩa hải sản mà du khách ăn với giá 1.460.000 đồng. (Ảnh: Cục Quản lý thị trường Khánh Hòa)

Ông Vương trình bày: "Khi khách đến, nhân viên nhà hàng giới thiệu cho khách các món hải sản, bảng giá tại nhà hàng cũng ghi rõ các loại. Chỗ chúng tôi chuyên nhập nhiều hải sản loại lớn, như ốc hương, nếu khách ăn loại nhỏ thì giá chỉ 380.000-450.000 đồng/kg. Còn ốc hương khách ăn ở đây là ốc biển loại lớn, dao động 17-18 con/kg nên giá cao. Ngay tối 23/4, quán cũng có bàn ăn ốc hương loại lớn này. Họ gọi tới 2,4kg. Họ gọi nhiều nên chúng tôi giảm giá, bán 1,7 triệu đồng/kg, nhưng họ vẫn rất vui vẻ".

 

Về thông tin khách cho rằng chọn 3 loại ốc mức giá 200.000 đồng/kg, 350.000 đồng/kg và 420.000 đồng/kg, nhưng khi thanh toán lại là loại lớn, nhân viên trực tiếp đón khách của nhà hàng cho biết ban đầu khách có hỏi nhiều loại, sau đó thì gọi loại ốc hương lớn nên nhà hàng Bờ kè Tháp Bà 86, Nha Trang làm loại ốc lớn cho khách.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Vương cũng thông tin trên báo Lao Động: "Nhân viên nhà hàng đều báo giá trước khi bán. Nếu khách đồng ý giá đó thì ăn, không thì thôi. Ốc hương có nhiều size (kích cỡ) khác nhau nên giá cả khác nhau, dao động từ hơn 300.000 đồng đến cao nhất là 1,8 triệu đồng/kg. Bạn ấy chọn loại ốc hương lớn nhất thì giá đó... Size ốc hương lớn nhất nhà hàng bán chỉ hơn 10 con 1kg. Ở Nha Trang không có nhà hàng nào có loại ốc hương lớn như chúng tôi. Ốc hương này nhà hàng nhập từ Sài Gòn, Vũng Tàu chứ ở Nha Trang không có".

Kiểm tra nhà hàng bị tố chặt chém, bán 1,8 triệu/kg ốc hương ở Nha Trang
Hóa đơn tính tiền của nhà hàng Tháp Bà 86 với du khách thể hiện ốc hương có giá 1,8 triệu đồng/kg. (Ảnh: Cục Quản lý thị trường Khánh Hòa)

Tuy nhiên, một chủ nhà hàng hải sản lớn trên địa bàn TP. Nha Trang chia sẻ trên Zing, từ trước tới nay chưa nghe ai bán ốc hương 1,8 triệu đồng/kg. Theo vị này, chủ vựa chào hàng ốc hương loại 13-20 con/kg với giá hơn 800.000 đồng, nhưng ông không nhập bởi giá cao, khó bán.

Trước đó, tài khoản Facebook Văn Lê đăng trên Diễn đàn Review Du lịch Nha Trang phản ánh về việc, tối 23/4, hai vợ chồng anh đi ăn ở nhà hàng hải sản Tháp Bà 86 (29 Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang) thì bị nhà hàng “chặt chém”.

Anh Lê cho hay, gia đình anh bị tính giá ốc hương lên đến 1,8 triệu đồng/kg, sò đại dương 380.000 đồng/kg và ốc nhảy lớn giá 450.000 đồng/kg.“Tới nơi mình có hỏi chủ quán là nhà hàng có những loại ốc nào? Nhà hàng liền giới thiệu rất nhiều loại và mình có chọn 3 loại ốc như trong hình. Giá các loại 200.000 đồng /kg, 350.000 đồng/kg, 420.000 đồng/kg. Mình chọn một ít rồi họ mang đi để hấp. Ăn xong mình kêu thanh toán hết 1.460.000 đồng”, anh Lê viết.

Sau khi xuất hiện thông tin trên, cộng đồng mạng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Có ý kiến cho rằng nhà hàng trên bán ốc hương với giá quá cao, như vậy là "chặt chém du khách".

Vụ việc đang được đoàn kiểm tra tiếp tục xác minh làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Anh Tuấn (Tổng hợp)