Ngôi nhà gỗ 5 tầng "độc nhất vô nhị" của lão gia ở Hà Tĩnh

Đặc biệt, gia chủ kết hợp thêm kinh doanh cà phê và phòng trà nên bất kỳ ai đến đây đều có thể chiêm ngưỡng từng chi tiết của ngôi nhà.

nhà gỗ,gỗ quý
Nằm trên trục đường QL1A ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh, ngôi nhà gỗ 5 tầng của ông Nguyễn Văn Lân (73 tuổi, trú phường Trần Phú, TP.Hà Tĩnh) khiến nhiều người choáng ngợp trước sự đồ sộ "độc nhất vô nhị" của nó. 
nhà gỗ,gỗ quý
Ngôi nhà được thiết kế thẳng đứng với chiều rộng 10m, chiều dài 18m và chiều cao 20m. Phần khung ngôi nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ, xung quanh một số chi tiết được bảo vệ bằng kính cường lực. Các chi tiết bên ngoài ngôi nhà đều được chạm khắc công phu từ chân tới mái.
nhà gỗ,gỗ quý
Gia chủ tiết lộ, ngôi nhà chủ yếu được làm bằng gỗ Sao Xanh, một trong những loại gỗ quý hiếm. Nhà gồm 22 cột, 6 cột chính giữa cao 17,5m, đường kính trung bình mỗi cột từ 70 - 90cm. 
nhà gỗ,gỗ quý
“Số gỗ dựng nhà được tôi gom mua ở Lào từ nhiều năm trước. Sau đó tôi thuê thợ từ các tỉnh về chạm trổ, điêu khắc cho đường nét tinh tế hơn. Hiện tại, ngôi nhà đã xây dựng xong, tôi sẽ dành 2 tầng để kinh doanh, còn các tầng phía trên thì để gia đình sinh hoạt” - ông Lân nói.
nhà gỗ,gỗ quý
Ông Lân chia sẻ, trong suốt quá trình xây dựng, điều khó nhất đó là dựng khung cột của ngôi nhà. Vị trí ngôi nhà nằm trên trục đường QL1A, phía dưới và phía trên đều có đường dây điện cao thế chạy qua, rất khó khăn cho việc dựng khung và chuyển vật liệu.
nhà gỗ,gỗ quý
Do đặc thù là nhà gỗ nên hầu hết mọi thứ vật liệu liên quan đều có kích cỡ to, lớn. Mặt khác, những cột gỗ lớn cao gần 20m nên việc ghép lại để dựng lên một khối nhà hết sức khó khăn, có thể nói là ngoài sự tưởng tượng của nhiều người.
nhà gỗ,gỗ quý
Ông Lân chia sẻ, kinh phí làm ngôi nhà rơi vào khoảng 30 tỷ đồng. Nhiều lúc cao điểm, có khoảng 100 thợ và nhân công làm việc liên tục. Dự định hoàn thiện trong 1,5 năm, nhưng vì nhiều công đoạn phát sinh nên phải gần 3 năm mới xong (khởi công từ năm 2015 đến cuối năm 2018 mới hoàn thành), đến khi sắm đầy đủ các vật dụng trong nhà thì phải hơn 3 năm. 
nhà gỗ,gỗ quý
Cũng theo ông Lân, ngay khi bắt đầu lên ý tưởng dựng ngôi nhà gỗ này, ông đã bị gia đình, bạn bè phản đối, kể cả những người trong ngành xây dựng cũng cho rằng ông bị “ngông”.
nhà gỗ,gỗ quý
"Với quyết tâm cao độ là phải làm bằng được, tôi đã lên kế hoạch rất chi tiết từng khâu nhỏ nhất trong quá trình xây dựng và rồi cuối cùng ngôi nhà cũng được hoàn thành” - ông Lân tâm đắc.
nhà gỗ,gỗ quý
Khu vực tầng 1 và 2 của ngôi nhà  được làm quán cà phê, tầng 3 làm phòng trà còn tầng 4 và 5 dành để gia đình ông sinh hoạt và làm phòng đọc sách, thư giãn.
nhà gỗ,gỗ quý
Điểm nổi bật ở tầng 2 là vị trí nối tiếp giữa ngôi nhà và quán cà phê phía sau được gia chủ tạo nên một khu tiểu cảnh, gồm cây cối, cầu gỗ, suối cá. 
nhà gỗ,gỗ quý
“Tôi mở quán cà phê và phòng trà là để cho mọi người có cơ hội được đến tham quan và chiêm ngưỡng ngôi nhà gỗ 5 tầng, còn nếu làm để kinh doanh thì lợi nhuận thu về không thấm vào đâu so với công sức và tiền của tôi bỏ ra để xây dựng" - ông Lân vui vẻ nói.
 
nhà gỗ,gỗ quý
Cũng theo ông Lân, ông làm nhà gỗ này để làm đẹp cho quê hương, để thỉnh thoảng các bạn đến tham quan chứ không phải để phô trương tài sản.
nhà gỗ,gỗ quý
Các cánh cửa được chạm khắc công phu cả mặt ngoài và 
nhà gỗ,gỗ quý
...mặt trong.
nhà gỗ,gỗ quý
Các họa tiết được chạm khắc cầu kỳ, bắt mắt.
nhà gỗ,gỗ quý
Ngoài ra, những họa tiết hoa văn còn chạm nổi theo kiểu kiến trúc nhà cổ Việt Nam.
nhà gỗ,gỗ quý
Hệ thống đèn trần, đèn chùm đều được tạo ra từ gỗ rất sang trọng.
nhà gỗ,gỗ quý
Xuyên suốt không gian từ tầng 1 lên tầng 5 được tạo thành "giếng trời" tỏa ánh sáng tự nhiên khắp căn nhà.
nhà gỗ,gỗ quý
Hệ thống thang máy được thiết kế gần hành lang phía sau căn nhà thuận tiện cho gia chủ sử dụng lúc cần.
nhà gỗ,gỗ quý
Bức tượng đức mẹ được khắc từ một loại gỗ quý tại tầng 5 của ngôi nhà.
nhà gỗ,gỗ quý
Một con dơi bằng gỗ đồ sộ có chiều cao gần 3m mà theo ông Lân đây là gốc gỗ đinh hương của Lào đã có tuổi đời hàng trăm năm.
nhà gỗ,gỗ quý
Hỏi về tổng giá trị của ngôi nhà, chủ nhân của nó không muốn tiết lộ con số nhưng theo ông Lân nếu có người trả 100 tỷ để mua lại căn nhà này ông cũng không bán.
nhà gỗ,gỗ quý
Ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, số gỗ dựng nhà của ông Lân được nhập khẩu từ nước ngoài về, có hồ sơ đầy đủ và được sử dụng hợp pháp.

(Theo Dân trí)