Nguồn tin từ Geo TV cho biết, một du khách người Trung Quốc cố gắng buôn lậu 200 con bọ cạp cực độc, còn sống, ra khỏi lãnh thổ Sri Lanka, nhưng bị hải quan tại sân bay phát hiện và bắt giữ.

Khách mang 200 con bọ cạp sống lên máy bay, trăm người hoảng sợ
200 con bọ cạp được cất giấu trong các hộp nhựa, bị phát hiện ở hành lý ký gửi

Sự việc xảy ra ngày 13/1 tại sân bay quốc tế Bandaranaike, gần thủ đô Colombo. Vị khách 30 tuổi người Trung Quốc dự kiến bay tới Quảng Châu, thì bị nhân viên hải quan phát hiện có 200 con bọ cạp nằm trong hành lý ký gửi.

Tại cơ quan điều tra, du khách người Trung Quốc thừa nhận đã vận chuyển động vật trái phép từ quốc gia này tới quốc gia khác với mục đích kinh doanh. Trước đó, người này đã đi tới nhiều vùng ở Sri Lanka để kiếm nguồn hàng bọ cạp tươi sống.

Khách mang 200 con bọ cạp sống lên máy bay, trăm người hoảng sợ
 

200 con bọ cạp được đóng gói gọn hàng trong các hộp nhựa, cất kỹ ở hành lý ký gửi. Đây là những con đều có độc, hiện đang được chính quyền địa phương bảo vệ.

Sau khi nộp phạt 550 USD, người đàn ông đã được thả tự do. Tại Trung Quốc, bọ cạp là một trong những động vật được dùng trong y học cổ truyền. Chúng được cho là có nọc độc mang tác dụng giúp giảm đau mỏi cơ, điều trị viêm khớp, đa xơ cứng và lupus.

Khách mang 200 con bọ cạp sống lên máy bay, trăm người hoảng sợ
Những con bọ cạp ở Sri Lanka chứa nọc cực độc

Việc xuất khẩu bọ cạp sống ra nước ngoài nhưng không có giấy phép là hành vi bất hợp pháp tại Sri Lanka. Những kẻ vi phạm nặng có thể đối diện với án phạt tù.

Trước đó, vào năm 2014, một vị khách người Trung Quốc từng bị bắt giữ ở Colombo, Sri Lanka, vì buôn lậu lượng tổ yến trị giá khoảng 50.000 USD.

(Theo Washington Post/ Dân trí)