Ngày 2-3, Vietnam Airlines cho biết vừa khuyến cáo hành khách tuân thủ quy định mang thực phẩm khi nhập cảnh các nước.

Cụ thể, hành khách cần lưu ý quy định của Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Úc về việc cấm hành khách nhập cảnh khi mang theo một số loại thực phẩm, nhằm phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh đang bùng phát tại một số quốc gia.

Khi nhập cảnh vào Đài Loan, hành khách mang thịt, các thực phẩm làm từ thịt có thể sẽ bị phạt từ 10.000 đến 1 triệu Đài tệ (tương đương khoảng 7,5 triệu đồng đến 750 triệu đồng).

Tại Nhật Bản, hành khách mang thực phẩm tươi sống, thực phẩm qua chế biến, rau củ quả phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch. Trong trường hợp không có giấy chứng nhận sẽ chịu phạt tối đa 3 năm tù hoặc số tiền lên đến 1 triệu Yên Nhật (tương đương khoảng 200 triệu đồng).

{keywords}
Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách khi nhập cảnh đến Đài Loan, Nhật, Úc... cần tuân thủ quy định để tránh bị phạt nặng và ngăn chặn dịch bệnh. Ảnh: Linh Anh

Trong khi tại Úc, hành khách phải hoàn thành Phiếu hành khách nhập cảnh (Incoming Passenger Card) để khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro bao gồm: các thực phẩm, nguyên liệu thực vật và các sản phẩm từ động vật, dù là một lượng nhỏ đồ ăn nhẹ hay các nguyên liệu để nấu ăn. Nếu không kê khai hoặc kê khai sai trên phiếu, hành khách sẽ có thể bị bắt giam và chịu hình phạt dân sự lên tới 420.000 AUD (tương đương khoảng 7 tỉ đồng).

Do đó, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách khi nhập cảnh đến các quốc gia, vùng lãnh thổ này cần tuân thủ quy định nêu trên để tránh bị phạt nặng và ngăn chặn dịch bệnh. Hãng cũng cho biết đã phát tờ rơi thông báo cho hành khách tại khu vực làm thủ tục đối với các chuyến bay đi từ Việt Nam, phát thanh và trình chiếu video khuyến cáo trên các chuyến bay đi Đài Loan, Nhật, Úc cũng như bố trí nhân viên sân bay nhắc nhở khách về quy định này.

(Theo Người Lao động)