Bài viết của Kevin Roose, phóng viên tờ The New York Times, nói về một trong những nguyên nhân khiến Apple giảm doanh số.

Apple đã mất hơn 75 tỷ đô la giá trị thị trường tuần chỉ sau một thông báo bất ngờ rằng họ dự kiến doanh số iPhone sẽ giảm so với kế hoạch ban đầu. Công ty này đổ lỗi cho thị trường Trung Quốc đã gây ra những rắc rối ấy, nơi mà nền kinh tế chậm chạp và cuộc chiến thương mại với Mỹ đã gây thiệt hại doanh số đối với công ty này.

Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn đối với Apple lại nằm chính ở đất Mỹ, đơn cử như tại một thị trấn nhỏ ở Ohio. Đó là nơi mẹ tôi sống.

Mẹ tôi là một người đã nghỉ hưu và tương đối am hiểu về công nghệ, đồng thời cũng là một người hâm mộ lâu năm của Apple. Bà đã sử dụng nhiều sản phẩm của công ty này sản xuất trong nhiều năm qua. Tôi đã học cách gõ bàn phím trên Apple IIGS tại văn phòng của mẹ tôi và bà ấy là người đầu tiên sử dụng chiếc iMac màu ngọc lam nguyên bản. Còn ở thời điểm hiện tại, mẹ tôi sử dụng iPhone để chơi Facebook và Instagram, nói chuyện với bạn bè và người thân, hay đơn giản là chơi trò chơi.

Lý do iPhone sụt giảm: Tại những người như mẹ tôi
Những người già không cần tính năng cao của Iphone

Điện thoại của mẹ tôi không phải là mẫu mới nhất, chiếc iPhone 6S cách đây 3 năm và thiếu một số tính năng mới như chế độ chân dung bằng camera ống kính kép,... Nhưng mẹ tôi hài lòng với chiếc điện thoại này, và bà cảm thấy không nhất thiết cần phải lên đời điện thoại. Mẹ tôi cũng có một chiếc đồng hồ Apple Watch đời đầu tiên và chiếc MacBook Air phiên bản cũ, cả hai đều không nằm trong kế hoạch nâng cấp của mẹ tôi.

“Điện thoại đáp ứng được đầy đủ các tính năng mà mẹ cần”, bà nói khi tôi gọi điện để hỏi tại sao bà lại không lên đời máy mới hơn. “Tại sao chúng ta phải bỏ 800 đô la cho một cái máy mới mà chỉ để được cập nhật các tính năng? Nhu cầu của mẹ không quá phức tạp đâu”, mẹ tôi trả lời.

Hầu hết các nhà báo viết về công nghệ để kiếm sống là những người dùng quyền lực, thích sở hữu các tiện ích mới nhất và sẵn sàng bỏ tiền ra để có trải nghiệm tốt hơn. Đối với một số người trong số họ, thông báo từ phía Apple như một cú sốc cho thấy sự thảm họa tiềm tàng của công ty.

Nhưng đối với mẹ tôi hay nhiều người giống như bà, việc công ty Apple làm giảm doanh số iPhone không phải là một thảm họa. Trên thực tế, điều này hoàn toàn có lí do chính đáng và không liên quan gì đến Trung Quốc.

Trong một bức thư gửi các nhà đầu tư giải thích về dự báo tăng trưởng thấp hơn, Timothy D. Cook, Giám đốc điều hành của Apple, đã đồng ý với đề xuất nâng cấp iPhone ít hơn dự kiến, cho rằng người tiêu dùng đã “thích nghi với việc có ít hỗ trợ hơn” và “lợi dụng điều này để giảm giá thành đáng kể cho việc thay thế pin iPhone”. Tuy nhiên, công ty từ chối bình luận về việc này.

 
Lý do iPhone sụt giảm: Tại những người như mẹ tôi
Apple đang đứng trước nhiều thách  thức ngay tại nước Mỹ

Apple cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ lớn như Samsung và Huawei, vốn đã tràn ngập trên thị trường quốc tế với hệ điều hành Android có chi phí thấp hơn và cũng có các chức năng tương tự như iPhone.

Nhưng sự tác động lớn nhất đối với Apple có thể là từ những người đang sử dụng điện thoại của họ lâu năm.

Các vấn đề của Apple cũng chính là vấn đề tương tự đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh. Các linh kiện bên trong điện thoại phải mới hơn, chẳng hạn như bộ nhớ bổ sung và công nghệ màn hình cải tiến đều đắt hơn các thành phần ở đời máy cũ.

Ông Caso nói rằng, trước đây chỉ với 650 đô la, chúng ta có thể sở hữu mọi tính năng mới. Bây giờ, để đưa nhiều tính năng hơn vào điện thoại, chúng ta phải trả tiền.

Apple đưa ra chương trình thay thế pin nhiều khách hàng sau khi bị cáo buộc làm giảm dung lượng pin iPhone cũ. Điều đó khiến một số người dùng chỉ thay thế pin thay vì đổi luôn chiếc iPhone của họ.

Đây là điều đáng lo ngại từ phía các nhà đầu tư ngắn hạn, những người muốn mọi người mua càng nhiều iPhone mới càng tốt. Nhưng điều này lại hay đối với những người như mẹ tôi, những người trung thành có thể dùng và giữ điện thoại gắn bó và lâu dài. Một chiếc iPhone bền hơn là điều tuyệt vời đối với lợi nhuận dài hạn của Apple.

Khi tôi hỏi mẹ tôi điều gì sẽ khiến bà lên đời chiếc iPhone, bà nói rằng bà sẽ lafmd diều đó nếu nó có một tính năng mới thực sự độc đáo hoặc nếu các ứng dụng yêu thích của bà không còn hoạt động được trên chiếc điện thoại cũ của mình.

Nhưng bà vẫn thừa nhận khả năng thay chiếc điện thoại cũ là không, đến khi bà vô tình làm rơi nó và bị vỡ, mẹ tôi vẫn khẳng định rằng bà có thể vẫn sẽ giữ nó để dùng.

Thùy Trang