Điện thoại thông minh cũ tại Nhật sẽ được tái chế thành chiếc huy chương Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Các nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 đang hy vọng “kho báu đô thị” của Nhật Bản –gồm hàng triệu chiếc điện thoại cũ cùng một lượng lớn các loại rác thải điện tử khác sẽ cung cấp đủ nguyên liệu cần thiết để sản xuất các huy chương đồng, bạc và vàng cho Olympic và Paralympic 2020.

Huy chương Olympic 2020, tái chế, rác, bằng vàng, dát vàng, rác thải

Nhật Bản tin rằng lượng rác thải điện tử của nước này có thể cung cấp đủ nguyên liệu để sản xuất huy chương cho Olympic Tokyo 2020. (Nguồn: Bet_Noire)

Mỗi năm, Nhật Bản tạo ra khoảng 650.000 tấn rác thải điện tử, tuy nhiên, chỉ có 100.000 tấn được xử lí, theo tờ Nikkei. Trong năm 2014, Nhật Bản đã phục hồi được một số lượng lớn kim loại quý từ rác thải là các thiết bị điện tử nhỏ, thu được 143kg vàng, 1.566kg bạc và 1.112 tấn đồng.

 

So với khối lượng nguyên liệu cần để sản xuất huy chương của Thế vận hội London 2012, Nhật Bản có thể khai thác được đủ nguyên liệu cần. Năm 2012, các nhà tổ chức Thế vận hội London chỉ sử dụng 9.6kg vàng, 1.210kg bạc và 700kg đồng.

ReNet - một trong những công ty ủng hộ đề xuất trên đã đề nghị các công ty khác cùng hợp tác để phát triển kế hoạch thu thập, xử lí rác thải điện tử và hướng tới một tương lai bền vững.

Takeshi Kuroda, Chủ tịch Tập đoàn ReNet nói với Nikkei rằng "Một hệ thống thu gom phải do khu vực kinh tế tư nhân đầu tư còn các chính phủ phải chịu trách nhiệm công khai chi tiết các hoạt động tư nhân trên."

HIện vẫn chưa rõ Nhật Bản có thể thu gom được bao nhiêu số rác thải điện tử cần thiết nhưng hiện tại, một số nhân viên chính phủ, các tổ chức tư nhân và các địa phương đã làm việc để tiến tới thực thi đề xuất trên.

(Theo NY Daily News/ Tổ quốc)