Một hướng dẫn viên du lịch tại thành phố Quế Lâm, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, vừa bị tước giấy phép hành nghề sau những cáo buộc chèo kéo, nài ép du khách mua đồ tại các cửa hàng địa phương với số tiền chi khoảng 2900 USD (khoảng 67 triệu đồng).

Hướng dẫn viên chèo kéo, ép du khách mua hàng tiêu tốn 70 triệu
Hướng dẫn viên bị tước giấy phép và nhận phạt hành chính vì chèo kéo khách mua đồ

Trong đoạn video được du khách ghi lại cho thấy, hướng dẫn viên họ Triệu yêu cầu khách của mình phải tiêu tiền khoảng 1 tiếng. Người này không chấp nhận lý do từ chối mua hàng của khách.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 30/5 đến 2/6, Triệu làm hướng dẫn viên đưa đoàn 55 khách từ tỉnh Hồ Nam tới Quế Lâm, ép khách ghé thăm 3 cửa hàng bán đồ. Một trong các khách này phải mua tới hơn 10 cái chăn, với giá hơn 4000 nhân dân tệ/chiếc (hơn 13 triệu đồng).

Sau khi vụ việc được phát giác, văn phòng du lịch tại Quế Lâm đã yêu cầu Triệu trực tiếp xin lỗi khách hàng, đồng thời thu hồi giấy phép hành nghề của cô này.

Hướng dẫn viên chèo kéo, ép du khách mua hàng tiêu tốn 70 triệu
Chính quyền Trung Quốc làm mạnh tay với những trường hợp chèo kéo khách
 

Trên trang chủ của mình, chính quyền thành phố tuyên bố vẫn tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc. Trong một quy định mới ban hành năm 2017 của Trung Quốc, hướng dẫn viên nếu buộc khách du lịch phải mua sắm sẽ chịu án phạt tiền từ 10.000 - 50.000 nhân dân tệ (33,6 triệu - 168 triệu đồng). Các công ty du lịch có cá nhân vi phạm phải nộp phạt thêm 100.000 - 500.000 nhân dân tệ (336 triệu - 1,6 tỷ đồng).

Dù quy định rõ ràng với mức phạt cao, nhưng những năm gần đây, hiện tượng du khách bị hướng dẫn viên chèo kéo, buộc chi thêm tiền trong các chuyến đi vẫn diễn ra tại Trung Quốc.

Tháng 7/2018, một nhóm gồm 300 du khách lớn tuổi đến từ miền trung Hà Nam, bị buộc phải mua đồ trang sức tại các cửa hàng ở Hong Kong. Trước đó, công ty lữ hành thông báo chỉ thu 380 nhân dân tệ/người cho toàn bộ gói và không kèm thêm hoạt động mua sắm. Tuy nhiên, những người không mua sắm bị mời ra ngoài đứng và bị hướng dẫn viên nguyền rủa.

Hướng dẫn viên chèo kéo, ép du khách mua hàng tiêu tốn 70 triệu
Vẻ đẹp thơ mộng của Quế Lâm

Quế Lâm là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, với những chuyến du thuyền trên sông Li uốn lượn quanh những ngọn núi đá vôi tuyệt đẹp dọc theo hai bờ.

(Theo SCMP/ News/ Dân trí)