Sau hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều ở Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc), tới đây sẽ có hơn 80 doanh nghiệp Trung Quốc sang Lục Ngạn thu mua vải thiều khi vào vụ thu hoạch rộ.

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, cho biết, ngày 29/5 vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã sang thành phố Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc) để tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2018.

Hội nghị đã thành công tốt đẹp, thu hút sự tham gia của hàng trăm cơ quan ban ngành cùng các doanh nghiệp Trung Quốc. Tại hội nghị, tỉnh Bắc Giang đã trực tiếp mời hơn 80 doanh nghiệp Trung Quốc sang Bắc Giang để khảo sát thực tế vùng vải và thu mua vải thiều.

Hơn 80 doanh nghiệp Trung Quốc sang mua vải thiều
Theo lãnh đạo Sở Công thương, vải thiều xuất đi Trung Quốc sẽ chiếm khoảng 40% sản lượng vải của toàn tỉnh

Ngoài ra, ông Tấn cũng cho hay, ngày 8/6 tới, khoảng trên 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước tới Bắc Giang để nghe công tác chuẩn bị tiêu thụ vải, cũng như khảo sát thực tế vùng trồng vải tại tỉnh này.

Theo ông Tấn, do thời tiết năm nay thuận lợi nên vải thiều được mùa lớn. Dự kiến sản lượng vải của toàn tỉnh đạt khoảng 150.000-180.000 tấn. Đặc biệt, chất lượng cũng như mẫu mã của vải thiều được đánh giá là tốt nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Hiện tại huyện Tân Yên và Lục Ngạn có một diện tích nhỏ vải chín sớm cho thu hoạch. Lượng vải này được tiêu thụ trong nước, một số thương lái Trung Quốc cũng sang thu mua vải chín sớm. Theo đó, vải chín sớm loại 1 có giá 35.000-40.000 đồng/kg, vải loại 2 giá tầm 25.000 đồng/kg, loại vải xấu nhất cũng 15.000-20.000 đồng/kg.

 

Vụ vải thiều năm 2017, khoảng 30% sản lượng vải được xuất sang Trung Quốc, khoảng 10% xuất sang các nước khác, còn lại là tiêu thụ trong nước. Năm nay, do mẫu mã đẹp, chất lượng vải tốt hơn năm trước nên dự kiến lượng vải xuất khẩu sẽ chiếm khoảng 40%.

Phía Trung Quốc cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để vải thiều được thông quan nhanh nhất. Trong những ngày cao điểm của vụ vải, các cửa khẩu sẽ tăng thời gian làm việc tránh tình trạng vải thiều bị ùn ứ tại cửa khẩu.

B.H

Tạo thuận lợi cho thương nhân nước ngoài thu mua vải thiều

Tạo thuận lợi cho thương nhân nước ngoài thu mua vải thiều

Cùng với nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân trong khâu tiêu thụ, chính quyền và nhân dân huyện luôn quan tâm, giúp đỡ thương lái, nhất là người nước ngoài trong thời gian lưu trú để thu mua vải thiều.

Thương lái TQ giàu to nhờ vải thiều VN mọc từ thân

Thương lái TQ giàu to nhờ vải thiều VN mọc từ thân

Thương lái Trung Quốc mua giống vải thiêu mọc từ thân tại vườn với giá 35.000 đồng/kg nhưng về nước lại hét giá 350.000-400.000 đồng/kg.

Vườn vải thiều bạc tỷ quả mọc từ thân ở Bắc Giang

Vườn vải thiều bạc tỷ quả mọc từ thân ở Bắc Giang

 Việc cho vải ra quả từ thân đã đã mang lại những hiệu quả về kinh tế, thu hái nhanh, bớt đi một nửa nhân công trong những ngày cao điểm, giá cao và ổn định.

Vải thiều chuẩn Mỹ cũng chỉ bán cho Trung Quốc

Vải thiều chuẩn Mỹ cũng chỉ bán cho Trung Quốc

 Lục Ngạn (Bắc Giang) đã trồng hơn 60ha vải thiều đạt chuẩn xuất khẩu đi Mỹ. Song, đến thời điểm này, các doanh nghiệp mới chỉ đến xem, chưa ai hứa đặt mua khiến người dân không khỏi lo lắng.

Bộ Công Thương: Giá vải thiều sẽ ổn định như năm ngoái

Bộ Công Thương: Giá vải thiều sẽ ổn định như năm ngoái

Bộ Công Thương dự báo rằng, thị trường vải thiều ngày càng được mở rộng. Việc tiêu thụ cũng như giá cả vải thiều năm nay sẽ ổn định hơn các năm trước.

10/6, vải thiều Lục Ngạn xuất lô đầu tiên đi Úc

10/6, vải thiều Lục Ngạn xuất lô đầu tiên đi Úc

"Các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu vải đi Mỹ, Úc đã đến Lục Ngạn (Bắc Giang) ký kết với các hộ nông dân trồng vải được cấp mã số vùng trồng".