Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán

 

Chơi và sưu tầm đồ gỗ hàng chục năm, ông Quý (543 Nguyễn Văn Linh, Hà Nội) đã mua không biết bao nhiêu món đồ gỗ quý giá về bày tại nhà. Thế nhưng, bộ hoành phi câu đối treo ở nhà vẫn luôn là món đồ bí ẩn nhất mà ông chưa giải mã được.

Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán - 1

Nhớ lại về món đồ hiếm này ông Quý kể lại, năm 1990 chủ tiệm đồ cổ trên phố Hàng Bông đã bán lại cho một thương lái người Đài Loan bộ hoành phi câu đối này với giá 1 nghìn USD.

“Thời điểm đó, 1 nghìn USD đã là số tiền rất lớn. Thế nhưng, khi thương lái người Đài Loan này quay lại cửa tiệm đồ cổ đó, chủ cửa hàng đã ngỏ ý chuộc lại với giá 10 nghìn USD. Tuy nhiên, người thương lái này đã từ chối bán lại”, ông Quý nói.

Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán - 2

Các chữ được phác hoạ qua các bức tranh nhỏ

Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán - 3

Mỗi bức tranh chữ lại có một ý nghĩa riêng

Dù đã làm ăn giao dịch với nhau hàng chục năm, nhưng mãi đến năm 2012, thương lái người Đài Loan này mới kể lại về cái duyên gặp gỡ bộ hoành phi câu đối đó cho ông Quý.

Ông Quý đã ngỏ ý muốn mua lại món đồ hiếm này. Thế nhưng, thương lái người Đài Loan đã bất ngờ tặng món quà quý giá này cho người bạn làm ăn mà không lấy tiền.

Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán - 4

“Sau 22 năm ở Đài Loan, thì món đồ này lại trở về Việt Nam. Đây có thể là cái duyên, bởi theo kinh nghiệm của tôi, bộ hoành phi câu đối này có nguồn gốc từ Việt Nam”, ông Quý khẳng định.

Dám khẳng định như vậy bởi theo ông, gỗ để làm bộ hoành phi này là có thể loại gỗ Cẩm. Loại gỗ này phổ biến ở miền Trung, khu vực Quảng Nam, Huế. Hơn nữa, xứ lạnh như Trung Quốc cũng không có gỗ tốt như này để làm.

Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán - 5
Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán - 6

Tuy nhiên, điều làm nên sự bí ẩn và độc đáo của bộ hoành phi câu đối này lại ở nguồn gốc và cách sáng tạo trên đó.

Theo vị đại gia đồ gỗ này, nếu nhìn qua ai cũng tưởng chỉ là một bức tranh gỗ khảm ốc bình thường. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ thì có thể thấy được các chữ được biểu đạt dưới dạng hình ảnh vô cùng sinh động.

“Mỗi chữ lại được minh hoạ bằng một bức tranh nhỏ với nội dung khác nhau. Chữ thì được uống theo hình con rồng, chữ uống từ con phượng, nhưng lại có những chữ như một bức tranh các con nai đang chơi đùa bên khóm cây”, ông Quý mô tả.

Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán - 7
Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán - 8

Làm nghề nhiều năm, ông Quý khẳng định, để tạo được bộ tranh với ý tưởng vô cùng độc đáo như vậy phải là người giỏi về chữ nghĩa thời xưa. Họ có ý tưởng, rồi vẽ lên gỗ sau đó mới cho thợ khảm theo, chứ thợ có giỏi tay nghề đến mấy cũng không nghĩ ra được.

Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán - 9

Thế nhưng, dù đã nhờ qua nhiều người biết về chữ Nôm, chữ Hán,…nhưng ông Quý vẫn chưa giải nghĩa được bộ câu đối vô cùng bí ẩn và nghệ thuật này.

Bao năm qua, ông Quý vẫn đi tìm dòng họ là chủ nhân thực sự của bộ hoành phi câu đối này. Bởi theo ông, trên bức hoành phi còn có một dấu triện. Phải là đồ của vua ban thời xưa mới được đóng dấu này, nên rất có thể, bộ hoành phi câu đối này là của dòng tộc danh giá thời xưa.

Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán - 10

Đã có nhiều người sưu tầm đồ cổ tới trả giá 20 nghìn USD, nhưng ông Quý vẫn lưu luyến không bán. Bởi tâm nguyện của ông là phải tìm ra nguồn gốc của món đồ quý này.

(Theo Dân trí)