350.000 chữ kí đã được gửi đến KFC yêu cầu hãng này ngưng sử dụng thịt gà có chứa hàm lượng kháng sinh cao trong đồ ăn.

Yum! Brands, một trong những tập đoàn đồ ăn nhanh lớn nhất thế giới đồng thời là công ty sở hữu chuỗi cửa hàng KFC đang phải đối mặt với sức ép từ phía nhà đầu tư, cũng như những người tham gia chiến dịch yêu cầu công ty này ngưng việc sử dụng thịt gà có chứa hàm lượng kháng sinh cao vượt mức cho phép.

350.000 chữ kí từ những người tham gia chiến dịch này được gửi đến KFC buộc hãng này phải tuân thủ những quy định về sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi giống như những gì họ từng làm tương tự đối với hàng loạt hãng đồ ăn nhanh nổi tiếng khác như Papa John's, Pizza Hut...

Hãng KFC bị nghi sử dụng thịt gà chứa kháng sinh cao

Trước đó, vào tháng 4, KFC dính vào một vụ bê bối liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi đài BBC đã điều tra và phát hiện vi khuẩn được cho là từ phân động vật trong một ly kem tại một nhà hàng KFC ở Birmingham, Anh.

 

Các chuyên gia cho rằng hiện nay một số loại kháng sinh có hàm lượng 70% dùng cho người lại được đang bán tràn lan cho các cơ sở chăn nuôi. Điều này dẫn tới hiện tượng "nhờn" thuốc kháng sinh ở người đang ngày một gia tăng do sử dụng quá nhiều thực phẩm có chứa lượng tồn dư thuốc kháng sinh. Ông Steven Roach, giám đốc chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc tổ chức Food Animals Concern Trust cho rằng " Thuốc kháng sinh dùng cho động vật chỉ nên dùng trong trường hợp thực sự cần thiết khi chúng mắc bệnh".

Theo ông Lena Brook, thành viên Hội đồng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quốc gia đồng thời là một trong những tổ chức phát động chiến dịch kêu phản đối việc sử dụng thuốc kháng sinh của KFC cho hay " Thuốc kháng sinh đang mất dần đi tác dụng của nó. Đã đến lúc chúng ta lên tiếng để bảo vệ sức khỏe của mình. KFC sẽ phải tụt lại phía sau nếu như họ không chịu trách nhiệm về sức khỏe của khách hàng".

Miễn dịch với thuốc kháng sinh

Theo Tổ chức y tế thế giới WTO, các loại bệnh truyền nhiễm đang dần không thể chữa trị bằng thuốc kháng sinh bởi con người đang lạm dụng nó quá nhiều. Vừa qua, ở Mỹ đã phát hiện 2 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn mcr-1 được cho là siêu vi khuẩn kháng mọi loại thuốc kháng sinh. Sáu tháng trước, đã có rất nhiều ca được ghi nhận mắc khuẩn mcr-1 ở nông trại của 20 quốc gia trên thế giới trong đó có Trung Quốc, I-ta-lia, Đức.

Với phát hiện này, làn sóng yêu cầu các cửa hàng đồ ăn nhanh và các cơ sở chăn nuôi gia súc ngưng việc sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Điển hình vào tháng 4 vừa qua, 54 nhà đầu tư lớn đã phát động chiến dịch nhằm hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi đối với 10 nhà hàng lớn tại Mỹ và Anh trong đó có nhà hàng của Yum! Brands.

(Theo NDH)