Diễn biến dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều nhà hàng, quán ăn đóng cửa, còn người dân thì hạn chế ra ngoài, hạn chế chi tiêu khiến doanh thu của các vựa hải sản sụt giảm mạnh. Ngoài ra, nhiều đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp bị tạm hoãn giao hàng hoặc bị hủy do khách không bán được vì dịch bệnh khiến lượng cung trong nước trở nên dồi dào.

Theo kết quả khảo sát các doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), do tác động của dịch COVID-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu của các doanh nghiệp thủy sản đang bị ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng. Đến thời điểm này, đa số các doanh nghiệp đã bị sụt giảm 35 - 50% đơn hàng do bị hủy, lùi đơn hàng hay thiếu nguyên liệu.

Hải sản giảm giá mạnh, có loại chỉ xuất hiện ở nhà hàng giờ bán đầy chợ
Nhiều doanh nghiệp bị hủy, hoãn đơn hàng xuất khẩu tôm vì dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa.

Từ tháng 1, gần như hoạt động xuất khẩu cá tra bị gián đoạn hoặc ngưng trệ sang thị trường lớn nhất là Trung Quốc. Kể từ tháng 3, khu vực ảnh hưởng bắt đầu lan rộng sang thị trường châu Âu. Tại một số nước, khách hàng đã tạm dừng mọi giao dịch, nhà hàng và khách sạn đều đóng cửa để ngăn chặn nguy cơ đại dịch bùng phát. Đơn hàng mới chưa được ký lại dẫn đến hàng tồn kho lớn. Đến giữa tháng 3, nhiều đơn hàng tại Trung Đông, châu Á hay Nam Mỹ cũng bắt đầu ách tắc, hủy hoặc thông báo tạm ngừng mà chưa có thời gian quay trở lại.

Từ tháng 3, khi dịch bệnh tăng tốc và lan tỏa ở mức độ chóng mặt kéo theo những hệ quả nặng nề ngày càng trầm trọng hơn. Nhiều mặt hàng hải sản trước đây hầu hết để xuất khẩu hoặc hay xuất hiện ở trong các nhà hàng giờ được bày bán khá nhiều ở chợ.

Chị Nguyễn Mai Trang (Hà Đông, Hà Nội) cho biết trên Báo Dân sinh, từ ra Tết đến nay, giá nhiều loại hải sản giảm mạnh. Vì thế, người tiêu dùng có cơ hội được mua hải sản giá rẻ. "Gia đình tôi rất thích ăn ốc hương nhưng trước đây mỗi kg ốc hương có giá hơn 300 nghìn đồng nên thỉnh thoảng mới dám mua 1kg. Nay, giá ốc hương ship đến tận nhà chỉ 200 nghìn đồng/kg loại to, ngon nên gia đình có nhiều cơ hội để thưởng thức món ăn này", chị Mai Trang chia sẻ.

 

Theo báo Người lao động, nhiều loại thủy, hải sản bán ở chợ như cá chạch, cá chim, cá trắm hiện giảm giá tới 1/2 so với trước Tết, còn 90.000 - 100.000 đồng/kg; tôm sú 250.000 đồng; cá điêu hồng 45.000 đồng/kg; cá thác lác 110.000 đồng/kg.

Hải sản giảm giá mạnh, có loại chỉ xuất hiện ở nhà hàng giờ bán đầy chợ
Giới kinh doanh thủy hải sản "rầu rĩ" vì dịch Corona hoành hành khiến doanh thu tụt giảm mạnh. Ảnh minh họa

Tại các vựa thủy, hải sản, các loại tôm, cua, ốc... cũng giảm khoảng 50% so với trước, nguồn hàng khá dồi dào. Đơn cử, bạch tuộc lớn giảm còn 370.000 đồng/kg, sò dương 220.000 đồng/kg, tôm hùm xanh 650.000 đồng/kg, ốc hương biển loại lớn 550.000 đồng/kg, cá mú 300.000 đồng/kg, ghẹ 390.000 đồng/kg, cá tầm 270.000 đồng/kg, sò huyết 300.000 đồng/kg...

Không chỉ thủy, hải sản trong nước mà hàng ngoại nhập cũng giảm tương tự. Chẳng hạn, tu hài Canada giảm còn 800.000 đồng/kg, sò điệp Nhật 600.000 đồng/kg, hàu Mỹ 100.000 đồng/kg, tôm hùm Alaska 750.000 đồng/kg, bào ngư Hàn Quốc 1 triệu đồng/kg, cá bơn Hàn Quốc 550.000 đồng/kg…

Không chỉ riêng ngành thủy, hải sản, dự báo, tình hình kinh doanh của nhiều ngành nghề sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới khi mà dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

(Theo GiadinhNet)