Hạn ngạch 400 nghìn tấn gạo xuất khẩu trong tháng 4 nhanh chóng hết ngay sau thời điểm đăng ký tờ khai hải quan vào 24h ngày 11/4. Nhiều doanh nghiệp chậm chân không kịp đăng ký và phải chờ quyết định có cho xuất khẩu tiếp hay không của cơ quan quản lý.

Ngày 13/4, Tổng cục Hải quan cho biết: Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan (VNACCS/VCIS) do Chính phủ Nhật bản viện trợ hoạt động theo nguyên tắc xử lý tự động. Để thực hiện Quyết định của Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan cần có thời gian để thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

Hạn ngạch xuất khẩu gạo: Hải quan cam kết không có sự can thiệp
Hạn ngạch xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo mau chóng hết chỉ trong ít giờ đăng ký thủ tục hải quan điện tử.

Kể từ 24h ngày 11/04/2020, hệ thống đã được thiết lập để hoạt động tự động theo nguyên tắc tự động tiếp nhận, tự động trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch được phép xuất khẩu theo nguyên tắc tờ khai đăng ký trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước ngay sau khi người khai hải quan gửi thông tin tờ khai hải quan đến hệ thống, "không có sự can thiệp của công chức hải quan".

Theo đó, hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan tự động dừng tiếp nhận thông tin đăng ký tờ khai hải quan nếu số lượng đăng ký chạm mốc hạn ngạch được phép xuất khẩu trong tháng 4 (là 400.000 tấn)

Qua theo dõi, thống kê của Tổng cục Hải quan trong thời gian từ 24h ngày 11/4/2020 đến 19h34 ngày 12/4/2020 đã có 40 doanh nghiệp đăng ký tờ khai xuất khẩu tại 13 Chi cục Hải quan. Số lượng gạo đã đăng ký tờ khai xuất khẩu 399.999,73 tấn.

 

Trước đó, ngày 10/4/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1106/QĐ-BCT công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020 là 400 nghìn tấn.

Quyết định có hiệu lực kể từ 0h ngày 11/4/2020, trong đó có quy định về nguyên tắc quản lý hạn ngạch là thương nhân đăng ký tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước. Số lượng khai trên tờ khai hải quan đã đăng ký sẽ được trừ lùi vào số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4. Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan cho tới khi tổng số lượng đăng ký xuất khẩu của các tờ khai chạm mốc 400.000 tấn (tờ khai hải quan có số lượng vượt quá mốc 400.000 tấn sẽ không có giá trị làm thủ tục hải quan). Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo phản ánh, việc mở tờ khai điện tử lúc 0h sáng khiến họ không kịp đăng ký tờ khai xuất khẩu. Những doanh nghiệp "nhanh chân" hơn đã làm thủ tục trước nên hạn ngạch xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo nhanh chóng hết.

Lương Bằng

Bộ Công thương ra hạn ngạch, quy định kiểm soát xuất khẩu gạo

Bộ Công thương ra hạn ngạch, quy định kiểm soát xuất khẩu gạo

Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho xuất 400 nghìn tấn gạo trong tháng 4. Trong khi số lượng doanh nghiệp muốn xuất đi lớn hơn nhiều. Vậy đối tượng nào sẽ được xuất khẩu trước?