- Bên cạnh những loại bưởi nổi tiếng ở Việt Nam như: bưởi Diễn vàng càng héo càng ngọt, bưởi Năm roi vỏ xanh ruột hồng mọng nước hay bưởi da xanh ngọt thanh vỏ mỏng,... trên thị trường còn xuất hiện những loại bưởi lạ, khiến nhiều người tò mò.

Bưởi lạ vàng óng không rõ nguồn gốc

Vỏ vàng óng, quả nào quả nấy đều được bọc trong màng nilon bóng loáng, khi ăn có vị ngọt dịu, không hạt, loại bưởi mới xuất hiện gần đây tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh hay thậm chí cả “chợ mạng” có giá chỉ từ 22.000-25.000 đồng khiến nhiều người thích thú mua về ăn thử.

Giật mình bưởi lạ khổng lồ, đỏ rực, vàng bóng...
Bưởi lạ vàng óng, không hạt, vị ngọt dịu

Thế nhưng, khi được hỏi về nguồn gốc của loại bưởi này, trồng ở vùng nào ở Việt Nam, người bán lại không giải thích được hoặc chỉ trả lời qua quýt “hàng Việt Nam, đảm bảo sạch” khiến người mua nghi ngờ.

Bưởi đỏ rực “tiến vua”

Có nguồn gốc từ làng Luận Văn (Thọ Xương, Thọ Xuân), loại bưởi “tiến vua” này khi chín chuyển từ màu xanh sang màu đỏ rực như gấc từ vỏ đến tép, mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt thanh. Bởi màu sắc đặc biệt, nhiều người đồn thổi mua bưởi này đem biếu hoặc thắp hương để cầu tài lộc, may mắn.

Giật mình bưởi lạ khổng lồ, đỏ rực, vàng bóng...
Bưởi đỏ rực từ vỏ đến tép cháy hàng dịp Tết

Vậy nên dù có giá gấp 2, 3 lần, thậm chí là 10 lần bưởi thường, bưởi đỏ “tiến vua” cứ vào dịp cuối năm là cháy hàng. Số lượng hiếm, cộng thêm nhu cầu mua tăng cao, có người bán còn không dám nhận đặt trước vì sợ không đủ hàng để giao cho khách.

Bưởi hồ lô giá tiền triệu biếu sếp

 

Là tác phẩm của một nhà vườn tại tỉnh Đồng Nai, loại bưởi da xanh đường lá cam được tạo dáng độc đáo thành hình trái hồ lô ghép thành chùm 2, 3 hoặc 4 quả, trên thân có nổi chữ Tài-Lộc hoặc Phúc-Lộc-Thọ.

Giật mình bưởi lạ khổng lồ, đỏ rực, vàng bóng...
Chùm bưởi hồ lô có giá đắt đỏ bởi tạo hình lạ

Theo đó, đắt nhất là chùm bưởi hồ lô tứ quý gồm 4 quả có cùng một cuống có giá lên tới 10 triệu đồng. Những chùm bưởi này được nhiều người ưa thích, mua về chủ yếu để thắp hương hoặc đem biếu chứ không để ăn.

Giật mình bưởi lạ khổng lồ, đỏ rực, vàng bóng...
Một cặp bưởi hồ lô này có giá từ 2.5-3 triệu đồng

Bòng Kỳ Đà khổng lồ chưng Tết cầu lộc

Quảng vàng bóng bẩy, lộc xanh non, có nguồn gốc từ Tuyên Quang, loại bòng Kỳ Đà khổng lồ này thường được bày bán dọc tuyến đường Bưởi, Lạc Long Quân, Âu Cơ hay quanh khu vực hồ Linh Đàm từ dịp 23 tháng Chạp.

Giật mình bưởi lạ khổng lồ, đỏ rực, vàng bóng...
Quả bòng to khổng lồ, được mua để thắp hương cầu tài lộc

Theo nhiều người quan niệm, quả bòng vàng thể hiện phúc lộc viên mãn, được bọc bởi nải chuối tượng trưng cho bàn tay ngửa bao bọc, đem lại bình an thịnh vượng cho gia chủ. Vì thế, khi quả Kỳ Đà vừa xuất hiện tại các cửa hàng, đã có nhiều người hỏi mua về thắp hương, hoặc biếu họ hàng, bạn bè.

Chủ một cửa hàng hoa quả bán loại bòng này cho biết, trung bình một ngày cửa hàng bán được 50 quả với giá 1,5 triệu đồng loại to đẹp, cuống có lá lộc. Nếu khách mua nhiều còn 1 triệu đồng một quả.

Bưởi bàn tay Phật hút khách

Ngoài bưởi hồ lô, bưởi bàn tay Phật tuy xuất hiện từ trước đó nhưng vẫn là một trong số những loại quả hút khách bởi tạo hình siêu độc đáo. Quả bưởi xanh thuôn dài, có bàn tay úp trên vỏ bưởi, thường chỉ để bày, thắp hương chứ không ăn.

Giật mình bưởi lạ khổng lồ, đỏ rực, vàng bóng...
Quả bưởi tạo hình bàn tay Phật độc đáo

Theo đó, mới vào dịp Tết Nguyên đán năm ngoái, bưởi bàn tay Phật (hay còn gọi là bưởi “Lễ Cát Tường”) được bày bán khiến nhiều người tò mò, thích thú mua về. Bưởi này được trồng ở các tỉnh miền Tây như Trà Vinh, Vĩnh Long rồi vận chuyển ra ngoài Hà Nội bán với giá 600.000 đồng/quả.

Hải Dương(TH)