Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (chợ Hóc Môn), cho biết khoảng một tuần nay, giá heo hơi giảm khoảng 8.000 – 9.000 đồng/kg: heo hơi loại 1 từ 78.500 đồng/kg giảm còn 70.500 đồng/kg, heo hơi loại 2 từ 75.500 đồng/kg xuống còn 66.500 đồng/kg.

Theo đà giảm trên, giá thịt heo mảnh (heo sỉ/heo móc hàm) loại 1, 2 cũng giảm mạnh khoảng 12.000 – 15.000 đồng/kg, lần lượt còn 85.000 đồng/kg loại 1 và 78.000 đồng/kg loại 2.

Tuy nhiên, giá các loại thịt heo pha lóc lại có mức giảm không nhiều, chỉ khoảng 5.000 đồng/kg. Cụ thể, giò trước từ 90.000 đồng/kg giảm còn 85.000 đồng/kg; đùi rọ 85.000 đồng/kg còn 80.000 đồng/kg, nạc dăm 110.000 đồng/kg còn 105.000 đồng/kg. Riêng sườn non vẫn giữ giá 150.000 đồng/kg, trong khi trước đó có lúc 145.000 đồng/kg.

Giải thích mức giảm giá không tương ứng trên, ông Tiễn cho biết thông thường giá heo giảm thì giá heo mảnh cũng sẽ giảm ngay trực tiếp, thậm chí mức giảm nhiều hơn mức giảm giá heo hơi. Riêng thịt heo pha lóc thường không giảm ngay lập tức mà giảm từ từ, ngược lại mức tăng cũng sẽ từ từ vì các thương nhân, thương lái đã ký hợp đồng với nhau trước trong một khoảng thời gian cố định.

{keywords}
Giá thịt heo bán lẻ vẫn ở mức cao khiến người tiêu dùng băn khoăn tính toán.

Đó cũng là lý do tiểu thương một số chợ lẻ cho biết giá thịt heo các loại họ bán ra vẫn chưa giảm nhiều, một số nơi chỉ giảm khoảng 5.000 – 10.000 đồng/kg. Cô Nhi – tiểu thương kinh doanh thịt heo tại chợ Gò Vấp (TPHCM) cho biết, hơn một tuần nay cô vẫn nhập thịt heo sỉ với giá cao, không giảm, khoảng 117.000 – 125.000 đồng/kg. Vì vậy, giá thịt heo bán lẻ vẫn đứng mức cao: sườn non 180.000 – 190.000 đồng/kg, ba rọi 155.000 – 160.000 đồng/kg, đùi 110.000 – 120.000 đồng/kg…

“Giá thịt heo sỉ chưa giảm nên tôi vẫn giữ giá bán. Giá các loại thịt đùi, sườn, ba rọi vẫn cao nên khách mua ít, sức tiêu thụ chậm. Lượng hàng nhập vào theo đó cũng giảm từ 100 kg/ngày chỉ còn 40 kg/ngày. Chỉ khi nào giá thịt heo sỉ, thịt pha lóc nhập vào giảm, giá bán lẻ sẽ giảm theo mới có thể kích thích người mua tăng tiêu dùng thịt heo trở lại”, cô Nhi nói.

Ông Nguyễn Đăng Phú – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản Vissan, cũng đánh giá mãi lực đối với mặt hàng thịt heo hiện rất chậm, công ty phải giảm giá 15% các loại sườn non, cốt lết, ba rọi rút sườn... để kích thích sức mua.

Trong khi đó, trong cùng một chợ nhưng giá thịt heo mỗi nơi, mỗi khác. Tại chợ Căn cứ 26A (Q.Gò Vấp, một số sạp báo giá sườn non 165.000 đồng/kg, ba rọi 120.000 đồng/kg, đùi 100.000 đồng/kg... Nhưng sạp khác cách đó không xa, người bán báo giá cao hơn 20.000 – 25.000 đồng/kg, cụ thể: sườn non 180.000 đồng/kg, ba rọi 140.000 đồng/kg, đùi 120.000 đồng/kg...

Theo giải thích của tiểu thương, giá thịt heo bán lẻ còn tùy thuộc vào từng phiên chợ, cả chợ đầu mối lẫn chợ lẻ. Đầu phiên (3 – 4 giờ sáng) giá thịt heo sẽ cao và giá giảm dần vào cuối phiên (6 – 7 giờ sáng). Một số người bán nhỏ lẻ sẽ canh tầm tan chợ đầu mối để nhập “hàng rớt” với giá rẻ và bán rẻ để đẩy hàng; còn ai nhập hàng sớm thì thịt ngon, giá cao hơn nên buộc phải bán lẻ giá cao.

“Cả tuần nay tôi nhập heo mảnh vào với giá không đổi là 105.000 đồng/kg chứ không có giá 78.000 – 85.000 đồng/kg. Chưa kể, sức mua chậm, thịt còn tồn nhiều vào buổi chiều tôi phải đẩy bán rẻ hết cho hàng quán; giá đầu buổi, cuối buổi bù qua sớt lại chứ không lời bao nhiêu”, chị Thuyên – bán thịt heo tại Chợ Căn cứ 26A giải thích.

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá thịt tại một số doanh nghiệp giết mổ cũng duy trì ở mức cao. Chẳng hạn, tại Vissan, dù thịt heo các loại sau khi giảm vẫn còn khá cao. Sườn non heo 275.000 đồng/kg giảm còn 210.000 đồng/kg, ba rọi 205.000 đồng/kg giảm còn 175.000 đồng/kg, thịt đùi 166.000 đồng/kg giảm còn 145.000 đồng/kg... Các loại thịt heo đóng gói nhãn hiệu Meat Deli còn cao hơn: đùi 152.000 đồng/kg, ba rọi 192.000 đồng/kg, cốt lết 124.000 đồng/kg, chân giò rút xương 160.000 đồng/kg...

(Theo Phụ Nữ TP.HCM)