Gần 2 tuần nay, anh Hải (Thanh Hóa) luôn chân luôn tay chốt đơn hàng cho khách. Anh cho biết, trung bình mỗi ngày, anh vận chuyển 10kg chuột đồng ra Hà Nội. 

Thịt chuột sẽ được anh làm sạch, cấp đông, đóng vào thùng xốp và gửi cho khách. Giá chuột đồng nguyên con hiện dao động 60.000 - 80.000 đồng/kg, còn loại cấp đông, đã làm sạch thì từ 120.000 - 150.000 đồng/kg.

"Từ ngày có facebook, tôi chủ yếu là bán qua mạng, khách chỉ cần cọc tiền trước là 1 - 2 hôm sau có hàng. Giờ phương tiện thuận lợi nên khách ở đâu tôi cũng nhận, không như trước" - anh nói.

'Bão giá' chuột đồng trên chợ mạng, kẻ bán người mua tới tấp
Thịt chuột được rao bán rầm rộ trên chợ mạng với giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kg.

Anh Hải cho biết, để có đủ nguồn cung, anh phải tập hợp một đội quân chuyên đi săn chuột đồng. Địa điểm bắt chuột thường là những cánh đồng vừa thu hoạch, còn thơm mùi lúa mới. Hoặc là những bờ ruộng, nơi có nhiều hang, lỗ, ổ cư trú của loài chuột.

"Tùy vào yêu cầu của khách mà chuột sẽ được cấp đông hoặc thui trước khi vận chuyển. Bởi nhiều quán họ ngại làm, ngại thịt nên giao hết việc làm sạch cho bên cung cấp" - anh Hải kể.

'Bão giá' chuột đồng trên chợ mạng, kẻ bán người mua tới tấp
Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà chuột sẽ được chế biến thành các món ăn như chuột rán, chuột nướng, chuột sả ớt
 

Vừa rao bán 5kg chuột đồng trên chợ mạng, anh Trung (Hải Dương) cho biết, năm nay, anh làm ăn khá vào cầu khi đánh bắt được khá nhiều chuột. Ngoài bán buôn cho các quán ăn, nhà hàng, anh còn bán lẻ trên chợ mạng.

"Đa phần, chuột tôi bán là chuột đồng khoảng 200 - 300g/con, chứ không phải loại chuột cống như mọi người hay thấy. Nếu mỗi ngày, thợ bắt được 5 - 6kg chuột hơi thì sau khi làm sạch sẽ còn 2,5 - 3kg thịt, tính ra cũng kiếm được 300.000 - 400.000 đồng/ngày" - anh cho biết.

'Bão giá' chuột đồng trên chợ mạng, kẻ bán người mua tới tấp
Thịt chuột đồng đóng thành từng vỉ và rao bán với giá 240.000 đồng/kg

Tiện lợi hơn, chị Thu Hà (Thạch Thất, Hà Nội) còn đóng thịt chuột vào từng hộp, tách xương và ướp gia vị sẵn. Chị cho biết, mỗi hộp thịt chuột có khối lượng là 500g được bán với giá 120.000 đồng/hộp. Nhẩm tính, từ đầu vụ, chị đã bán ra thị trường khoảng 200 - 300 hộp thịt chuột, thu về cả triệu đồng tiền lãi.

"Tôi thì không đi bắt được, nên phải mua chuột qua các thương lái hoặc hàng của người làng đi bắt về. Sau đó, tôi mới làm thịt, ướp gia vị và rao bán, thế nên, khách của tôi đa phần là khách lẻ. Tuy túc tắc nhưng mỗi mùa chuột đồng, tôi cũng thu về cả chục triệu đồng" - chị tiết lộ.

Theo chị Hà, chuột đồng vốn được coi là món đặc sản với nhiều thượng khách. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà chuột sẽ được chế biến thành các món như chuột rán, chuột nướng, chuột sả ớt, chuột nấu giả cầy.

(Theo Dân Trí)