Gặp người phụ nữ hơn 35 năm hái lá chuối mưu sinh

Mỗi ngày của bà Đặng Thị Tuyên (56 tuổi) ở xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ (Hà Nội) bắt đầu từ lúc 4h sáng. Công việc hái lá chuối đã gắn bó với bà suốt 35 năm qua. Nơi bà Tuyên thường hay tới mỗi sáng để lấy lá cách nhà hơn 20 km. Chính vì đi đường xa nên bà thường đi sớm còn thời gian hái để kịp về nhà đi rao cho khách.

Cơ duyên bà Tuyên đến với nghề, vào những năm 1984-1985 kinh tế lúc bấy giờ khó khăn, gia đình bà Tuyên thường vào rừng lấy giang, nứa về bán kiếm lời. Trong một lần tình cờ bà Tuyên mang lá chuối về bán thử cho người quen, sau rồi thấy công việc hái lá chuối nhẹ nhàng mà thu nhập cũng khá, nên từ đó gia đình bà chuyển hẳn sang nghề bán lá chuối.

Gặp người phụ nữ hơn 35 năm hái lá chuối mưu sinh

Gia đình bà Tuyên có khoảng 10 hecta trồng chuối để thu hái lá. Loại chuối để lấy lá được trồng là chuối tây, bởi vì lá có phấn trắng khi làm giò chả tốt hơn các loại lá chuối khác.

Thời gian gần đây, một số siêu thị đã đặt hàng lá chuối thay túi lion, còn trước đây người ta thường dùng lá chuối để bọc giò, chả.

Gặp người phụ nữ hơn 35 năm hái lá chuối mưu sinh

Do đặc thù của cây chuối tây, có dáng cao nên khi thu hái lá bà Tuyên phải dùng liềm buộc vào một cây gậy dài để cắt lá. Thường mỗi cây hái từ 3 đến 4 tàu lá, chu kỳ khoảng 15-20 ngày lại thu hoạch một lần.

Đã gắn bó với nghề hái lá chuối từ năm 21 tuổi, bà Tuyên trung bình mỗi ngày hái bình thường được khoảng từ 3 đến 4 tạ, dịp cận tết hay cao điểm thì mỗi ngày gia đình thu hái 1-3 tấn lá chuối tươi.

Gặp người phụ nữ hơn 35 năm hái lá chuối mưu sinh
 

Theo bà Tuyến, có nhiều loại lá chuối và chất lượng khác nhau như chuối hột, chuối rừng. chuối quê... . Trong đó loại được ưu thích nhất là chuối tây (hay còn gọi là chuối quê).

Sau khi hái, lá chuối được bà Tuyên vác tập kết tại một điểm nhất định để dọc và bó thành bó chở về nhà.

Lá sau khi thu hoạch được cắt dọc thành 2 phần ngay tại vườn, bỏ phần cuống lá ở giữa và phần lá héo, sâu.

Gặp người phụ nữ hơn 35 năm hái lá chuối mưu sinh

Những lá chuối được sơ chế mang về nhà rửa qua một lần nước, bà Tuyên phải vác từ chỗ trồng ra phía ngoài vì xe không vào được trong vườn.

Lá chuối được phân loại sau đó bó thành từng bó, to nhỏ theo đơn hàng đã được khách hàng đặt trước.

Gặp người phụ nữ hơn 35 năm hái lá chuối mưu sinh

Trung bình giá mỗi kg lá chuối khoảng 10 nghìn đồng, lá loại đẹp hơn thì 15 nghìn đồng/kg tùy vào thời điểm.

Lá chuối được gia đình bà Tuyên rao ngay trong ngày cho các cơ sở sản xuất, để đảm bảo độ tươi.

(Theo Dân trí)