Sau khi tăng lên mức đỉnh điểm (khoảng 100.000 đồng/kg lợn hơi) vào hồi tháng 5 năm nay, giá mặt hàng này có xu hướng giảm dần. Đến nay, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại các địa phương giảm xuống mức 65.000-73.000 đồng/kg, thậm chí một số địa phương giá còn xuống dưới mức 60.000 đồng/kg. Theo đó, so với thời điểm tháng 5, giá lợn hơi đã giảm khoảng 25.000-40.000 đồng/kg.

Trao đổi với PV.VietNamNet, đại diện ban quản lý chợ đầu mối Gia súc gia cầm Hà Nam cho biết, những ngày này, lượng lợn đổ về chợ khá dồi dào, dao động quanh mức 500-700 con lợn/ngày, kéo theo giá lợn cũng giảm mạnh.

“Như sáng nay, giá lợn lợn hơi loại đẹp nhất đổ về chợ này cũng chỉ 66.000-67.000 đồng/kg, còn lại ở mức 57.000-60.000 đồng/kg”. Theo vị đại diện này, dù giá lợn giảm rất nhiều, nhưng hàng vẫn trong tình trạng ế ẩm, tiêu thụ khá chậm.

Thịt lợn ế ẩm cả năm, tiểu thương ngoài chợ đành phải giảm giá
Nguồn cung thịt lợn dồi dào nên giá thịt lợn giảm mạnh 

Ông Nguyễn Quốc Toản - chủ một trang trại lợn lên tới gần 2.000 con - cũng thừa nhận, giá lợn đang giảm khá mạnh.

Nhà ông lứa lợn đến ngày xuất chuồng, trọng lượng đều đạt 130-140 kg/con, nhưng một tuần nay thương lái trả giá khá thấp, chỉ khoảng 62.000-63.000 đồng/kg. Ngày hôm qua, có người đến trả 70.000 đồng/kg lợn hơi, song ông Toản vẫn chưa bán vì muốn chờ giá lên thêm.

Tại buổi họp báo thường kỳ mới đây, Bộ NN-PTNT cho hay, dịch tả lợn châu Phi ở nước ta về cơ bản đã được kiểm soát, đàn lợn cả nước cả nước dần khôi phục. Tốc độ tái đàn, tăng đàn tại các địa phương đang rất tốt, đặc biệt là ở khối doanh nghiệp chăn nuôi khi đàn lợn của họ tăng tới 143%.

Hiện, tổng số lợn tăng khoảng 3,6% so với cùng thời điểm năm 2019; sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 9 tháng ước đạt hơn 2.483 nghìn tấn, riêng quý III/2020 ước đạt 846,2 nghìn tấn, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về nhập khẩu, số lượng thịt nhập khẩu (cả lợn sống và thịt lợn đông lạnh) đến nay tương đương 156.000 tấn, chỉ chiếm 4,3% so với sản lượng nhu cầu 3,8 triệu tấn thịt/năm.

Thế nhưng, bất chấp xu hướng giá thịt lợn giảm mạnh những tháng gần đây thì giá thịt lợn tại chợ luôn cố thủ ở mức cao. Nhiều người tiêu dùng bức xúc bởi giá lợn hơi ở chuồng đã giảm tới vài chục ngàn đồng mỗi cân mà giá ở chợ vẫn đứng yên hoặc giảm nhỏ giọt.

 

Với mức giá thịt lợn cao chưa từng có và kéo dài trong gần một năm vừa qua, người tiêu dùng đành phải cắt bớt khẩu phần thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày khiến mặt hàng này ở chợ rơi cảnh ế ẩm.

Thịt lợn ế ẩm cả năm, tiểu thương ngoài chợ đành phải giảm giá
Sau khi cố thủ ở mức cao suốt một thời gian dài, giá thịt lợn tại chợ đã giảm mạnh (ảnh: Nhật Thanh)

Các tiểu thương tại chợ thừa nhận, lượng thịt lợn bán ra hàng ngày giảm một nửa, thậm chí giảm chỉ còn 1/3 so với trước khi mặt hàng này tạo ra cơn sốt.

Song gần đây, theo ghi nhận của PV.VietNamNet, giá thịt lợn không chỉ giảm ở chuồng mà giá tại chợ cũng bắt đầu giảm mạnh.

Cụ thể, tại chợ Mễ Trì Hạ (Nam Từ Liêm, Hà Nội), thịt ba chỉ và thịt nạc thăn giảm xuống còn 130.000-150.000 đồng/kg, mông sấn và thịt vai giảm xuống mức 130.000-140.000 đồng/kg, thịt chân giò 140.000 đồng/kg, sườn 140.000-150.000 đồng/kg.

Chị Phạm Thị Liên, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ, nói rằng so với thời điểm tháng 5 năm nay, giá thịt lợn bán tại chợ giảm khoảng 30.000-50.000 đồng/kg.

“Như giá ba chỉ, thời điểm cao nhất lên tới 190.000 đồng/kg nay chỉ còn 130.000 đồng/kg”. Chị Liên hy vọng, khi giá thịt lợn giảm mạnh người dân sẽ tăng mua để tiểu thương ở chợ thoát khỏi cảnh ế ẩm.

Chị Hoàng Bảo Ngọc ở Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, dạo này chị đi chợ cảm thấy giá thịt lợn “dễ thở” hơn. Theo đó, các mặt hàng như thịt nạc thăn, vai, ba chỉ, chân giò... giảm chỉ còn 120.000-150.000 đồng/kg tùy loại.

“Túi tiền đi chợ hàng ngày vẫn chỉ có thể. Trước kia thịt lợn đắt đỏ đành phải giảm ăn, giờ giá giảm rồi thì lại tăng mua lên một chút”, chị Ngọc chia sẻ.

Châu Giang