Cơ quan tố tụng xác định trong số 27 bị can liên quan vụ chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng ở An Giang có 13 người là cán bộ thuế và hải quan địa phương.

Ngày 7/11, VKSND tối cao đã ban hành cáo trạng tuy tố 27 bị can trong vụ án Mua bán trái phép hóa đơn, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại tỉnh An Giang.

Đường dây cán bộ thuế, hải quan tiếp tay chiếm 35 tỷ tiền thuế

Cáo trạng này thay thế cáo trạng trước đó, được VKSND tối cao ban hành ngày 13/4.

Cơ quan tố tụng xác định, cầm đầu đường dây chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng là Phạm Thanh Dũng (47 tuổi, quê An Giang). Giúp sức cho bị can này là hàng loạt cán bộ thuế và hải quan địa phương.

 

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến 2013, Phạm Thanh Dũng sử pháp nhân của 3 công ty mua gần 2.000 tờ hóa đơn giá trị gia tăng khống từ nhiều doanh nghiệp để hợp thức đầu vào.

Sau đó, Dũng móc mối với nhóm làm giả hợp đồng và cán bộ hải quan làm giả thủ tục xuất khẩu, tạo ra 42 bộ hồ sơ xin hoàn thuế giá trị gia tăng để chiếm đoạt 35,6 tỷ đồng.

Cụ thể, Phạm Thanh Dũng đã chỉ đạo cho cấp dưới móc nối với ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Đài (An Giang) và 2 cấp phó xác nhận khống vào hồ sơ.

Trung bình mỗi tờ khai hải quan, Phạm Thanh Dũng đưa gần 1 triệu đồng cho các cán bộ kiểm tra, kiểm hóa và giám sát. Cơ quan tố tụng xác định đến lúc vụ việc bị phát hiện, riêng bị can Nguyễn Hữu Hoàng đã thu lợi bất chính gần 400 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện Dũng và đồng phạm đã chi hàng trăm triệu đồng cho các cán bộ Cục thuế An Giang, chi cục thuế huyện An Phú và hải quan cửa khẩu Khánh Bình (An Giang). Trong đó, nguyên Phó Chi cục Thuế huyện An Phú Võ Văn Ngoan đã nhận 200 triệu đồng từ đồng phạm của Dũng.

Trong vụ án này, Phạm Thanh Dũng và 5 người khác bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong số 21 bị can còn lại có 8 người bị truy tố về tội Mua bán trái phép hóa đơn. Còn 13 cán bộ hải quan và thuế tỉnh An Giang được xác định phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

(Theo Zing)