Theo phản ánh của chị T.T.B.C. (30 tuổi, trú xã Tân Tiến, huyện Krông Pắk) đến VietNamNet, cuối tháng 1/2019, chị mua một xe máy NVX 155 của hãng Yamaha tại cửa hàng xe máy Ngọc Cẩm Thạch (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk).

Tại đây, chị C. yêu cầu mua xe đời 2019 và nhân viên bán hàng cam kết bán đúng mẫu xe, đời xe, lo thủ tục giấy tờ.

Chị C. đã thanh toán cho cửa hàng số tiền mua xe là 52 triệu đồng.

Đưa xe về sử dụng, biết hãng Yamaha có phần mềm kiểm tra số khung, số máy nên chị C. tò mò kiểm tra để biết đời xe, màu xe.

Đổi màu sơn lên đời xe bán giá chát: Khách tố đại lý tiểu xảo
Chiếc xe Yamaha NVX 155 chị C. mua tại cửa hàng Ngọc Cẩm Thạch kiểm tra trên hệ thống sản xuất năm 2017 

Kiểm tra, chị C. phát hiện xe mình mua không phải sản xuất năm 2019 mà sản xuất năm 2017 với giá bán thấp hơn rất nhiều.

“Tôi thật sự sốc khi biết cửa hàng bán xe không đúng cam kết” - chị C. chia sẻ.

Biết bị lừa, chị C. đã liên hệ với cửa hàng yêu cầu đổi xe theo đúng năm sản xuất.

Theo chị C. cửa hàng chỉ đồng ý thay vỏ xe và phuộc nhún. Ngoài ra, cửa hàng còn yêu cầu chị phải bù thêm 3-5 triệu đồng “phí đổi xe”.

Chị C. không chấp nhận đề nghị trên thì cửa hàng tìm cách “né” không giải quyết khiếu nại của khách hàng.

“Tôi đã chấp nhận mua giá đắt để sở hữu đời xe 2019, họ bán sai còn bắt tôi bù thêm tiền. Thật khó chấp nhận” - chị C. bức xúc.

Tương tự, năm 2018, anh T.T.N (24 tuổi, trú xã Ea Kênh, Krông Pắk) cũng có đơn tố cửa hàng Ngọc Cẩm Thạch có hành vi lừa dối khách hàng.

Đổi màu sơn lên đời xe bán giá chát: Khách tố đại lý tiểu xảo
Chiếc xe Exciter anh N. mua là màu đen mờ với giá cao hơn màu bình thường. Sau khi sử dụng một thời gian thì lộ ra vỏ xe nguyên bản là màu đỏ.

Theo đó, anh N. đến cửa hàng Ngọc Cẩm Thạch mua một xe Exciter của hãng Yamaha màu đen mờ.

Đây là màu xe rất được ưa chuộng vào thời điểm đó nên anh N. chấp nhận trả số tiền 56 triệu đồng, đắt hơn xe màu bình thường gần 10 triệu đồng.

 

Đưa về sử dụng một thời gian, anh N. phát hiện chiếc xe xuống màu.

“Chỉ cần rửa xe, dùng khăn chà mạnh là lớp sơn bên ngoài bong từng lớp, lộ ra vỏ xe là màu đỏ” - anh N. kể.

Vào hệ thống kiểm tra số khung, số máy, anh N. biết màu nguyên bản chiếc xe là đỏ cờ chứ không phải đen mờ như cửa hàng cam kết.

Biết chiếc xe bị “phù phép”, anh N. đến cửa hàng khiếu nại, yêu cầu đổi xe và cũng bị né tránh, không giải quyết.

Anh N. làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng thì cửa hàng vội vã tìm gặp thương lượng, đổi xe để không làm to chuyện.

PV nhiều lần liên lạc vào số điện thoại ông Dương Đình Trung (Giám đốc chuỗi cửa hàng xe máy Ngọc Cẩm Thạch) để tìm hiểu sự việc, tuy nhiên ông này không nghe máy.

Đổi màu sơn lên đời xe bán giá chát: Khách tố đại lý tiểu xảo
Cửa hàng xe máy bị khách hàng tố gian dối trong kinh doanh

Trao đổi với PV. VietNamNet, một lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Krông Pắk cho biết, cá nhân, tổ chức khi đăng ký phương tiện, nếu muốn đổi màu sơn, kiểu dáng phải có đơn xin phép thay đổi theo quy định.

Trường hợp tự ý thay đổi màu sơn, kiểu dáng sẽ bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính.

Trường hợp các cửa hàng kinh doanh thay đổi màu sơn, kiểu dáng không đúng quy định, có dấu hiệu trục lợi có thể xem xét xử lý hình sự. “Nếu hành vi gian dối của cửa hàng gây ra hậu quả thì khách hàng nên làm đơn tố cáo gửi công an để được xem xét xử lý” - vị này hướng dẫn.

Chiều 3/5, một lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho hay đã nắm bắt được thông tin cửa hàng xe máy Ngọc Cẩm Thạch (Krông Pắk) bị khách hàng tố có hành vi gian lận, thay đổi kiểu dáng công nghiệp để trục lợi.

Vị này cũng cho biết, sẽ xem xét lập tổ xác minh sự việc.

“Khách hàng khi phát hiện hành vi gian dối, có chứng cứ, tang vật nên sao chụp gửi kèm đơn tố cáo đến Quản lý thị trường để được xem xét xử lý ngay”.

Tự ý sơn lại màu xe Yamaha Exciter bán cho khách với giá cao

Tự ý sơn lại màu xe Yamaha Exciter bán cho khách với giá cao

Việc xe còn mới được đại lý sơn lại màu khác để bán thì liên quan đến chất lượng hàng hóa nên lực lượng CSGT không quản lý mà trách nhiệm giải quyết thuộc về nhà sản xuất và các cơ quan khác.

Trùng Dương