Những băn khoăn trong chuyển đổi số

Trong buổi talkshow mở đầu, đại diện các doanh nghiệp kết cấu thép đã có những chia sẻ về góc nhìn của mình đối với quá trình số hóa trong quản lý vận hành và hoạt động sản xuất. Với đặc thù của ngành, nhiều doanh nghiệp tỏ ra lo lắng khi khó đưa các dữ liệu về nguyên vật liệu, lưu trữ kho bãi và năng suất hoạt động của từng máy móc vào hệ thống quản lý.

Doanh nghiệp kết cấu thép nỗ lực đón đầu chuyển đổi số

Chuyên gia Nguyễn Hữu Thái Hòa, nguyên Giám đốc chiến lược VNPT đã chia sẻ nhiều ví dụ thực tế để giúp các doanh nghiệp tháo gỡ băn khoăn trên. Theo ông, nhiều doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của việc chuyển đổi số, nhưng chưa chuẩn bị nền tảng dữ liệu đầu vào đã áp dụng ngay hệ thống quản lý số, dẫn đến việc khó khăn trong triển khai, gây trở ngại cho hoạt động thường ngày.

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Thái Hòa, doanh nghiệp cần số hóa dữ liệu ngay từ bây giờ, vạch rõ mục đích, yêu cầu cho việc số hóa và lựa chọn nhà cung cấp giải pháp phù hợp để đồng hành trong suốt quá trình chuyển đổi.

Đi tìm giải pháp tối ưu công nghệ cùng Weldcom

Doanh nghiệp kết cấu thép nỗ lực đón đầu chuyển đổi số

Ông Hồ Hồng Thiên, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Công nghiệp Weldcom, đã đại diện chia sẻ về những kinh nghiệm Weldcom tích lũy được trong quá trình chuyển đổi số 2 năm qua. Theo ông, việc số hóa dữ liệu ban đầu rất quan trọng và là nền tảng của quá trình chuyển đổi. Các doanh nghiệp kết cấu thép cần chuẩn bị kỹ bước này nếu muốn việc chuyển đổi tiến hành thuận lợi. Đó cũng là mục đích của Ngày công nghệ Weldcom 2020 khi giới thiệu tới hơn 80 doanh nghiệp kết cấu thép những giải pháp công nghệ và cải tiến thiết bị sau quá trình nghiên cứu, thử nghiệm.

 
Doanh nghiệp kết cấu thép nỗ lực đón đầu chuyển đổi số

Theo đó, các thiết bị hàn dầm thép chuyên dụng được cải tiến như: đầu hàn 3 dây 3 hồ quang độc lập có khả năng đắp nhằm kéo dài khả năng hàn trên 1 đầu hàn, nâng cấp từ 200 lên 260 chương trình hàn để giảm thiểu khả năng phụ thuộc vào nhân sự có chuyên môn, 2 máy hàn hạng nặng GBH4000-S3A và BTMZ1800-S3A được bổ sung đầu dò laser, động cơ Step để tự động điều chỉnh độ lịch….

Đặc biệt, khả năng số hóa thiết bị máy móc qua sử dụng nguồn hàn robot chất lượng cao vào cổng hàn, được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho các nhà máy kiểm soát dữ liệu sản xuất và đưa vào hệ thống quản lý chung. Những tính năng này được thể hiện trực tiếp trên hệ thống thiết bị đặt tại Trung tâm công nghệ Weldcom, giúp khách tham quan nhìn thấy hiệu quả trên sản phẩm và dữ liệu được chuyển vào hệ thống theo thời gian thực.

Ông Trần Năm Trọng, Trưởng Ban chiến lược Weldcom, đã giới thiệu giải pháp ứng dụng công nghệ laser trong chế tạo mã, pha cắt nguyên liệu kết cấu thép. Ông cho biết, sử dụng máy cắt laser công suất lớn, nhà máy kết cấu thép không chỉ đạt năng suất vượt trội, nâng cao chất lượng và độ chính xác thành phẩm; mà còn tiết kiệm thời gian, giảm chi phí nguyên công, vật liệu tiêu hao, từ đó tối ưu chi phí sản xuất. Ông Trọng chia sẻ, các doanh nghiệp kết cấu thép phía Bắc đã đón đầu xu hướng này, đưa về nhiều máy cắt laser công suất 15KW đầu năm nay.

Doanh nghiệp kết cấu thép nỗ lực đón đầu chuyển đổi số

Cùng với đó, Weldcom đã kết hợp với ITG giới thiệu giải pháp nhà máy thông minh cho ngành kết cấu thép 3S iFACTORY cho khách tham quan. Đại diện Weldcom cho biết, đây là sự kết hợp giữa máy móc thông minh thế hệ mới trong ngành kết cấu thép với các nền tảng công nghệ thông tin và những ứng dụng CMCN 4.0 trong công nghệ vận hành như IIoT, Big Data, AI.

Doanh nghiệp kết cấu thép nỗ lực đón đầu chuyển đổi số

Cũng ở sự kiện này, Weldcom và Công ty CP Kết cấu thép GSB ký hợp đồng cung cấp giải pháp quản lý, giám sát nhà máy thông minh và máy cắt laser công suất 15KW. Đại diện Weldcom cho biết đây là nhà máy thông minh và máy cắt laser công suất lớn 15KW đầu tiên tại khu vực phía Nam.

(Nguồn: Công ty CP Công nghiệp Weldcom)