Dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy, bình quân giá xăng RON 92- xăng nền để pha chế xăng E5 trong 15 ngày qua vào khoảng 63 USD/thùng, giảm 4,6 USD/thùng so với kỳ trước đó.

Giá xăng dầu vào kỳ giảm mạnh
Giá xăng giữ nguyên, giá dầu tăng

Giá xăng RON 95 xấp xỉ 64,8 USD/thùng, giảm khoảng 5 USD/thùng so với kỳ trước.

Do vậy, giá xăng dầu trong nước ngày 14/2 có khả năng sẽ giảm rất mạnh. giá xăng E5 dự kiến giảm khoảng 800 đồng/lít. Còn xăng RON 95 dự kiến giảm khoảng 1000 đồng/lít.

Thực tế, do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp Covid 19, giá xăng dầu thế giới thời gian qua có mức giảm khá mạnh.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giá dầu thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2019 (ngày 31/1/2020 là 51,48 USD/thùng) do lo ngại  tăng trưởng kinh tế Trung Quốc suy giảm làm giảm nhu cầu nhập khẩu dầu.

 

Ngoài ra, kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục chậm lại trong năm 2020 do tác động của dịch bệnh khiến cho sức sản xuất và tiêu thụ dầu của thế giới suy giảm.

Dịch bệnh dự kiến có thể làm giảm 80% nhu cầu dầu toàn thế giới trong năm 2020.

Giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm do việc đi lại, giao thông bị hạn chế, nhu cầu sử dụng xăng dầu phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Trung Quốc, một trong những quốc gia tiêu thụ dầu lớn trên thế giới giảm.

Đối với số thu từ dầu thô, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: giá dầu thế giới gần đây đã giảm về mức 50-52 USD/thùng do nhu cầu tiêu thụ của Trung quốc giảm và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu không đạt như dự kiến , làm ảnh hưởng đến giá dầu thô của Việt Nam và số thu ngân sách từ dầu thô.

Hà Duy

Giá xăng dầu giảm mạnh ngày đầu đi làm sau Tết

Giá xăng dầu giảm mạnh ngày đầu đi làm sau Tết

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 30/1, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định giảm mạnh giá xăng dầu.