Con số kỷ lục này sẽ biến nó trở thành cuộc đấu giá trang sức có giá trị nhất trong lịch sử. 

Đấu giá kho báu đầy trang sức, đá quý 500 năm tuổi trị giá 2,7 nghìn tỷ
Bộ sưu tập Maharajas & Mughal Magnificentence sẽ phá vỡ mức đấu giá kỷ lục từ trước đến nay.

Bộ sưu tập Maharajas & Mughal Magnificentence, sẽ được công ty đấu giá Christie’s ở New York mở bán vào ngày 19/6 tới đây. Kho báu gồm các đồ vật dùng trong nghi lễ, tác phẩm nghệ thuật và đồ trang trí được sử dụng bởi hoàng gia Ấn Độ và tầng lớp thượng lưu từ hơn 500 năm trước.

Nhà đấu giá cho biết, bộ sưu tập này chắc chắn sẽ khiến phiên đấu giá sắp tới là phiên đấu giá đồ trang sức và cổ vật có giá trị nhất từ trước đến giờ. Dự kiến nó ​​sẽ đánh bại kỷ lục thuộc về mức giá 115,9 triệu USD vào năm 2011 của bộ sưu tập trang sức từng được nữ minh tinh Elizabeth Taylor sở hữu.

Theo Christie’s, bộ đồ trang sức này từng thuộc sở hữu của hoàng gia Qatari. Đây cũng là bộ sưu tập trang sức và đồ vật quý giá nhất cũng như hiếm có bậc nhất từng được công ty này bán đấu giá.

Cụ thể, nó bao gồm một chiếc nhẫn kim cương Mirror of Paradise 52,58 carat trị giá lên tới 10 triệu USD, có từ thời kỳ đầu của triều đại Mughal.

Đấu giá kho báu đầy trang sức, đá quý 500 năm tuổi trị giá 2,7 nghìn tỷ
Chiếc nhẫn kim cương Mirror of Paradise 52,58 carat.
 

"Đây chính là lịch sử hiện hữu trên tay bạn", ông Rahul Kadakia, người quản lý về mảng trang sức quốc tế tại Christie’s cho biết trong một thông cáo báo chí.

Một món trang sức nổi bật khác là một chiếc jigha (trang sức đính trên khăn đội đầu của Ấn Độ) bằng vàng trắng đính kim cương, mà Christie’s nói đã được vua đeo trong những dịp trang trọng.

Cụ thể, chiếc jigha này có một viên kim cương hình quả lê và những viên kim cương hình chữ nhật kèm theo. Ước tính, nó sẽ được bán với giá từ 1,2 - 2,2 triệu USD.

Đấu giá kho báu đầy trang sức, đá quý 500 năm tuổi trị giá 2,7 nghìn tỷ
Chiếc jigha bằng vàng trắng đính kim cương.

Bên cạnh đó, một con dao găm tinh xảo được chế tác từ ngọc bích và dát vàng được làm riêng cho Shah Jahan, hoàng đế xây dựng nên lăng mộ Taj Mahal cũng được cho là sẽ có giá cao.

Bởi những loại đá quý và đồ tạo tác này đều có từ đầu đế chế Mughal, nên bộ sưu tập chứa nhiều tác phẩm hiện đại được sản xuất với sự hợp tác của các nhà kim hoàn xa xỉ châu Âu, bao gồm cả Bulgari và Cartier.

Các vật phẩm đều được lấy từ Bộ sưu tập Al Thani, được tạo nên bởi ông Sheikh Hamad bin Abdullah Al Thani, cựu vương của quốc gia vùng vịnh Qatari. Từ năm tới, các tác phẩm nghệ thuật khác từ bộ sưu tập khổng lồ này sẽ được trưng bày tại một bảo tàng mới ở Paris.

(Theo Dân trí)