Theo Fox News, Andrew Winter, 38 tuổi và ba người bạn của anh đã tìm thấy tổng cộng hơn 550 đồng xu ở Buckinghamshire, bao gồm 12 đồng xu Edward I và II bằng bạc được trang trí công phu.

Đào được kho báu đầy tiền vàng trị giá gần 5 tỷ đồng
Nhóm thợ săn kho báu nghiệp dư tìm thấy những đồng xu vàng hiếm có.

"Điều này thực sự khó tin. Sau khi tìm thấy một vài đồng xu, chúng tôi đã phải mở rộng tìm kiếm thêm hai lần vì chúng tôi đã tìm thấy rất nhiều đồng xu khác nữa” Mateusz Nowak, 30 tuổi, một nhân viên bệnh viện nói với tờ SWNS.

"Đó là những khoảnh khắc kỳ diệu nối tiếp nhau cho tất cả chúng tôi”, Nowak nói thêm.

Đào được kho báu đầy tiền vàng trị giá gần 5 tỷ đồng
Một trong những đồng tiền vàng hiếm của giới quý tộc thế kỷ 14.

Tổng cộng, 557 đồng xu đã được khai quật, trong đó có 12 đồng xu vàng của giới quý tộc cực kỳ quý hiếm từ thế kỷ 14. Tất cả đồng xu này sẽ được giữ an toàn tại một bảo tàng và sau đó được đánh giá độc lập trước khi bán, số tiền thu được sẽ được chia cho cả chủ sở hữu mảnh đất.

Theo một số chuyên gia, những đồng xu này được cho là từ triều đại Edward I và Edward II, trong khoảng năm 1272 đến năm 1327. Một số đồng tiền vàng được cho là từ triều đại Edward III, tồn tại đến năm 1377.

Về giá trị, hầu hết các đồng tiền có giá từ 25 - 65 USD. Nhưng một số đồng tiền hiếm hơn, bao gồm cả những đồng tiền trong giới quý tộc được làm hoàn toàn từ vàng có thể khá có giá trị khoảng 13.000 USD mỗi đồng xu.

 

Winter cho biết những đồng tiền hiếm trông như được sản xuất đại trà vậy nhưng nếu nhìn kỹ thì sẽ thấy những dấu hiệu trên chúng, ví như chúng được khắc hình những con chim nhỏ hoặc nhà thờ.

Đào được kho báu đầy tiền vàng trị giá gần 5 tỷ đồng
Một số đồng xu bạc được khai quật.

Mặc dù không rõ làm thế nào mà các đồng tiền bị chôn vùi ở đó, nhưng nhóm thợ săn kho báu nghiệp dư này nghi ngờ rằng chúng được một người giàu có từ 600 năm trước giấu kín để bảo vệ tài sản.

"Theo ý kiến ​​của tôi, ai đó đã giấu số tiền đó," Mateusz nói.

Kho báu này được cho là kho báu có chứa vàng lớn nhất trong gần 10 năm và là kho báu lớn nhất về tiền bạc được tìm thấy trong 12 năm trở lại đây.

Winter nói thêm rằng họ đã tìm thấy bằng máy dò kim loại. Chiếc máy đã phát ra một mã số cho thấy họ đã tìm thấy thứ gì đó, vì vậy nhóm bắt đầu đào bới. Ban đầu, họ tìm thấy hai đồng bạc và khi họ tiếp tục đào, nhiều đồng xu khác cũng được khai quật.

Tobiasz Nowak, anh trai của Matiusz, cho biết anh chưa bao giờ nghĩ nhóm sẽ gặp may mắn như vậy. "Đó là những ngày cuối tuần tốt đẹp nhất trong cuộc đời tôi. Tôi sẽ nhớ nó cả đời”, anh nói.

(Theo Dân trí)