Một xác tàu từ thời đồ sắt được tìm thấy tại làng Snettisham, hạt Norfolk, Anh vào năm 1950. Đây là một trong hơn 100 kho báu được tìm thấy trên một cánh đồng trong ba thập kỷ tiếp theo.

Trong đó có những chiếc nhẫn cổ được chế tác tinh xảo, có thể thuộc về hoàng gia của Bộ lạc Iceni.

Cụ thể, vào tháng 11/1948, một cánh đồng gần Snettisham lần đầu tiên bị cày sâu. Người nông dân tên Raymond Williamson đã lái máy cày và phát hiện ra một vật bằng kim loại lớn.

Đang cày ruộng bỗng vớ được hũ đầy vàng: Anh nông dân đổi đời
Những cổ vật được khai quật vào năm 1990. (Nguồn: British Museum)

Nghĩ rằng đó chỉ là một phần của chiếc giường bằng đồng cũ, ông đã đặt nó ở rìa của cánh đồng trong vài ngày. Các chuyên gia từ Bảo tàng Lâu đài Norwich chỉ được báo tin sau khi nhiều đồ tạo tác cổ được phát hiện trong khu vực này.

Theo đó, khám phá của Williamson đã được biết đến với tên Kho báu Snettisham khi 2 năm sau, người thợ cày thuê Tom Rout khai quật được một chiếc vòng cổ xoắn khổng lồ nặng 1kg.

Hiện, chiếc vòng cổ được đặt tên là Great Torc, nó được trưng bày vĩnh viễn tại Bảo tàng Anh ở London.

Chưa dừng lại ở đó, trong những thập kỷ tiếp theo, một tá các báu vật khác cũng đã được phát hiện trong khu vực.

 
Đang cày ruộng bỗng vớ được hũ đầy vàng: Anh nông dân đổi đời
Một trong những chiếc vòng xoắn được tìm thấy vào năm 1991. (Nguồn: Archant Library)

Phát biểu vào năm 1991, bà góa phụ Rout Rout Ivy Wiley kể lại ngày chồng bà nói về việc ông tìm thấy kho báu tại cánh đồng này.

“Anh ấy rất tự hào về những gì anh ấy đã làm. Tại thời điểm đó, tất cả chúng ta đều biết rằng ông đã đóng góp cho lịch sử. Tôi thực sự cảm thấy hồi hộp khi nghĩ về phát hiện của Tom. Tôi sẽ không bao giờ quên những gì anh ấy đã làm”, bà nói.

Được biết, bà Wiley và ông Rout đã đính hôn vào thời điểm đó nhưng không đủ khả năng kết hôn khi chỉ có mức lương 5 bảng Anh/tuần của một người lao động nông trại. Tuy nhiên, Bảo tàng Anh đã trao cho ông Rout một tấm séc trị giá 1.850 bảng Anh cho kho báu mà ông tìm được, mà hiện nay, số tiền sẽ tương đương với khoảng 62.867 bảng Anh (gần 2 tỷ đồng).

Năm 1989, nhà săn tìm kho báu nghiệp dư Cecil Hodder đã được cấp phép để tìm kiếm cổ vật trong khu vực này. Lúc đầu, ông tìm thấy rất ít, tuy nhiên vào tháng 8/1990, ông đã phát hiện ra một đống kim loại lớn trong một thùng chứa bằng đồng.

Ngoài ra, TS. Ian Stead đến từ Bảo tàng Anh cũng đã tiến hành các cuộc khai quật chuyên sâu, và tìm thấy nhiều kho báu hơn, bao gồm một hố chứa các vòng xoắn bằng vàng, bạc và đồng.

Các vật phẩm từ phát hiện mới nhất này được trưng bày tại bảo tàng cho đến tháng 8/2019.

(Theo Dân trí)