Địa lan Trần Mộng - loại lan được truyền tai nhau là xuất hiện trong giấc mộng vua Trần - được bày bán và gây sốt trên thị trường Tết suốt mấy năm gần đây. Vào trước Tết Nguyên đán cả tháng, người mua từ các tỉnh miền xuôi, đặc biệt là ở Hà Nội kéo nhau lên những vườn lan ở Sa Pa (Lào Cai) để chọn những chậu lan Trần Mộng khủng về chơi, trong đó, những chậu lan Trần Mộng xanh ngọc dù có giá tới cả trăm triệu đồng vẫn được nhiều người tìm mua vì hoa đẹp lại hiếm.

Theo đó, lan Trần Mộng tại các nhà vườn thường trong tình trạng “cháy hàng”. Thậm chí, với những chậu lan khủng còn được khách đặt mua trước nửa năm.

Song năm nay thì hoàn toàn trái ngược, lan Trần Mộng không còn sốt giá, lại rơi cảnh ế ẩm, lượng khách đặt mua giảm mạnh so với những mùa Tết trước đó.

Nhà giàu siết chặt túi tiền, loài lan huyền thoại ế chưa từng có
Lan Trần Mộng gần đây gây sốt thị trường hoa Tết, giá vô cùng đắt đỏ

Chia sẻ với PV. VietNamNet, anh Hùng Mèo - một nhà vườn trồng lan Trần Mộng nổi tiếng tại Sa Pa - cho hay tầm này những năm trước vườn lan của anh đã “cháy hàng”, nhưng năm nay số lượng chậu lan bán ra mới đạt gần 80%.

Không những lượng lan tiêu thụ chậm, giá cũng có phần hạ nhiệt. Anh cho biết, lan Trần Mộng dòng xanh ngọc - loại lan cực kỳ hiếm vì rất khó trồng và chăm sóc, được nhiều người săn lùng - Tết năm ngoái cành đẹp thường có giá từ 1,5-2 triệu đồng/cành, còn dịp Tết Tân Sửu này giá chỉ khoảng 600.000 đồng đến 1 triệu đồng/cành. Với dòng Trần Mộng hồng hoàng, giá ở mức 100.000-200.000 đồng/cành.

Theo anh, năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng tới thu nhập của nhiều gia đình nên dịp Tết Nguyên đán 2021 khách mua lan Trần Mộng giảm mạnh. Khách miền Trung, miền Bắc mua là chủ yếu, nhưng lượng khách mua vài chậu đem biếu tặng không nhiều.

Nhà giàu siết chặt túi tiền, loài lan huyền thoại ế chưa từng có
Giá lan Trần Mộng xanh ngọc năm nay cũng hạ nhiệt, ế ẩm

“Vườn của tôi năm nay có khoảng 600-700 chậu Trần Mộng lớn nhỏ. Chậu nhỏ giá chỉ vài triệu đồng, còn chậu khủng giá vài chục triệu đồng. Doanh thu ước khoảng 2 tỷ đồng. Lan năm nay lá bóng, ngồng hoa dài đẹp”, anh Hùng chia sẻ. Tết năm ngoái anh có khoảng 1.000 chậu lan Trần Mộng, cho thu tới 7 tỷ đồng. Năm nay anh chỉ mong sao bán được hết số lan trong vườn.

Anh Nguyễn Xuân Hoà - đầu mối buôn lan Trần Mộng ở Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) - cho hay, anh buôn loại địa lan này được khoảng 7 năm, nhưng chưa năm nào ế ẩm như năm nay.

Anh kể, Tết Nguyên đán năm ngoái, anh chi tiền tỷ để đánh lan Trần Mộng từ Sa Pa về Hà Nội rồi lên chậu bán cho khách ở Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc,... thậm chí còn chuyển vào tận Sài Gòn cho các đại gia chơi Tết.

 

“Số lượng khách quen đặt những chậu lan khủng lên tới khoảng 70 người, đều là các đại gia có tiền mua hàng trăm chậu về chơi Tết hoặc đem biếu tặng. Họ đặt mua trước Tết từ 1-2 tháng”, anh nói.

Nhà giàu siết chặt túi tiền, loài lan huyền thoại ế chưa từng có
Hiện lượng lan tại các nhà vườn vẫn còn khá nhiều, trong khi Tết Tân Sửu đã cận kề
Nhà giàu siết chặt túi tiền, loài lan huyền thoại ế chưa từng có
Dân buôn cho biết, có những khách quen mua lan 5-6 năm liên nhưng Tết này đều lắc đầu 

Tuy nhiên, đến dịp Tết Tân Sửu năm nay thì không còn được như vậy. Anh Hòa gọi điện hỏi chào các khách quen thì đều nhận được câu trả lời “không có nhu cầu” vì kinh tế khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

“Đến giờ tôi chỉ bán được hơn chục chậu nhỏ, giá mỗi chậu chỉ vài triệu đồng. Năm nay, thay vì đếm ngồng hoa tính tiền như những năm trước, giờ bán giá theo chậu”, anh chia sẻ.

Thực tế, những ngày gần đây, trên “chợ mạng” nhiều người rao bán cành lan (ngồng hoa) Trần Mộng hồng hoàng với giá siêu rẻ, chỉ khoảng 20.000-60.000 đồng/cành tuỳ loại.

Theo dân buôn, dù những ngồng lan này là hàng loại, nhà vườn tận dụng cắt cành từ những gốc lan nhỏ lẻ nhưng đây là mức giá rẻ chưa từng có. Bởi mấy năm gần đây, lan Trần Mộng luôn gây sốt, là một trong những loại lan có giá vô cùng đắt đỏ tại trên thị trường hoa Tết, thậm chí còn được nhiều người săn mua.

Châu Giang

Choáng ngợp trước vườn lan đột biến 80 tỷ ở Cần Thơ

Choáng ngợp trước vườn lan đột biến 80 tỷ ở Cần Thơ

Tại TP.Cần Thơ xuất hiện 2 vườn lan đột biến với nhiều giống lan quý hiếm khiến nhiều người phải trầm trồ. Bằng niềm đam mê mãnh liệt, họ đã gặp gỡ nhau để thành lập nên vườn lan đột biến với trị giá lên tới khoảng 80 tỉ đồng…

Một triệu đồng mỗi cành lan công chúa 'bay' từ Nhật về

Một triệu đồng mỗi cành lan công chúa 'bay' từ Nhật về

Nhiều đơn hàng lan hồ điệp công chúa lên đến 30-60 triệu đồng/đơn hàng đã được đặt. Cửa hàng hoa nhập khẩu khuyến khích khách đặt sớm vì lượng hoa không còn nhiều.

Hiếm có mùa Tết: Lan Trần Mộng siêu rẻ, 20 nghìn/cành hoa dài cả mét

Hiếm có mùa Tết: Lan Trần Mộng siêu rẻ, 20 nghìn/cành hoa dài cả mét

Giáp Tết Tân Sửu, “chợ mạng” bất ngờ xuất hiện loại lan Trần Mộng bán theo cành với giá siêu rẻ, chỉ 20.000-60.000 đồng/cành hoa dài cả mét. Đây là chuyện hiếm có, bởi loại địa lan này giá vốn vô cùng đắt đỏ, được người chơi săn lùng.