Qua rất nhiều công đoạn chế biến, đặc sản kỳ lạ tuy có mùi còn thum thủm này lại khiến vạn người mê.

Từ bao đời nay, bà con người Thái ở đất Lai Châu vẫn luôn coi món da trâu nộm là món ăn khoái khẩu. Ngày trước, mỗi khi bản mổ trâu, mỗi gia đình lại lấy một miếng da trâu về ngâm rồi dùng dần. Ngày nay, da trâu đã trở thành món ăn bán chạy tại các quán ăn của vùng Tây Bắc.   

Đặc sản da trâu nộm của người Thái: Thum thủm mà khiến vạn người mê
Món nộm da trâu là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Thái. 

Bà Lò Thị Tỉnh một người dân ở thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu là người hay nấu các món ăn của người dân tộc Thái. Trong các đặc sản của miền Tây Bắc, bà Tỉnh cho rằng, món da trâu là độc đáo nhất, ít nơi có. Cách chế biến da trâu rất đơn giản, da trâu được cắt thành từng miếng, mang phơi nắng nửa buổi cho se lại, rồi đào hố sâu 2m chôn xuống lòng đất.

Đặc sản da trâu nộm của người Thái: Thum thủm mà khiến vạn người mê
Bữa cơm của bà con người Thái có nhiều món đặc sản, trong đó món nộm da trâu luôn được người dân nơi đây ưa thích. 
 

Da trâu chôn xuống đất được một tuần rồi đào lên. Miếng da đã bốc mùi thum thủm, tiếp đó, bà con bới da trâu lên rồi dội nước sôi, cạo sạch lớp lông trâu bám ở ngoài, cạo lớp thịt và mỡ mặt trong, đến khi da trâu trắng ngà.

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, đun nước sôi nhúng da trâu vào một lát, rồi vớt ra thái, bóp nộm. Món nộm gồm có lạc rang, rau húng, và rau răm. Mang các thứ này trộn đều với da trâu thái nát. Sau đó vắt chanh vào là xong. 

Đặc sản da trâu nộm của người Thái: Thum thủm mà khiến vạn người mê
Món nộm da trâu giờ cũng được nhiều du khách ưa chuộng. 

Ai đã một lần được thưởng thức món da trâu nộm hẳn không thể quên cảm giác ngọt ngào. Da trâu giòn sần sật, các loại gia vị cùng tạo nên hương thơm đặc trưng của món ăn dân dã mà khó quên này. 

(Theo Dân Việt)