Theo thông cáo báo chí từ Christie’s, thiên thạch mặt trăng có tên là NWA 12691 đã rơi xuống Trái đất trong một trận mưa sao băng và được tìm thấy hai năm trước ở sa mạc Sahara. Mức giá tối thiểu mà nhà đấu giá này đưa ra là 2,5 triệu đô la (gần 60 tỷ VND). Đây là mức giá rao bán riêng, vì vậy bất cứ ai có tiền đều có thể mua ngay lập tức. Hiện nay đã có rất nhiều người đăng ký tham gia buổi đấu giá sắp tới do Christie’s tổ chức.

Cục đá xù xì được mang bán, đòi 60 tỷ vẫn nườm nượp người mua
Mảnh thiên thạch nằm trong nhóm lớn nhất từng rơi xuống trái đất từ trước đến nay (nguồn: CNN)

Mảnh thiên thạch này nặng 13,5 kg và là mảnh lớn thứ năm của mặt trăng trên Trái đất, theo thông báo từ Christie’s.

Ông James Hyslop, Trưởng phòng Khoa học & Lịch sử tự nhiên thuộc Christie’s, cho biết kích thước tuyệt đối của khối đá này khiến ông “choáng ngợp” mỗi khi nhìn thấy nó. “Đó là một khối thiên thạch lớn hơn bất kỳ thiên thạch mặt trăng nào khác mà chúng tôi đã bán trước đó”, ông Hyslop nói thêm.

 

Mảnh thiên thạch này có lẽ đã bị đánh bật khỏi bề mặt mặt trăng do va chạm với một tiểu hành tinh hoặc sao chổi nào đó. Sau đó nó đã phải đi ít nhất 239.000 dặm trong không gian trước khi rơi xuống Trái Đất trong một trận mưa sao băng. Khoảng 30 thiên thạch từ trận mưa này đã được tìm thấy ở Tây Bắc Châu Phi, bản tuyên bố cho biết.

Khoảng 30 khối thiên thạch khác nhau đã được thu thập, phân tích, phân loại và gắn các số NWA khác nhau trong trận mưa đó.

Các thiên thạch mặt trăng rất hiếm và Christie’s nói rằng chỉ có 1.443 pound trong số chúng (650 kg) tồn tại trên Trái đất. Các phi hành gia của Apollo 16 đã mang về trái đất một mẫu vật có biệt danh "Big Muley" vào năm 1972 nặng gần 26 pounds (11,7 kg).

(Theo CNN/ Dân Việt)