Năm 2018, công viên tiểu bang Crater of Diamonds ở Murfreesboro, tiểu bang Arkansas (Mỹ) mở cửa cho du khách tự do vào tìm kim cương. Nhờ đó, công viên này đã thu hút 124.000 người ghé thăm và các du khách đã tìm được 405 viên kim cương, với tổng cân nặng là 77,12 carat.

Miệng núi lửa trong Công viên tiểu bang Crater of Diamonds được xem là một mỏ vàng kim cương. Hơn 33.100 viên kim cương đã được tìm thấy trong công viên này kể từ năm 1970.

Dạo chơi nhặt được kim cương, vạn người đổ vào công viên đào bới
Công viên kim cương duy nhất thế giới

Đặc biệt, trong số đó có viên kim cương có một không hai nặng 40,23 carat mang biệt danh Chú Sam. Đó là viên kim cương lớn nhất, từng được khai quật ở Hoa Kỳ. Ngoài kim cương, ở đây còn có rất nhiều loại đá quý khác như thạch anh, ngọc thạch.

Mặc dù mở cửa tự do nhưng không phải ai cũng tìm được kim cương. Các viên kim cương hình thành cách đây hàng triệu năm. Khi vùng này còn là miệng núi lửa hoạt động, trong quá trình phun trào, kim cương được đưa lên mặt đất.

Du khách đến từ tiểu bang Arkansas ghi nhận đã tìm thấy 82 viên kim cương, trong khi khách du lịch từ 31 tiểu bang khác và Nhật Bản đã tìm được 323 viên đá quý.

Dạo chơi nhặt được kim cương, vạn người đổ vào công viên đào bới
Du khách tự do đào bới tìm kim cương

Những viên kim cương được tìm thấy ở đây năm 2018, trong số đó có 282 viên màu trắng, 66 màu vàng và 57 màu nâu. Trọng lượng kim cương trung bình được tìm thấy năm ngoái chỉ dưới một phần năm carat, nhưng tám viên đá quý nặng hơn một cara mỗi viên.

 

Du khách sẽ được mang mọi thứ tìm thấy về nhà mà không phải trả tiền. Thứ duy nhất phải trả là vé vào cửa, giá là 5 USD đối với trẻ em (từ 6 đến 12 tuổi) và 8 USD đối với người lớn. Nếu không mang theo công cụ tìm kiếm, đãi kim cương, mọi người cũng có thể thuê tại đây.

Bên cạnh đó, tại trung tâm của công viên, du khách có thể tìm hiểu về lịch sử của công viên từ hướng dẫn viên và chiêm ngưỡng những viên kim cương thật đã được tìm thấy ở đây.

Dạo chơi nhặt được kim cương, vạn người đổ vào công viên đào bới
Du khách thích thú với viên kim cương may mắn
Dạo chơi nhặt được kim cương, vạn người đổ vào công viên đào bới
Viên kim cương được tìm thấy

Công viên rộng gần 370 ha, trong đó có một khu vực 10 ha dành riêng cho du khách đào kim cương. Nhờ điểm độc đáo này, công viên thu hút hàng trăm nghìn du khách mỗi năm. Họ tới đây phần lớn đều mong muốn tìm vận may với những viên kim cương đắt giá.

Vào ngày 15/9/2018, một người phụ nữ đến từ  Aurora, Colombia đã đào được viên được kim cương lớn nhất năm nặng 2,63 carat. Viên kim cương của cô có kích thước bằng hạt đậu pinto, với vẻ ngoài trong suốt như băng. Cô đặt tên cho nó là Lichtenfels, theo tên thị trấn ở Đức nơi cô lớn lên.

Đại diện của công viên cho biết mỗi năm có hơn 600 viên kim cương lớn bé được du khách tìm thấy. 31.000 viên kim cương được tìm thấy ở miệng núi lửa kể từ khi nơi này trở thành công viên. Hồi cuối tháng 4/2015, một phụ nữ đã tìm thấy viên kim cương nặng 3.68 carat.

Hải Ly