đặc sản Hồng Kông,cua biển
Cua lông được nhiều người săn lùng về Việt Nam bán với giá 1,6 triệu đồng/kg, còn tại nhà hàng giá lên tới vài triệu đồng.
đặc sản Hồng Kông,cua biển
Thời điểm vàng của vụ mùa cua lông là mùa Thu từ tháng 9 đến tháng 10 Âm Lịch. Vì là cua tự nhiên nên nếu mua sai thời điểm thì cả chục triệu đồng một kg cũng không có hàng.
đặc sản Hồng Kông,cua biển
Tại Hồng Kông, nếu vào mùa, cua được bán ở mọi chợ, nhà hàng, thậm chí còn xuất hiện trên máy bán hàng tự động ở ga tàu ngầm.
đặc sản Hồng Kông,cua biển
Sở dĩ được gọi là cua lông vì chân có lông, trọng lượng nhỏ.
đặc sản Hồng Kông,cua biển
Loại cua này có phần gạch béo, ngậy khác hẳn với cua Việt Nam, còn thịt thì ngọt đậm và chắc.
đặc sản Hồng Kông,cua biển
Một con cua lông chỉ nặng 100-250 gram nhưng có giá lên tới 350.000-900.000 đồng, thậm chí là hàng triệu đồng nên đây là một trong những loại cua đắt đỏ nhất thế giới.
 
đặc sản Hồng Kông,cua biển
Cua lông Hồng Kông được coi là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu Hồng Kông và Thượng Hải.
đặc sản Hồng Kông,cua biển
Cua lông bán trên thị trường hiện nay đa phần là cua nhập từ Hồng Kông, Thượng Hải, và được chia thành nhiều loại, tùy vào trọng lượng. Ngoài ra, giá cua đực, cua cái cũng chênh nhau ít nhiều vì chất lượng thịt của cua đực ngon hơn cua cái (cua đực thịt nhiều gạch ít, cua cái thịt ít gạch nhiều). Hiện dân buôn thường nhập cua sống về bán trực tiếp, một số nơi bán cua hấp sẵn.
đặc sản Hồng Kông,cua biển
Không chỉ các cửa hàng hải sản bán cua này, một số nhà hàng ở TP.HCM và Hà Nội cũng chế biến thành món đặc sản. Giá của loại cua này tại các nhà hàng lên tới 3 - 4 triệu đồng/kg.
đặc sản Hồng Kông,cua biển
Người Trung Hoa cho rằng cách chế biến cua lông ngon và phổ biến nhất là hấp sẽ đảm bảo được hương vị, độ ngon, chắc của thịt cua.
đặc sản Hồng Kông,cua biển
Món cua lông hấp rượu Hoa Điêu không chỉ là món ăn thuần túy mà còn là bài thuốc quý giúp khí huyết lưu thông, ngăn chặn sự mỏi mệt, giúp tinh thần hưng phấn. 

(Theo Dân Việt)