Cho Tan Thanh nhung ngay dich Covid-19 hinh anh 1 1_cua_khau_Tan_Thanh_zing20.jpg

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ngừng cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh cho người dân, ngừng xuất nhập hàng hoá từ ngày 30/1. Cửa khẩu Tân Thanh không còn hoạt động mua bán nên đường phố ở đây như bị "đóng băng".

Cho Tan Thanh nhung ngay dich Covid-19 hinh anh 2 2_cua_khau_Tan_Thanh_zing15.jpg

Điều tương tự cũng diễn ra phía Trung Quốc nên cửa khẩu Tân Thanh những ngày này vắng vẻ lạ thường.

Cho Tan Thanh nhung ngay dich Covid-19 hinh anh 3 3_cua_khau_Tan_Thanh_zing17.jpg

Thành Chung cùng gia đình và bạn bè đã đặt tour du lịch các tỉnh biên giới phía bắc trong 8 ngày từ 3 tháng trước. Trong kế hoạch, nhóm du khách từ TP.HCM sẽ qua cửa khẩu Tân Thanh sang Bằng Tường chơi. Tuy nhiên, hiện cửa khẩu ngừng cấp giấy thông hành nên cả nhóm chỉ đến chụp ảnh kỷ niệm rồi quay về.

Cho Tan Thanh nhung ngay dich Covid-19 hinh anh 4 4_cua_khau_Tan_Thanh_zing22.jpg

Các ki-ốt tại chợ Tân Thanh đóng cửa hàng loạt, trong đó có nhiều gian hàng của người Trung Quốc.

Cho Tan Thanh nhung ngay dich Covid-19 hinh anh 5 5_cua_khau_Tan_Thanh_zing19.jpg

Những gian hàng nào có kinh doanh buôn bán cũng rơi vào tình trạng ế ẩm. Chị Vũ Thị Hoa cho biết thời điểm này năm ngoái chị bán hàng từ sáng đến tối, nhưng năm nay ế quá nên ngồi chơi suốt. Cửa hàng cũng thỉnh thoảng mới mở vì lượng người qua lại chợ đã giảm đến 90%.

 
Cho Tan Thanh nhung ngay dich Covid-19 hinh anh 6 6_cua_khau_Tan_Thanh_zing24.jpg

Anh Nguyễn Văn Dũng mở hàng từ mùng 9 Tết nhưng ế quá nên lại về. Sau mấy ngày ở nhà, không có việc làm nên anh lại ra mở cửa. Tuy vậy, ngồi cả ngày cũng chỉ có vài người mua. Tiền lãi không đủ bù chi phí ăn uống và thuê mặt bằng. Vì thế, anh cho các cháu ngồi chơi ở ngay mặt tiền chứ không tận dụng để bày hàng hoá.

Cho Tan Thanh nhung ngay dich Covid-19 hinh anh 7 7_cua_khau_Tan_Thanh_zing26.jpg

Anh Phương Văn Chín vốn là cửu vạn bốc hành tỏi cho các xe nhập hàng bên kia biên giới. Do cửa khẩu ngừng cấp giấy thông hành, anh không có việc làm nên chuyển sang mua dưa hấu để bán lẻ. Giá bán mỗi kg dưa chỉ 8.000 đồng mà cũng không có mấy người hỏi mua.

Cho Tan Thanh nhung ngay dich Covid-19 hinh anh 8 8_cua_khau_Tan_Thanh_zing27.jpg

Một người bán hàng giấu tên cho biết trước đây chị bán ở TP Lạng Sơn nhưng hiện các cửa khẩu đóng cửa nên ế khách. Chị quyết định chuyển sang bán ở chợ Tân Thanh cho gần nhà. Không bán được, hoa quả hỏng mỗi lúc một nhiều khiến chị trở nên lo lắng. Trong khi đó, chị còn phải nuôi 4 đứa con đang nghỉ học để tránh dịch Covid-19.

Cho Tan Thanh nhung ngay dich Covid-19 hinh anh 9 9_cua_khau_Tan_Thanh_zing21.jpg

Ngày 20/2, cửa khẩu Tân Thanh đã thông quan hàng hoá nhưng với số lượng nhỏ giọt. Việc cấp giấy thông hành vẫn chưa hẹn ngày trở lại do dịch bệnh bên nước bạn vẫn diễn biến phức tạp. 

(Theo Zing)