Cho Ben Thanh lam canh e am hinh anh 1 chobenthanh0040_zing.jpg

Bà Hoa, tiểu thương tại chợ Bến Thành cho biết đã nhiều ngày qua kinh doanh ế ẩm. Lượng quần áo may sẵn bán được hiện chỉ bằng 1/10 thời điểm chưa có dịch Covid-19. Bà có vài người thân cũng hoạt động buôn bán tại đây và không mấy khả quan. "Những ngày qua tôi rất lo lắng vì không có thu nhập đủ trang trải cuộc sống sinh hoạt, áp lực tiền học của các con cũng ngày một nặng nề", bà chia sẻ.

Cho Ben Thanh lam canh e am hinh anh 2 chobenthanh0016_zing.jpg

Nhiều tiểu thương cho biết khá rảnh rỗi vì ít có khách đến mua hàng hay giao dịch. Những lúc thế này, họ thường ngồi thành từng nhóm và tám chuyện cùng nhau. Đã nhiều năm buôn bán tại đây, ít khi họ phải nhàn rỗi như thế này.

Cho Ben Thanh lam canh e am hinh anh 3 chobenthanh0023_zing.JPG

Bà Đậm xem hóa đơn tiền thuê sạp trong tháng. Sạp vải của bà lâm cảnh ế ẩm nhiều ngày. Bà cho biết gần 1 tháng qua, mỗi ngày bà chỉ bán được cho một vài khách, thu nhập chưa đến 200 nghìn đồng. "Dù sạp vải của tôi không lo lỗ vốn nhất thời, nhưng thu nhập như vầy rất khó để duy trì công việc. Đã nhiều năm làm nghề tại đây, tôi chưa rơi vào hoàn cảnh này", bà nói.

Cho Ben Thanh lam canh e am hinh anh 4 chobenthanh0024_zing.jpg

2 tiểu thương bán giày dép băn khoăn vì hoạt động mua bán ế ẩm. Họ nói rằng vì sản phẩm của họ là "hàng nằm" nên không sợ hư hỏng hoặc lỗ vốn. Tuy nhiên, cũng giống như bà Đậm, chuyện kinh doanh thế nào để đủ thu nhập chi trả tiền thuê gian hàng và chi phí sinh hoạt mỗi ngày là điều khiến 2 người lo lắng.

Cho Ben Thanh lam canh e am hinh anh 5 chobenthanh0008_zing.JPG

Hơn 10h sáng, một tiểu thương vẫn thảnh thơi trang điểm tại sạp bán đồ mỹ nghệ của mình. Được biết lúc trưa có dịch Covid-19, thời gian này thuộc khung giờ "cao điểm" buôn bán tại chợ, hoạt động mua bán diễn ra tất bật.

Cho Ben Thanh lam canh e am hinh anh 6 chobenthanh0048_zing.jpg

Nhiều tiểu thương cho biết vẫn duy trì buôn bán dù ế ẩm. Mọi người quyết tâm bám sạp chờ Covid-19 qua hết mà không sang nhượng gian hàng của mình.

 
Cho Ben Thanh lam canh e am hinh anh 7 chobenthanh0013_zing.jpg

Song song đó, cũng có tiểu thương nói rằng vì điều kiện kinh tế hạn chế nên không thể bám trụ được tại đây nếu tình trạng ế ẩm cứ kéo dài. Họ nói sắp tới sẽ chủ động tìm nơi nào buôn bán được sẽ chuyển đi.

Cho Ben Thanh lam canh e am hinh anh 8 chobenthanh0037_zing.jpg

Theo ghi nhận, mỗi ngày có khá đông du khách nước ngoài, đặc biệt là khách từ Malaysia đến chợ. Tuy nhiên, họ thường tham quan mà ít mua sắm.

Cho Ben Thanh lam canh e am hinh anh 9 chobenthanh0019_zing.jpg

Một cửa ra vào chợ vắng vẻ khác lạ. Ông Hoàng Ngọc Huy, bảo vệ tại chợ cho biết, trước khi có dịch Covid-19, nơi này thường chật kín lối đi.

Cho Ben Thanh lam canh e am hinh anh 10 chobenthanh0041_zing.jpg

Ông Phục (bìa trái) và ông Hiệp ngồi nói chuyện với nhau tại một cửa ra vào chợ Bến Thành. 2 ông làm nghề chở hàng thuê bằng xe máy tại chợ. Nếu lúc trước các ông luôn bận bịu thì nay hoàn toàn trái ngược. Cả ngày 27/2, ông Phục và ông Hiệp chỉ chở được 2 cuốc xe hàng, thu nhập mấy chục nghìn đồng.

Cho Ben Thanh lam canh e am hinh anh 11 chobenthanh0040_zing_2_.jpg

Quang cảnh góc chợ vắng vẻ chỉ có tiểu thương. Họ mong muốn trong thời gian tới, tình hình mua bán được cải thiện.

Cho Ben Thanh lam canh e am hinh anh 12 chobenthanh0001_zing.jpg

Chợ Bến Thành là khu chợ nổi tiếng tại TP.HCM, với khoảng 3.000 sạp bán hàng sỉ và lẻ đủ loại. Thông thường có khoảng chục nghìn lượt khách đến tham quan, mua sắm. Đây cũng là khu chợ lớn hình thành sớm bậc nhất của thành phố.

(Theo Zing)